Đêm Di sản Việt Nam: Hát vang các làn điệu dân ca giữa Thủ đô Paris- Pháp
Đại sứ Lê Thị Hồng Vân phát biểu tại buổi lễ

Đại sứ Lê Thị Hồng Vân phát biểu tại buổi lễ

Hơn 200 Đại sứ, đại diện các nước thành viên và Lãnh đạo UNESCO đã có mặt tại "Đêm Di sản Việt Nam". Trong đó phía Việt Nam có sự tham dự của Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng, Đại sứ, Trưởng phái đoàn Việt Nam bên cạnh UNESCO Lê Thị Hồng Vân, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng, Phó Chủ tịch UBND Tỉnh Hà Tĩnh Trần Báu Hà. Phía quốc tế có Chủ tịch Đại hội đồng 42 Simona-Mirela Miculescu, Chủ tịch Hội đồng chấp hành Tamara Rastovac Siamashvili, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Paraguay Adriana Ortiz, Trợ lý Tổng Giám đốc về đối ngoại và ưu tiên Châu Phi Anthony Ohemeng-Boamah, Giám đốc Trung tâm Di sản thế giới Lazare Assomo Eloundou...

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng phát biểu khai mạc “Đêm Di sản Việt Nam”.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng phát biểu khai mạc “Đêm Di sản Việt Nam”.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Lê Thị Hồng Vân cho biết, đối với Việt Nam, văn hóa được coi là nền tảng tinh thần của xã hội, vừa là mục tiêu, vừa là sức mạnh nội sinh, động lực quan trọng để phát triển đất nước. Phát huy các giá trị văn hóa và sức mạnh của con người Việt Nam là chìa khóa để thực hiện khát vọng xây dựng một đất nước thịnh vượng.

Đại sứ Lê Thị Hồng Vân nói: "Trong những nỗ lực này, chúng tôi đánh giá cao sự hỗ trợ quý báu và sự hợp tác hiệu quả từ UNESCO và tất cả các Quốc gia Thành viên. Chúng tôi cam kết hợp tác chặt chẽ hơn với bạn để đảm bảo di sản văn hóa không chỉ là kho báu sống, nguồn sống cho sự đa dạng và sáng tạo văn hóa mà còn là động lực cho hoà bình, tự cường và phát triển bền vững, đồng thời là nguồn cảm hứng cho tương lai. Với tinh thần đó, Việt Nam ứng cử thành viên Uỷ ban Di sản thế giới 2023-2027 và mong nhận được sự hỗ trợ quý báu của các quốc gia thành viên UNESCO".

Phát biểu khai mạc “Đêm Di sản Việt Nam”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho biết Việt Nam coi văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực phát triển, văn hóa phải được đặt ngang hàng với kinh tế, chính trị, xã hội. Điều này rất phù hợp với tinh thần của Tuyên bố chung của Hội nghị Thế giới về Chính sách văn hóa vì sự phát triển bền vững Mondialcult tại Mexico 2022. Sự gặp gỡ trong nhận thức đã trở thành sự đồng hành trong hành động.

Việt Nam đã tiến hành kiểm kê, xếp hạng hơn 40 ngàn di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh ở các địa phương. Với hơn 35 di sản thuộc các loại hình do UNESCO công nhận từ di sản văn hóa, thiên nhiên thế giới, di sản văn hóa phi vật thể, đến tư liệu thế giới và các thành phố sáng tạo tham gia vào mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO, Việt Nam tự hào với nền văn hóa đa dạng, tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Với tinh thần đó, Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và du lịch khẳng định “Việt Nam sẵn sàng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, chuyên môn cùng các quốc gia trên thế giới để đẩy mạnh công tác bảo tồn, phát huy giá trị hệ thống các di sản thế giới không chỉ trong khu vực mà trên toàn thế giới”.

Tiết mục hòa tấu

Tiết mục hòa tấu "Hỉn Xuân"

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng nói: "Với tư cách là một thành viên tích cực, trách nhiệm của UNESCO, đồng thời là một ứng cử viên cho vị trí thành viên Ủy ban Di sản Thế giới nhiệm kỳ 2023-2027, Việt Nam mong muốn lan tỏa thông điệp, kêu gọi tất cả các quốc gia trên thế giới hãy chung tay, biến lời nói thành hành động, biến cam kết thành những chương trình, kế hoạch cụ thể, khả thi để công tác bảo tồn, phát huy giá trị các di sản thế giới được thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa trên phạm vi toàn cầu, góp phần gìn giữ và trao truyền những kho tàng văn hóa vô cùng quý giá này cho các thế hệ tương lai của chúng ta".

Tiết mục

Tiết mục "Xóc xách gậy tiền"

Về phần mình bà Tamara Rastovac Siamashvili, Chủ tịch Hội đồng chấp hành UNESCO, bày tỏ sự thích thú khi tham gia sự kiện "Đêm di sản Việt Nam": "Chương trình thể hiện sắc màu tươi sáng, sự đa dạng và phong phú của truyền thống văn hóa và lịch sử của Việt Nam. Đồng thời cũng là một minh chứng cho các mô hình mà UNESCO hướng tới, đó là sự đa dạng, phong phú và khoan dung. Với tư cách là Chủ tịch Hội đồng chấp hành UNESCO, tôi đánh giá Việt Nam là một thành viện tích cực trong các hoạt động của UNESCO. Các hoạt động của Việt Nam góp phần đẩy mạnh việc quảng bá sự đa dạng của văn hóa của đất nước, đúng với tinh thần khoan dung, nhất quán, đúng với vị thế hiện có và góp phần thúc đẩy văn hóa".

Đến với “Đêm Di sản Việt Nam”, các đại biểu quốc tế được thưởng thức một chương trình nghệ thuật đặc sắc bao gồm các làn điệu dân ca như hát then, hát chầu văn hay hát hầu đồng tứ phủ…do các nghệ sĩ của Đoàn Nghệ thuật dân gian Việt Bắc trình diễn với nhiều cung bậc cảm xúc và mang đậm màu sắc văn hóa dân gian Việt Nam./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất