Việt Nam ủng hộ lồng ghép vấn đề giới trong phòng chống khủng bố
Đại sứ Đặng Đình Quý - Trưởng phái đoàn đại diện Việt Nam tại Liên hợp quốc - phát biểu trong cuộc họp (Ảnh: TTXVN)

Đại sứ Đặng Đình Quý - Trưởng phái đoàn đại diện Việt Nam tại Liên hợp quốc - phát biểu trong cuộc họp (Ảnh: TTXVN)

Tại cuộc họp, Việt Nam bày tỏ ủng hộ cách tiếp cận toàn xã hội, thực hiện hòa giải, hòa hợp dân tộc, xây dựng xã hội đồng nhất, có sức đề kháng với các nguy cơ cực đoan và khủng bố.

Theo phóng viên TTXVN tại New York, Trợ lý Tổng Thư ký Liên hợp quốc phụ trách Cơ quan điều hành chống khủng bố (CTED), bà Michèle Coninsx, cho rằng cách tiếp cận về giới cần tính đến cả kinh nghiệm của nam giới và nữ giới là nạn nhân của khủng bố, cách thức khủng bố lợi dụng các luận điệu về vai trò của nam và nữ trong tuyên truyền, tuyển mộ.

Trợ lý Tổng Thư ký Liên hợp quốc cũng nêu phải giải quyết nguyên nhân gốc rễ của chủ nghĩa cực đoan và khủng bố.

Giáo sư David Duriesith tại Đại học Sheffield cho rằng khái niệm “các phẩm chất của nam giới” trong bối cảnh khủng bố cần được hiểu gồm cả các định kiến xã hội về vai trò của nam giới có nguy cơ bị các nhóm khủng bố, cực đoan lợi dụng.

Bà Fauziya Alo, đại diện một tổ chức phi chính phủ trong lĩnh vực liên quan, cho rằng cần đặt vấn đề khía cạnh giới trong bối cảnh cụ thể và thúc đẩy sự tham gia của cộng đồng địa phương nhằm khắc phục định kiến giới và bất bình đẳng giới.

Đại diện các nước thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tham dự cuộc họp (Ảnh: TTXVN)

Đại diện các nước thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tham dự cuộc họp (Ảnh: TTXVN)

Các nước thành viên Liên hợp quốc tham gia phát biểu ủng hộ xem xét khía cạnh giới trong phòng chống chủ nghĩa cực đoan và chống khủng bố.

Bên cạnh một số ý kiến nhấn mạnh về vai trò của định kiến giới và “các phẩm chất của nam giới,” một số ý kiến khác cho rằng cần tiếp tục nghiên cứu thấu đáo và thúc đẩy cách tiếp cận giới toàn diện, tổng thể.

Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc, cho rằng các nghị quyết của Hội đồng Bảo an đã thừa nhận cần lồng ghép khía cạnh giới vào các nỗ lực chống cực đoan hóa, cải tạo, tái hòa nhập khủng bố, ngăn ngừa và giải quyết xung đột hay xây dựng hòa bình, do đó cần thừa nhận các vai trò khác nhau của nữ giới cũng như thúc đẩy sự tham gia và vai trò lãnh đạo của phụ nữ trong phòng chống khủng bố. Đồng thời, quá trình này cũng cần tính đến vai trò của nam giới và định kiến giới.

Đại sứ ủng hộ các nước tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm về lồng ghép khía cạnh giới vào kế hoạch, chính sách quốc gia và thúc đẩy tiếp tục nghiên cứu, thảo luận thấu đáo về chủ đề này.

Cuộc họp theo thể thức Arria là hình thức họp không chính thức của Hội đồng Bảo an nhằm thảo luận các vấn đề quan trọng, mới nổi, có sự tham dự của các nước thành viên Hội đồng Bảo an và Liên hợp quốc, các tổ chức quốc tế.

Tunisia hiện là Chủ tịch Ủy ban chống khủng bố (CTC) của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất