Đồng Nai: Nhiều hoạt động chăm lo Tết cho công nhân, lao động
Các doanh nghiệp tại Đồng Nai đang chuẩn bị nhiều hoạt động để chăm lo Tết chu đáo ho người lao động. (Ảnh: Báo Tin tức)

Các doanh nghiệp tại Đồng Nai đang chuẩn bị nhiều hoạt động để chăm lo Tết chu đáo ho người lao động. (Ảnh: Báo Tin tức)

Theo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Đồng Nai, với chủ đề “Tết sum vầy - Xuân gắn kết”, chương trình chăm lo Tết 2023 của LĐLĐ sẽ tập trung vào các hoạt động như tổ chức các hoạt động chăm lo, hỗ trợ đời sống vật chất tinh thần cho đoàn viên, người lao động theo phương châm "Tất cả đoàn viên, người lao động đều có Tết". Vì vậy, ngay từ những tháng cuối năm 2022, các cấp công đoàn tỉnh Đồng Nai đã triển khai nhiều kế hoạch chăm lo Tết cho công nhân, người lao động trên địa bàn.

Bà Nguyễn Thị Như Ý cho biết, năm nay, các hoạt động chăm lo Tết cho người lao động sẽ thay đổi hơn so với mọi năm để phù hợp với tình hình thực tế địa phương và đáp ứng tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, người lao động. Ngoài tổ chức họp mặt, tặng quà người lao động cuối năm, các cấp công đoàn sẽ triển khai hỗ trợ nhiều phần quà đến các khu nhà trọ có công nhân ở lại đón Tết. Các phần quà sẽ tăng về số lượng và giá trị để bảo đảm mọi lao động đều có Tết ý nghĩa.

Mặt khác, các đơn vị còn tổ chức thăm hỏi, động viên, tặng quà đoàn viên, người lao động, nhất là những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn, bị bệnh hiểm nghèo, tai nạn lao động, bị mất việc làm đột ngột trong dịp Tết. Tổ chức các hoạt động vui Xuân, đón Tết, thăm hỏi người lao động không có điều kiện về quê đón Tết tại các khu nhà trọ, các khu vực tập trung đông người lao động; họp mặt gia đình đoàn viên, người lao động khó khăn; tổ chức chương trình Chợ Tết Công đoàn năm 2023 nhằm cung cấp các mặt hàng thiết yếu với giá ưu đãi cho đoàn viên, người lao động…

Để chăm lo Tết chu đáo cho người lao động, LĐLĐ tỉnh đề nghị các cấp Công đoàn xây dựng kế hoạch, lập dự toán kinh phí và phối hợp với chính quyền, người sử dụng lao động hỗ trợ kinh phí chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động, tạo không khí vui tươi và thiết thực. Đối với Công đoàn cơ sở chủ động đề xuất với người sử dụng lao động tổ chức thăm hỏi, tặng quà và sớm thông báo thời gian nghỉ Tết, thời gian trả lương, trả thưởng của đơn vị, doanh nghiệp để người lao động hiểu, chia sẻ, an tâm làm việc. Cùng với đó, phối hợp người sử dụng lao động đưa, đón công nhân về quê ăn Tết và trở lại làm việc.

Về kinh phí thực hiện, mức chi cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn là 500.000 đồng/người (chi bằng tiền mặt). Mức chi quà họp mặt gia đình người lao động có hoàn cảnh khó khăn sử dụng không quá 1 triệu đồng/gia đình. Ngoài ra, các đơn vị tùy theo điều kiện tổ chức thêm các hoạt động chăm lo phục vụ nhu cầu vui chơi giải trí cho đoàn viên, người lao động diễn ra trong các ngày nghỉ Tết. Hoạt động đón người lao động quay lại làm việc tùy theo điều kiện và kế hoạch hoạt động sản xuất của từng đơn vị, doanh nghiệp, bắt đầu từ 15/1 đến hết ngày 29/1/2023.

“Để bảo vệ quyền lợi người lao động dịp cuối năm, LĐLĐ tỉnh yêu cầu Công đoàn các cấp chủ động nắm tình hình, kiểm tra, giám sát người sử dụng lao động trong thực hiện các quy định của pháp luật về chế độ tiền lương, tiền thưởng dịp Tết. Kịp thời phát hiện và có các giải pháp đảm bảo quyền lợi của người lao động trong thời gian trước Tết Nguyên đán 2023”, bà Nguyễn Thị Như Ý nói.

Liên đoàn Lao động các tỉnh phía Nam đang dồn sức chăm lo Tết cho công nhân, người lao động. (Ảnh: TTXVN)

Liên đoàn Lao động các tỉnh phía Nam đang dồn sức chăm lo Tết cho công nhân, người lao động. (Ảnh: TTXVN)

Theo bà Nguyễn Thị Như Ý, tính đến nay, nhiều công đoàn cơ sở đã làm việc với doanh nghiệp để lên phương án chăm lo Tết cho người lao động. Cụ thể, ngoài các phần quà Tết, các cán bộ công đoàn nỗ lực thương lượng với chủ doanh nghiệp để có mức thưởng Tết phù hợp nhằm động viên tinh thần làm việc cho người lao động. So với mọi năm, năm nay, dù kinh tế khó khăn hơn các năm trước vì đơn hàng bị cắt giảm nhiều, tuy nhiên qua khảo sát, đa số doanh nghiệp vẫn cố gắng lo thưởng Tết bằng lương tháng thứ 13 cho người lao động để họ yên tâm làm việc, gắn bó với doanh nghiệp lâu dài. 

Là doanh nghiệp đang sử dụng nhiều lao động phổ thông, anh Đỗ Tuấn Vỹ, Giám đốc Công ty TNHH may mặc Phương Đông (thành phố Biên Hòa, Đồng Nai) cho biết, các hoạt động chăm lo Tết năm nay vẫn được duy trì như mọi năm. Theo đó, công ty sẽ tổ chức tặng quà Tết trong buổi tiệc tất niên cuối năm cho người lao động trước khi về quê đón Tết. Về tiền thưởng Tết, doanh nghiệp vẫn giữ mức thưởng Tết như mọi năm để động viên người lao động, mức thưởng Tết là trung bình 1 tháng lương (khoảng 6 - 8 triệu đồng/người, tùy vị trí). Đối với những công nhân không về quê đón Tết, công ty sẽ có chương trình vui xuân đón Tết tại công ty để giúp họ yên tâm lao động sản xuất và gắn bó với doanh nghiệp nhiều hơn.

Theo LĐLĐ Đồng Nai, Đồng Nai là địa phương đầu tiên ở phía Nam có khu công nghiệp tập trung. Đến nay, toàn tỉnh có hơn 1,2 triệu lao động làm việc trong các nhà máy, gần 60% là lao động ngoại tỉnh vì vậy công tác chăm lo Tết luôn được các lãnh đạo tỉnh, các đơn vị, ban ngành, doanh nghiệp trên địa bàn quan tâm để người lao động ai cũng có một cái Tết vui tươi, đầm ấm./.

Phản hồi

Các tin khác