Việt-Pháp hợp tác chặt chẽ trong lĩnh vực Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc
Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam. (Ảnh: qdnd.vn)

Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam. (Ảnh: qdnd.vn)

Phóng viên: Hợp tác giữa Pháp và Việt Nam trong lĩnh vực GGHB LHQ đã được triển khai hiệu quả trong thời gian qua. Kết quả hợp tác này có ý nghĩa như thế nào trong công tác chuẩn bị lực lượng tham gia hoạt động GGHB LHQ của Việt Nam những năm vừa qua thưa đồng chí?

Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng: Pháp tham gia lực lượng GGHB trong những năm đầu tiên khi LHQ triển khai hoạt động này từ năm 1948, do đó họ có kinh nghiệm trong việc tổ chức, chỉ huy lực lượng tham gia các phái bộ GGHB LHQ. Bên cạnh đó, Pháp có tiếng nói quan trọng trong Đại hội đồng LHQ nên việc Pháp ủng hộ Việt Nam trong quá trình chúng ta chuẩn bị lực lượng tham gia hoạt động GGHB LHQ có ý nghĩa rất quan trọng.

Trong khi đó, tính đến năm 2014, Việt Nam là một trong 3 quốc gia chưa có lực lượng GGHB LHQ. Ngày 27/5/2014, Trung tâm GGHB Việt Nam được thành lập và đã nhận được sự quan tâm, hỗ trợ và hợp tác rất chặt chẽ từ các nước đối tác, trong đó có Pháp. Với sự hỗ trợ của bạn bè quốc tế, tháng 6/2014, chúng ta đã cử được 2 sĩ quan đầu tiên của Việt Nam tham gia vào hoạt động GGHB LHQ, đánh dấu mốc cho thấy Việt Nam cử quân tham gia trực tiếp để cùng giải quyết vấn đề mang tính toàn cầu.

Dấu ấn quan trọng trong hợp tác quốc phòng song phương Việt-Pháp là vào tháng 11/2016, Bộ Quốc phòng hai nước ký Thỏa thuận kỹ thuật về hợp tác trong lĩnh vực GGHB LHQ. Thỏa thuận này giúp cho các lực lượng tham gia hoạt động GGHB LHQ nói riêng, và các lực lượng quốc phòng giữa 2 nước nói chung có cơ sở pháp lý, định hướng rõ ràng về hợp tác trong lĩnh vực GGHB LHQ. Tại khu vực Đông Nam Á, Pháp có một nhóm chuyên gia làm việc tại Campuchia, nhóm này đã 3 lần sang Việt Nam, phối hợp với Trung tâm GGHB Việt Nam (nay là Cục GGHB Việt Nam) để triển khai hoạt động trao đổi kinh nghiệm, huấn luyện cho sĩ quan Việt Nam. Pháp cũng cung cấp tình hình, trao đổi kinh nghiệm, bài học mà nước này rút ra được tại Nam Sudan và CH Trung Phi làm cơ sở để chúng ta hiểu thêm về địa bàn hoạt động.

Bên cạnh đó, Pháp cũng giúp chúng ta giải quyết vấn đề trong phạm vi của quan hệ giữa Bộ Quốc phòng Việt Nam với Liên minh châu Âu (EU). Là quốc gia có tiếng nói mạnh mẽ trong EU, Pháp đã ủng hộ và hỗ trợ Việt Nam để tháng 10/2019, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã ký Hiệp định giữa Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và EU về thiết lập khuôn khổ tham gia của Việt Nam vào các hoạt động quản lý khủng hoảng của EU (FPA). Hiện nay, có 1 chuyên gia người Pháp đại diện cho EU đang làm việc tại Cục GGHB Việt Nam nhằm hỗ trợ cho chương trình huấn luyện, chuẩn bị lực lượng tham gia GGHB LHQ.

Với sự hỗ trợ của Pháp cũng như các đối tác, tổ chức quốc tế, cho đến nay chúng ta đã cử được cấp đơn vị, có 3 bệnh viện dã chiến tham gia hoạt động GGHB LHQ và 55 sĩ quan hoạt động độc lập sang các phái bộ ở Nam Sudan, CH Trung Phi và trụ sở LHQ. Có thể nói, hợp tác trong lĩnh vực GGHB LHQ giữa Pháp và Việt Nam trong những năm qua đã đi vào thực chất và đạt được hiệu quả cao, góp phần đưa quan hệ quốc phòng song phương ngày càng bền vững.

Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng trong một buổi làm việc với đối tác của Pháp. (Ảnh: qdnd.vn)

Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng trong một buổi làm việc với đối tác của Pháp. (Ảnh: qdnd.vn)

Phóng viên: Trong các nội dung hợp tác giữa hai bên, đào tạo chuyên môn cũng như ngôn ngữ cho lực lượng GGHB Việt Nam được cả phía Việt Nam và Pháp chú trọng quan tâm. Đề nghị đồng chí Cục trưởng nói chi tiết hơn về nội dung này?

Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng: Hiện tại, hợp tác giữa Việt Nam và Pháp trong lĩnh vực GGHB LHQ chủ yếu về lĩnh vực đào tạo, trao đổi chuyên môn nhằm nâng cao năng lực cho các lực lượng tham gia GGHB LHQ. Sự hợp tác này có ý nghĩa quan trọng trong việc nâng cao trình độ ngoại ngữ, quân sự, chuyên môn cho các lực lượng chuẩn bị tham gia các phái bộ GGHB LHQ. Cụ thể, trong năm 2020, hai bên đã có 6 lần trao đổi chuyên môn (công binh và quân y) và 3 lớp tiếng Pháp tại Cục GGHB Việt Nam. Đây là kết quả đáng khích lệ, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên thế giới.

Cũng cần phải nói thêm rằng, theo thống kê của LHQ, có khoảng 65% các phái bộ trên thế giới (13 phái bộ hiện nay) sử dụng tiếng Pháp để trao đổi với người bản địa và các đồng nghiệp. Nói cách khác, đối với lực lượng GGHB, nhất là ở các nước châu Phi như Cộng hòa (CH) Trung Phi, Mali, việc biết thêm tiếng Pháp bên cạnh tiếng Anh sẽ hỗ trợ họ rất nhiều trong việc tiếp xúc, trao đổi, nắm bắt thông tin, làm việc với quan chức nước sở tại hay giải quyết vấn đề phát sinh tại địa bàn.

Phóng viên: Trong tương lai, hợp tác Việt-Pháp trong lĩnh vực GGHB LHQ sẽ thúc đẩy phát triển như thế nào?

Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng: Tôi nghĩ trước hết cần tăng cường hợp tác trong lĩnh vực đào tạo, chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức, nâng cao năng lực và huấn luyện cho các lực lượng chuẩn bị tham gia hoạt động GGHB LHQ. Đặc biệt, tập trung vào việc huấn luyện, đào tạo cho lực lượng Công binh chuẩn bị triển khai trong thời gian tới.

Thứ hai, thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực GGHB LHQ thông qua việc cùng tham gia vào các hội thảo, hội nghị, diễn đàn, tham vấn đa phương… về GGHB trong thời gian tới. Thứ ba, thúc đẩy đào tạo tiếng Pháp cho lực lượng GGHB Việt Nam, trước mắt là tiếp tục tổ chức các lớp tiếng Pháp cho cán bộ của Cục GGHB Việt Nam, sau đó tiến tới mục tiêu đào tạo tiếng Pháp cho các lực lượng công binh và quân y… dự kiến được triển khai tham gia hoạt động GGHB LHQ; đồng thời cử các học viên Việt Nam sang Pháp học để nâng cao trình độ. Cuối cùng, đẩy nhanh tiến độ tiếp nhận xe và trang thiết bị thông tin liên lạc do Pháp tài trợ.

Tôi tin tưởng rằng, trong tương lai, hợp tác trong lĩnh vực GGHB LHQ giữa Việt Nam và Pháp sẽ phát huy hiệu quả, ngày càng đi vào thực chất, góp phần bảo đảm quan hệ hợp tác quốc phòng song phương ngày một bền vững, đồng thời duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực và trên thế giới.

Phóng viên: Trân trọng cảm ơn!

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất