Trải nghiệm văn hóa “Về miền di sản biển Đà Nẵng”
Triển lãm ảnh

Triển lãm ảnh "Chuyện làng biển" tại Ngày hội Di sản văn hóa Đà Nẵng 2023. (Ảnh: congthuong.vn)

Trong 2 ngày 18 và 19/11, tại Bảo tàng TP. Đà Nẵng diễn ra chương trình “Ngày hội Di sản văn hóa Đà Nẵng” với chủ đề “Về miền di sản biển Đà Nẵng”.

Trong thời gian diễn ra sự kiện, người dân thành phố Đà Nẵng và du khách sẽ được thưởng thức và trải nghiệm những nét văn hóa biển dân gian - đương đại thông qua các hoạt động được sắp xếp theo 3 chương: Chuyện làng biển; Hồn biển; Biển trong đời sống đương đại.

Trong đó, tại chuyện làng biển sẽ tái hiện những nét văn hóa của cư dân vùng biển trong quá trình sinh tồn hàng trăm năm, thông qua các hoạt động như triển lãm “chuyện làng biển”; triển lãm tranh ký họa “Ký ức làng chồ”.

Chợ phiên đồ xưa Đà Thành. (Ảnh: congthuong.vn)

Chợ phiên đồ xưa Đà Thành. (Ảnh: congthuong.vn)

Đến với “Hồn biển”, công chúng sẽ được thưởng thức những điệu dân ca, hò khoan đối đáp mang âm hưởng văn hóa vùng biển, vùng sông nước tại Liên hoan “Hát dân ca - hò khoan đối đáp”; tham gia Talkshow “Nghe sử làng biển” là để lắng nghe và thấu cảm hơn về biển thông qua những chia sẻ mộc mạc nhưng thấm thía, mặn mòi của những người con làng biển. Thông qua những câu chuyện, điệu hát sẽ thể hiện sống động vị trí của biển sống trong từng hơi thở, giọng nói của những con người “ăn sóng, nói gió”, gắn cả đời mình với biển. Và chính những người con của biển là những người “biên sử biển”, sáng tạo, gìn giữ và lưu truyền những giá trị di sản văn hóa biển vật thể và phi vật thể.

Tại chương “Biển trong đời sống đương đại”, sẽ diễn ra các hoạt động “Chợ phiên đồ xưa Đà Thành”; thưởng thức ẩm thực vùng biển xứ Quảng; trải nghiệm các hoạt động vui chơi, giả trí đậm yếu tố truyền thống – đương đại như thi làm gỏi cuốn; trải nghiệm làm lưới gai và nhuộm lưới; trải nghiệm làm các loại mắm; trò chơi dân gian.

Trải nghiệm văn hóa “Về miền di sản biển Đà Nẵng”. (Ảnh: congthuong.vn)

Trải nghiệm văn hóa “Về miền di sản biển Đà Nẵng”. (Ảnh: congthuong.vn)

Ông Huỳnh Đình Quốc Thiện – Giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng cho biết, chương là hoạt động do Bảo tàng Đà Nẵng tổ chức thường niên vào tháng 11 hàng năm, kỷ niệm ngày Di sản Việt Nam.

Theo ông Thiện, yếu tố biển là sợi dây xuyên suốt kết nối lịch sử, văn hóa Đà Nẵng, bởi đây là không gian sinh tồn của nhiều lớp ngư dân, có vị trí quan trọng trong việc hình thành các giá trị văn hóa tín ngưỡng bản địa, đóng vai trò cửa ngõ giao lưu với bên ngoài. Nhắc đến văn hóa Đà Nẵng không thể không nhắc đến văn hóa biển. “Diễn ra trong 2 ngày 18 và 19/11, chương trình “Về miền di sản biển Đà Nẵng” nhằm quảng bá và tôn vinh những giá trị di sản văn hóa biển của thành phố biển Đà Nẵng; tăng cường giao lưu kết nối giữa các đơn vị, tổ chức, cá nhân trong lĩnh vực di sản văn hóa cũng như cộng đồng ngư dân ven biển. Từ đó, góp phần nâng cao trách nhiệm của cộng đồng trong việc bảo tồn di sản văn hóa cũng như bảo vệ môi trường biển hôm nay. “, ông Thiện nói./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất