Giữ gìn và phát huy văn hóa dân tộc Lô Lô
Chơi đẩy gậy tại Ngày hội văn hoá dân tộc Lô Lô huyện Bảo Lâm năm 2024. (Ảnh: TTXVN)

Chơi đẩy gậy tại Ngày hội văn hoá dân tộc Lô Lô huyện Bảo Lâm năm 2024. (Ảnh: TTXVN)

Theo Chủ tịch UBND huyện Bảo Lâm Mã Gia Hãnh, những năm qua được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành, đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào dân tộc Lô Lô huyện Bảo Lâm đã được nâng lên và có nhiều đổi mới. Đồng bào dân tộc Lô Lô luôn phát huy tinh thần đoàn kết, kiên trung với Đảng, nỗ lực vươn lên cùng cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam xây dựng và phát triển đất nước.

Bảo Lâm là huyện vùng cao, biên giới của tỉnh Cao Bằng, có 13 xã, thị trấn. Đây là nơi hội tụ của 9 dân tộc anh em cùng chung sống. Người dân tộc Lô Lô tại 4 xóm Cà Đổng, Cà Pẻn A, Cà Pẻn B và Cà Mèng, xã Đức Hạnh. Hiện xã có 250 hộ với trên 1.330 nhân khẩu người Lô Lô.

Được sự quan tâm, ưu tiên về các chính sách phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của Đảng, Nhà nước, cấp ủy, chính quyền địa phương, đời sống kinh tế, văn hóa tinh thần của bà con Lô Lô của huyện Bảo Lâm từng bước được cải thiện, diện mạo nông thôn từng bước đổi mới. Đồng bào dân tộc ngày càng tin tưởng vào đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Đặc biệt, người Lô Lô của huyện Bảo Lâm vẫn lưu giữ được nhiều giá trị độc đáo về trang phục, các làn điệu hát giao duyên, đối đáp giữa nam và nữ khi lao động ở trên nương hay xuống các chợ phiên, múa trống đồng...

Việc tổ chức Ngày hội văn hóa dân tộc Lô Lô huyện Bảo Lâm lần thứ 2 năm 2024 là một hoạt động văn hóa có ý nghĩa thiết thực nhằm cụ thể hóa các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, thể hiện sự quan tâm, chăm lo của các cấp, các ngành đến đời sống tinh thần của đồng bào Lô Lô. Đây còn là dịp để các nghệ nhân, diễn viên, vận động viên có cơ hội giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm trong việc bảo tồn, gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống. Ngày hội tạo động lực thực hiện khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc theo đúng chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước.

Đến với Ngày hội, du khách được hòa mình vào không khí sôi động, tham gia trải nghiệm các hoạt động như thi hát dân ca Lô Lô; múa, nhảy dân gian; thi trình diễn trang phục truyền thống dân tộc Lô Lô, dệt thổ cẩm, quay sợi bông dệt vải; thi đan lát, các trò chơi dân gian. Các hoạt động trải nghiệm cho du khách như đan lát, quay sợi bông, dệt vải, thêu thổ cẩm. Ngoài ra, còn có các hoạt động trưng bày, chế biến và giới thiệu nghệ thuật ẩm thực...

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất