Uruguay chuẩn bị nộp đơn xin gia nhập Hiệp định CPTPP
Tổng thống Uruguay Luis Lacalle Pou. (Nguồn: EFE)

Tổng thống Uruguay Luis Lacalle Pou. (Nguồn: EFE)

Ngày 18/11, Bộ Ngoại giao Uruguay thông báo chính phủ quốc gia Nam Mỹ này sẽ chính thức nộp đơn xin gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) vào ngày 1/12 tới.

Theo bộ trên, Tổng thống Uruguay Luis Lacalle Pou cùng với Ngoại trưởng Francisco Bustillo công bố quyết định chính thức xin gia nhập CPTPP trong một cuộc họp với đại diện của tất cả các chính đảng của nước này.

Tại cuộc họp, Tổng thống Lacalle Pou khẳng định việc tham gia CPTPP nằm trong trong chiến lược kinh tế quốc tế do Chính phủ Uruguay triển khai "nhằm tìm kiếm cơ hội mới tại thị trường nước ngoài."

Uruguay, một trong những nước xuất khẩu thịt bò hàng đầu Nam Mỹ, đang tìm cách gia nhập CPTPP sau khi một số nước Mỹ Latinh khác như Mexico, Peru và Chile đã ký kết hiệp định này.

Mexico và Peru đều đã hoàn tất các thủ tục phê chuẩn hiệp định, trong khi Chile dự kiến sẽ hoàn tất các thủ tục này trong thời gian từ nay tới cuối năm 2022.

Ngoài Uruguay, các nước Mỹ Latinh khác cũng đặt mục tiêu gia nhập CPTPP gồm Costa Rica và Ecuador.

CPTPP được hình thành vào năm 2018, cam kết dỡ bỏ 95% các loại thuế quan giữa 11 quốc gia thành viên tham gia, bao gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam.

Ước tính khu vực thương mại tự do này chiếm 15% GDP toàn cầu./.

Phản hồi

Các tin khác