Công bố Điểm đến du lịch cộng đồng bản Miền của người Dao Quần chẹt
Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Đặng Hương Giang phát biểu tại lễ công bố. (Ảnh: TTXVN)

Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Đặng Hương Giang phát biểu tại lễ công bố. (Ảnh: TTXVN)

Đây là hoạt động hướng tới kỷ niệm 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024) và kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024).

Thôn Hợp Sơn có 98% đồng bào người Dao Quần chẹt sinh sống với nghề làm thuốc Nam truyền thống. Điểm du lịch cộng đồng bản Miền là mô hình du lịch cộng đồng gắn với trải nghiệm thực tế tại các làng nghề và các điểm du lịch gắn với các giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc thiểu số đầu tiên trên địa bàn thành phố Hà Nội, được xây dựng và công bố thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi của Thủ đô Hà Nội, giai đoạn 2021 - 2030. Điểm du lịch cộng đồng bản Miền góp phần hình thành mô hình điểm, đưa huyện Ba Vì trở thành điểm phát triển du lịch cộng đồng gắn với đồng bào dân tộc thiểu số của Việt Nam nói chung và Thủ đô Hà Nội nói riêng, tăng khả năng thu hút du khách trong nước và quốc tế.

Cơ sở giới thiệu thuốc Nam của người Dao quần chẹt thôn Hợp Sơn, xã Ba Vì. (Ảnh: TTXVN)

Cơ sở giới thiệu thuốc Nam của người Dao quần chẹt thôn Hợp Sơn, xã Ba Vì. (Ảnh: TTXVN)

Bắt đầu chuyến hành trình “Chữa lành - Tịnh tâm - Dưỡng tuệ” tại điểm đến du lịch cộng đồng bản Miền, khách du lịch sẽ được tham gia các hoạt động, cụ thể như: đạp xe dạo quanh bản Miền để cảm nhận năng lượng thiên nhiên; tham quan vườn thuốc Nam của người Dao Quần chẹt ở Ba Vì, cùng nghe các lương y kể về công dụng của từng cây thuốc Nam; tìm hiểu quy trình hái thuốc, sơ chế, làm thuốc Nam, tham quan lò nấu cao; mua sắm các giống cây thảo dược, cây thuốc Nam về trồng tại nhà. Du khách sẽ cùng các lương y của bản Miền hái những loại thảo dược để tạo thành những vị thuốc đắp mặt, làm đẹp da, xông hơi, tắm lá thuốc, chăm sóc và phục hồi sức khỏe. Du khách cũng được trải nghiệm dịch vụ chăm sóc da và tóc, tắm thuốc, ngâm chân, chăm sóc toàn thân, làm khỏe cổ vai gáy với các bài thuốc truyền thống từ thảo dược của người Dao Quần chẹt ở Ba Vì.

Đến bản Miền, du khách được trải nghiệm văn hóa của người Dao Quần chẹt ở Ba Vì cùng nghệ thuật ẩm thực (được dâng từng món, mỗi món ăn là một câu chuyện; nguyên liệu chế biến được sử dụng từ những loại thảo dược khác nhau có tác dụng bồi bổ, thanh lọc cơ thể). Ngoài ra, khách được thưởng thức chương trình văn nghệ với show diễn thực cảnh, mô phỏng các nghi lễ, lễ tục cổ được đồng bào Dao Quần chẹt nơi đây lưu giữ như: Lễ cúng Bàn Vương, lễ Cấp Sắc, lễ Tết nhảy, trích đoạn đám cưới người Dao...

Giới thiệu nghề làm thuốc Nam của người Dao Quần chẹt tại Ba Vì. (Ảnh: TTXVN)

Giới thiệu nghề làm thuốc Nam của người Dao Quần chẹt tại Ba Vì. (Ảnh: TTXVN)

Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Đặng Hương Giang cho biết, mô hình du lịch cộng đồng bản Miền, Ba Vì đến nay đã cơ bản được hình thành trên cơ sở sự thống nhất và đồng thuận của cộng đồng người dân thôn Hợp Sơn. Đến với bản Miền, du khách vừa được tham quan một điểm đến du lịch mới lạ, vừa được tham gia trải nghiệm hành trình chăm sóc sức khỏe từ thiên nhiên và các hoạt động tìm hiểu văn hóa của người Dao Quần chẹt, là cơ hội để du khách có thể kết nối, khám phá truyền thống dân tộc, để học hỏi, chia sẻ và để sống một cuộc sống lành mạnh hơn. Các hoạt động cũng góp phần gìn giữ, bảo tồn, phát huy tốt hơn giá trị văn hóa và nghề làm thuốc Nam truyền thống của người Dao Quần chẹt.

Chủ tịch UBND huyện Ba Vì Đỗ Mạnh Hưng cũng cho rằng, mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng với sự quyết tâm, điểm đến du lịch cộng đồng bản Miền đã được xây dựng. Tại đây đã thành lập được Tổ cộng đồng và Quy chế hoạt động để phát triển Làng du lịch cộng đồng bản Miền. Thời gian tới, huyện Ba Vì tiếp tục quan tâm hỗ trợ để điểm du lịch cộng đồng này trở thành điểm đến hấp dẫn.

Du khách múa sạp tại Điểm du lịch cộng đồng bản Miền, Ba Vì. (Ảnh: TTXVN)

Du khách múa sạp tại Điểm du lịch cộng đồng bản Miền, Ba Vì. (Ảnh: TTXVN)

Việc xây dựng Điểm đến du lịch cộng đồng bản Miền, Ba Vì nhằm phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, đảm bảo tính bền vững trên cơ sở phát triển hoạt động du lịch dựa trên tiềm năng, lợi thế của vùng và tinh thần tự lực của đồng bào dân tộc thiểu số, góp phần đa dạng hóa các sản phẩm và loại hình du lịch của Hà Nội, tạo sản phẩm du lịch đặc thù của huyện Ba Vì nói riêng và Thủ đô Hà Nội nói chung./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất