Rộn ràng Lễ hội Việt-Nhật lần thứ 8 tại Thành phố Hồ Chí Minh
Đại diện lãnh đạo hai nước Việt Nam-Nhật Bản tham quan các gian hàng tại lễ hội. (Ảnh: TTXVN)

Đại diện lãnh đạo hai nước Việt Nam-Nhật Bản tham quan các gian hàng tại lễ hội. (Ảnh: TTXVN)

Ngày 25/2, lễ khai mạc Lễ hội Việt-Nhật lần thứ 8 năm 2023 đã diễn ra tại Công viên 23/9 (quận 1) với chủ đề “Cùng nắm chặt tay, hướng tới tương lai, vươn ra thế giới."

Bày tỏ vinh dự khi Thành phố Hồ Chí Minh được chọn là nơi tổ chức lễ hội Việt-Nhật lần thứ 8, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi cho biết Lễ hội Việt-Nhật luôn được lãnh đạo thành phố quan tâm và phối hợp thúc đẩy.

Sự tôn trọng và hiểu biết về văn hóa, tăng cường giao lưu cho thế hệ trẻ là cơ sở thiết yếu cho sự đồng cảm, niềm tin và tăng cường hợp tác giữa các dân tộc.

Theo ông Phan Văn Mãi, Lễ hội Việt-Nhật năm 2023 được tổ chức sau những năm thử thách do dịch bệnh và những khó khăn về tình hình kinh tế, xã hội của cả hai nước. Do đó, lễ hội không chỉ có ý nghĩa giao lưu văn hóa và hợp tác song phương mà còn có ý nghĩa quan trọng đối với quá trình phục hồi sau đại dịch COVID-19.

Bên cạnh các hoạt động giao lưu văn hóa ẩm thực, biểu diễn nghệ thuật, lễ hội lần này còn có nhiều hoạt động xúc tiến thương mại, du lịch, sự kiện kết nối kinh doanh, gặp gỡ cộng đồng doanh nghiệp giữa hai nước với lãnh đạo thành phố. Đây là nét mới của lễ hội Việt-Nhật trong những năm gần đây.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng lễ hội năm nay không chỉ góp phần mang lại trải nghiệm văn hóa sinh động cho người dân mà còn là cơ hội mở rộng hợp tác cho cộng đồng doanh nghiệp của hai nước. Ngoài ra, lễ hội cũng góp phần làm sâu sắc thêm quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Nhật Bản vì hòa bình và phồn vinh của châu Á.

Ông Takebe Tsutomu, Cố vấn đặc biệt Liên minh Nghị sỹ hữu nghị Nhật Bản-Việt Nam, cho rằng thời điểm hiện nay chính là lúc cả hai nước cần phải nhìn về tương lai và khôi phục các hoạt động giao lưu kinh tế, văn hóa tạo tiền đề cho sự phát triển trong thời gian tới.

Ông Takebe Tsutomu kỳ vọng Lễ hội Việt-Nhật sẽ trở thành sự kiện đáng tự hào về lịch sử và truyền thống mà người dân hai nước cùng tạo nên và sẽ được tiếp tục phát triển hơn nữa.

Tham dự lễ hội Việt-Nhật lần này, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) cũng mang đến các hoạt động trải nghiệm thú vị cho người dân thành phố.

Ông Shimizu Akira, Trưởng đại diện Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA), cho biết ngoài hoạt động giới thiệu, triển lãm về đường sắt nội đô tuyến metro số 1, đơn vị còn giới thiệu về trường Đại học Việt-Nhật phù hợp cho các bạn học sinh trung học. Đây là trường đại học tại Hà Nội nhưng dành cho đối tượng sinh viên trên cả nước với ngành học phong phú cùng nhiều phần học bổng hấp dẫn.

Đại diện lãnh đạo hai nước Việt Nam-Nhật Bản tham quan, trải nghiệm mô hình tàu metro số 1. (Ảnh: TTXVN)

Đại diện lãnh đạo hai nước Việt Nam-Nhật Bản tham quan, trải nghiệm mô hình tàu metro số 1. (Ảnh: TTXVN)

Ngoài ra, JICA còn kết hợp với đội bóng Kawasaki Frontale (câu lạc bộ nằm trong J-League 1) hiện có nhiều hoạt động tại Việt Nam nhằm nâng cao sức khỏe cho mọi người dân không kể độ tuổi, giới tính.

Tại đây, người dân, đặc biệt là các bạn trẻ có thể tham gia nhiều hoạt động thú vị như học toán cùng bóng đá, đi bộ với gậy để vận động toàn bộ cơ thể, đi thăng bằng trên dây./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất