Thể thao Việt Nam nỗ lực chạy đà cho SEA Games 32 tại Campuchia
Điền kinh Việt Nam hướng đến mục tiêu đứng đầu tại SEA Games 32. (Ảnh: TTXVN)

Điền kinh Việt Nam hướng đến mục tiêu đứng đầu tại SEA Games 32. (Ảnh: TTXVN)

SEA Games 32 diễn ra từ ngày 5/5 đến 17/5/2023 có số môn thi đấu dự kiến vào khoảng 36 môn thể thao, với 583 nội dung. Trong số đó, Đoàn thể thao Việt Nam sẽ tham gia tranh tài tại 30 môn thể thao, với 444 nội dung thi đấu.

Lãnh đạo ngành thể thao cho biết đoàn Việt Nam đặt mục tiêu giành khoảng 100 huy chương vàng và xếp trong nhóm 3 đoàn thể thao dẫn đầu bảng tổng sắp huy chương.

Tích cực "đổ mồ hôi" trên sàn tập...

Đến thời điểm hiện tại, các đội tuyển quốc gia đã được tập trung tại 5 địa điểm gồm Trung tâm Huấn luyện Thể thao Quốc gia (HLTTQG) Hà Nội (800 vận động viên, 160 huấn luyện viên, 12 chuyên gia), Trung tâm HLTTQG Thành phố Hồ Chí Minh (586 vận động viên, 121 huấn luyện viên, 2 chuyên gia), Trung tâm HLTTQG Đà Nẵng (258 vận động viên, 58 huấn luyện viên, 2 chuyên gia), Trung tâm HLTTQG Cần Thơ (33 vận động viên, 9 huấn luyện viên, 1 chuyên gia) và Đại học Thể dục thể thao Bắc Ninh (47 vận động viên, 10 huấn luyện viên).

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục Thể thao, Trưởng Đoàn thể thao Việt Nam, ông Trần Đức Phấn cho biết: "Thuận lợi của chúng ta khi hướng đến SEA Games 32 là việc các vận động viên được tập luyện với cơ sở vật chất, trang thiết bị tốt từ SEA Games 31. Tổng cục đã xác định các môn, nội dung có khả năng giành huy chương và tiến hành tuyển chọn vận động viên, tìm các huấn luyện viên giỏi đồng thời thuê chuyên gia nước ngoài. Chúng tôi còn thành lập hội đồng tuyển chọn, kiểm tra, đánh giá công tác huấn luyện các đội tuyển theo từng thời kỳ, giai đoạn tập huấn."

Một số đội tuyển đông thành viên như điền kinh được chia thành các tổ tập luyện tại khắp các trung tâm trên cả nước như Trung tâm Huấn luyện Thể thao Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ và Đại học Thể dục Thể thao Bắc Ninh. Bên cạnh đó, một số môn thi đấu được tạo điều kiện tập huấn tại cơ sở tập luyện có máy móc hiện đại có thiết bị bổ trợ cho vận động viên để thuận lợi cho việc rèn luyện.

Kết thúc tháng 2/2023, nhiều đội bắt đầu chuyển sang giai đoạn tập huấn chuyên sâu hoặc đào tạo ở nước ngoài như đội tuyển bơi, điền kinh và teakwondo... Một số môn như bóng bàn, billiard cũng lên kế hoạch tổ chức thi đấu giao hữu, cọ xát với các đối thủ mạnh từ nước ngoài.

Trong khi đó, một số đội tuyển chưa thể hội quân như bóng chuyền cũng đang nỗ lực tối ưu hóa thời gian để tập luyện hướng đến SEA Games 32. Theo lịch, đội tuyển bóng chuyền hội quân vào đầu tháng Tư và có một tháng chuẩn bị, bởi các vận động viên còn phải hoàn thành các giải đấu bóng chuyền trong nước.

đang nỗ lực tập luyện tại Trung tâm Huấn luyện Thể thao Quốc gia. (Ảnh: TTXVN)

đang nỗ lực tập luyện tại Trung tâm Huấn luyện Thể thao Quốc gia. (Ảnh: TTXVN)

Đội tuyển võ Jujitsu

Đặc biệt, các đội tuyển được tạo điều kiện tập huấn ngắn hạn hoặc tập luyện chủ yếu tại các tỉnh miền Nam như Mũi Né, Vũng Tàu... nhằm thích nghi, làm quen với thời tiết, khí hậu giống với nước chủ nhà Campuchia.

Dự kiến, các đội tuyển bước vào giai đoạn tăng tốc cho SEA Games 32 vào khoảng tháng 4/2023 đồng thời tổng hợp số liệu và thông tin để có dự báo chính xác, sát thực về khả năng giành huy chương.

Hướng tới mục tiêu giành huy chương

Lãnh đạo ngành thể thao nhận định tại SEA Games 32 lần này, nhiều môn thế mạnh của thể thao Việt Nam không nằm trong chương trình thi đấu gây khó khăn cho mục tiêu giành thành tích cao của Đoàn Thể thao Việt Nam. Tuy nhiên, các vận động viên vẫn nỗ lực hết sức mình để có thể giành kết quả cao nhất.

Huấn luyện viên đội tuyển điền kinh Nguyễn Mạnh Hiếu cho biết: "Đội tuyển điền kinh vẫn đang tập luyện thường xuyên đan xen lẫn tập chuyên môn và rèn thể lực. Chúng tôi đang lên kế hoạch tập huấn cho vận động viên trong tháng Ba sắp tới. Thời điểm này, đội điền kinh chưa thể rà soát và khẳng định mục tiêu cụ thể. Tuy nhiên, toàn đội cố gắng nỗ lực rèn luyện để giữ vững thành tích như kỳ đại hội gần nhất."

Hiện tại, đội tuyển điền kinh đặt mục tiêu giành từ 14 huy chương vàng trở lại ở kỳ đại hội sắp tới. Chỉ tiêu này thấp hơn SEA Games 31 do đội tuyển điền kinh vắng một vài gương mặt nổi trội như Nguyễn Văn Lai, Quách Thị Lan, Khuất Phương Anh và Lò Thị Hoàng. Thế nhưng, điền kinh Việt Nam vẫn cố gắng giữ vững thành tích đứng đầu trong khu vực Đông Nam Á.

Trong khi đó, đội tuyển bơi Việt Nam hướng đến việc bảo vệ thành tích 11 huy chương vàng như ở SEA Games 31 trên sân nhà. Hay như đội tuyển bóng bàn triệu tập 19 tuyển thủ, với mục tiêu bảo vệ tấm huy chương vàng đơn nam lịch sử đã đạt được vào năm trước...

Ở đa số các đội tuyển, huấn luyện viên trưởng vẫn chưa chốt danh sách tuyển thủ thi đấu chính thức cho các nội dung hoặc chọn lựa gương mặt chủ chốt dự SEA Games 32 vì muốn vận động viên tập trung tối đã vào công tác tập luyện và đặt quyết tâm giành thành tích cao.

Nhiều môn thể thao thế mạnh của thể thao Việt Nam không nằm trong chương trình thi đấu tại SEA Games 32. (Ảnh: TTXVN)

Nhiều môn thể thao thế mạnh của thể thao Việt Nam không nằm trong chương trình thi đấu tại SEA Games 32. (Ảnh: TTXVN)

Đặc biệt, quá trình chuẩn bị cho SEA Games 32 được quản lý chặt chẽ về vấn đề phòng chống doping và chất cấm. Các trường hợp vận động viên Việt Nam dính doping tại SEA Games 31 trở thành vấn đề tâm điểm của thể thao Việt Nam và để lại bài học lớn.

Giám đốc Trung tâm Doping, Y học Thể thao VADA, ông Nguyễn Văn Phú cho biết sẽ cử các cán bộ đồng hành cùng các Trung tâm Huấn luyện Thể thao quốc gia nhằm kiểm soát các vấn đề liên quan tới doping đến từng vận động viên. Mục tiêu được đặt ra là hạn chế tối đa việc vận động viên Việt Nam vi phạm sử dụng các chất cấm tại SEA Games 32.

Mặt khác, các vận động viên Việt Nam tập luyện cho SEA Games 32 cũng được quản lý và giám sát chặt chẽ về các nguồn dinh dưỡng, thực phẩm chức năng để tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra. Trước đó, Tổng cục Thể dục Thể thao cũng đã đưa ra quy định về danh sách các sản phẩm dinh dưỡng, thuốc uống và thực phẩm chức năng đạt chuẩn./.

Vận động viên, huấn luyện viên tập luyện SEA Games 32 được hưởng chế độ đặc biệt

Dựa theo danh sách được Tổng cục Thể dục Thể thao công bố, khoảng 600 vận động viên, huấn luyện viên trọng điểm sẽ được hưởng chế độ dinh dưỡng cao, vào khoảng 480.000 đồng/người/ngày từ ngày 15/2 nhằm chuẩn bị cho SEA Games 32.

Phản hồi

Các tin khác