Việt Nam đóng góp nhiều sáng kiến tại Hội nghị Lao và bệnh Phổi toàn cầu
Đoàn đại biểu Việt Nam góp mặt với nhiều bài trình bày có giá trị ứng dụng tại Hội nghị. (Ảnh: Vietnam+)

Đoàn đại biểu Việt Nam góp mặt với nhiều bài trình bày có giá trị ứng dụng tại Hội nghị. (Ảnh: Vietnam+)

Đoàn đại biểu từ Việt Nam đóng góp nhiều nghiên cứu có giá trị, thể hiện cam kết của nước ta đối với các đổi mới phục vụ sức khỏe toàn cầu tại Hội nghị Lao và Bệnh Phổi toàn cầu năm 2023, do Hiệp Hội Bài Lao và Bệnh phổi toàn cầu tổ chức từ ngày 15-18/11 tại Pháp.

Việt Nam tham dự tại hội nghị với Đoàn đại biểu do Tiến sỹ Đinh Văn Lượng - Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương, Trưởng Ban điều hành Chương trình Chống lao Quốc gia làm trưởng đoàn.

Các đại diện từ Việt Nam đã tích cực tham gia các phiên thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm ứng phó và phục hồi sau đại dịch COVID-19. Các bài trình bày cũng phản ánh thành tựu của Việt Nam trong việc nâng cao chất lượng chẩn đoán, tăng cường sàng lọc, mở rộng quy mô dự phòng bệnh lao, giới thiệu các phác đồ điều trị mới được khuyến nghị, chuyển dịch mô hình tài chính và tăng cường hợp tác đa lĩnh vực.

Đặc biệt, Việt Nam cũng cho thấy cam kết mạnh mẽ và vai trò quan trọng trong thử nghiệm vaccine phòng lao. Dự kiến, thử nghiệm này sẽ ra mắt vào đầu năm 2023, do Chương trình Chống lao Quốc gia chủ trì, với tài trợ từ Quỹ Gates MRI và Wellcome, và hợp tác thực hiện cùng USVI, Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU) và Tổ chức Friends for International TB Relief (FIT).

Đoàn Chương trình Chống lao Quốc gia gặp và làm việc cùng trường đại học San Fransisco - Hoa kỳ (UCSF). (Ảnh: Vietnam+)

Đoàn Chương trình Chống lao Quốc gia gặp và làm việc cùng trường đại học San Fransisco - Hoa kỳ (UCSF). (Ảnh: Vietnam+)

Hội nghị cũng là cơ hội để các đại diện từ Chương trình Chống lao Quốc gia và các đối tác chia sẻ những tiến bộ và thành tựu mới nhất của Việt Nam trong ứng dụng các sáng kiến về bệnh lao, với sự hỗ trợ từ Quỹ Toàn cầu (Global Fund), Stop TB Partnership, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (U.S.CDC).

Các thành tựu đáng chú ý bao gồm tăng cường hiệu quả thông báo ca bệnh thông qua mô hình chuyển gửi trung gian với sự tham gia của các cơ sở y tế công ngoài Chương trình Chống lao Quốc gia và cơ sở tư nhân, đạt tỷ lệ thành công cao trong điều trị lao kháng thuốc nhờ các phác đồ điều trị mới như BPaL, giảm chi phí thảm họa cho gia đình người bệnh với cơ chế hỗ trợ mới, cải thiện quyền lợi và khả năng tiếp cận chăm sóc bệnh lao nhờ ứng dụng các hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) và máy chụp X-quang lưu động.

Trong thời gian Hội nghị, đoàn đại biểu của Chương trình Chống lao Quốc gia cũng có những buổi gặp gỡ, làm việc và trao đổi cơ hội hợp tác với các đối tác như trường Đại học UCSF; Đại học Sydney; tổ chức TB Alliance; tổ chức CHAI…

Cũng trong dịp này, đoàn cán bộ của Bệnh viện Phổi Trung ương đã có chuyến thăm và làm việc với Giáo sư Đinh Xuân Anh Tuấn - Trưởng khoa hô hấp tại Bệnh viện Cochin (Paris, Pháp) để trao đổi hợp tác, hỗ trợ kỹ thuật.

Hội nghị Lao và Bệnh Phổi toàn cầu năm 2023 quy tụ hơn 3.000 đại biểu từ 140 quốc gia, bao gồm các tổ chức chính phủ, y tế công cộng, các bác sỹ, nhà vận động và người chịu ảnh hưởng của bệnh lao từ khắp nơi trên Thế giới. Đây cũng là lần đầu tiên hội nghị thường niên này được tổ chức trực tiếp kể từ sau đại dịch COVID-19.

Hội nghị Lao và Bệnh Phổi toàn cầu năm 2023 là một bước tiến quan trọng trong chăm sóc sức khỏe phổi nói chung và bệnh lao nói riêng.

Các sự kiện tổ chức bên lề Hội nghị như phiên thảo luận giữa WHO và Unitaid về cải tiến ứng phó bệnh lao (ngày 11/11); hội thảo chuyên môn giữa WHO và Stop TB Partnership về phối hợp lĩnh vực công-tư trong chăm sóc bệnh lao ngày 12/11/2023 và Hội nghị Chiến lược Chấm dứt Bệnh Lao lần thứ 9 của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 13-14/11.

Các đại biểu cũng nhất trí Chương trình Chống lao Quốc gia và các đối tác sẽ cùng tăng cường nỗ lực để biến mục tiêu chấm dứt bệnh lao tại Việt Nam thành hiện thực trong một tương lai gần./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất