Kể 'Câu chuyện Hà Nội' bằng các tác phẩm hội họa
Khách tham quan triển lãm. (Ảnh: TTXVN)

Khách tham quan triển lãm. (Ảnh: TTXVN)

Họa sỹ Hà Huy Hiệp, thành viên nhóm "Đan tay" cho biết, nhóm vẽ được lập đầu năm 2023, gồm 9 thành viên, là những người cùng chung niềm đam mê với nghệ thuật. "Câu chuyện Hà Nội" là triển lãm đầu tiên của nhóm "Đan tay". Triển lãm mở màn lần này được coi như kết quả của sự nghiêm túc trong lao động nghệ thuật của mỗi thành viên.

"Thông qua các tác phẩm trưng bày tại triển lãm, người xem sẽ nhận thấy được sự thuần chất của các tác giả. Mỗi người tuy có một lối đi riêng nhưng không nằm ngoài các giá trị thẩm mỹ cơ bản, đó là sự hiền lành và hướng thiện", họa sỹ Hà Huy Hiệp chia sẻ.

Triển lãm "Câu chuyện Hà Nội" trưng bày trên 40 tác phẩm tranh sơn mài, sơn dầu vẽ về đề tài Hà Nội.

Trong đó, họa sỹ Nguyễn Lương Huyên với chất liệu sơn mài, đã thể hiện rất rõ tính truyền thống sâu đậm cả trong kỹ thuật và tạo hình. Từ những bức phong cảnh với chiều sâu của không gian, chiều lắng đọng của thời gian, người xem sẽ có được sự bình yên trong tâm trí khi đắm chìm vào đó một cách tự nhiên và thuần khiết.

Họa sỹ Đỗ Văn Dũng với chất liệu sơn dầu cơ bản, cho người xem thấy sự níu giữ những nét văn hóa thuần lành của phụ nữ Việt Nam nói chung và phụ nữ Hà Nội nói riêng trong thời đại mới nhiều thay đổi. Tác giả muốn hướng người xem chú ý hơn tới một đời sống tinh thần, đem lại sự yên nơi mỗi người.

Họa sỹ Ngô Bá Công đưa ra một câu chuyện về sự bình yên nơi tâm trí và dành những yêu thương cho người phụ nữ còn giữ được nét quê nơi phố hội Hà thành. Thế mạnh của chất liệu sơn mài đã được tác giả khai thác rất tốt trong biểu đạt những suy tư đó. Hình tượng phụ nữ đẹp đẽ, dịu dàng như bước ra từ những bài thơ tứ tuyệt.

Họa sỹ Hà Huy Hiệp thể hiện hai góc nhìn về phố cổ khác nhau. Một góc nhìn vừa chân thực về hình nhưng biến thiên về sắc thái, thấy phố cổ vừa lạ vừa quen. Một góc nhìn khác giản đơn ước lệ, như một người đuổi đô thị ồn ào, bắt hình tượng phố bình yên.

Họa sỹ Nguyễn Minh Chính xây dựng câu chuyện về Hà Nội mới mẻ và tươi vui. Người xem thấy một Hà Nội đáng sống dù có ngược về quá khứ hay xuôi về tương lai.

Họa sỹ Dương Ngọc Thăng lại thể hiện rõ những suy tư khúc triết về nhân sinh quan của mình qua những bức tranh về nhà phố, những hoài niệm sâu xa…

Họa sỹ Nguyễn Minh Hải không giấu được sự thuần chất của mình trong tranh. Người xem ai cũng quen với Hồ Gươm, cầu Long Biên, Văn Miếu… nhưng những địa danh này qua tranh Nguyễn Minh Hải lung linh, huyền ảo và trường tồn.

Họa sỹ Nguyễn Tiến Dũng mang đến triển lãm những tác phẩm về ngõ nhỏ, phố nhỏ ở Hà Nội, giúp người xem sống lại thời kỳ gian khó trong ký ức.

Tranh của họa sỹ Vũ Bảo Ngọc thể hiện những góc nhìn, những khoảnh khắc rất cảm xúc, mang đến cho người xem một phần nhỏ của Hà Nội đáng sống và đáng để yêu thương./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất