Tỉnh Constantine muốn học hỏi kinh nghiệm từ Việt Nam trong một số lĩnh vực
Tỉnh Constantine của Algeria mong muốn học hỏi kinh nghiệm từ Việt Nam trên các lĩnh vực như thủy sản, du lịch, dệt may. (Ảnh: TTXVN)

Tỉnh Constantine của Algeria mong muốn học hỏi kinh nghiệm từ Việt Nam trên các lĩnh vực như thủy sản, du lịch, dệt may. (Ảnh: TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Algeria dẫn lời ông Riad Larkem - đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp Rhumel (CCIR) thuộc tỉnh Constantine của Algeria - ngày 27/10 bày tỏ chính quyền và các doanh nghiệp tại địa phương này mong muốn có thể thúc đẩy hợp tác giữa hai bên và học hỏi kinh nghiệm, nhất là trong một số lĩnh vực Việt Nam có thế mạnh như nuôi trồng thủy sản, phát triển du lịch và dệt may.

Phát biểu trên được ông Larkem đưa ra trong buổi gặp gỡ và làm việc giữa Thương vụ Việt Nam tại Algeria với đại diện CCIR và một số doanh nghiệp địa phương tại thành phố Constantine.

Theo ông Larkem, đây là các lĩnh vực Việt Nam đã có sự phát triển rất thành công và cũng là những lĩnh vực mà Constantine có tiềm năng và đang mong muốn đẩy mạnh hợp tác trong thời gian tới.

Được mệnh danh là thủ đô văn hóa Arab, Constantine được biết đến là thành phố lớn thứ ba của Algeria, một trung tâm kinh tế ở khu vực Đông Bắc của quốc gia Bắc Phi với thế mạnh là phát triển thương mại, dược phẩm và cơ khí.

Đây cũng là một thành phố cổ với nhiều di tích có từ thời Đế chế Ottoman và nhiều danh lam thắng cảnh với các cây cầu treo và hẻm núi nổi tiếng.

Phía CCIR cũng nhấn mạnh tháng Bảy vừa qua, Tổng thống Algeria Abdelmadjid Tebboune đã ban hành luật đầu tư mới với nhiều thay đổi về quy định và khuyến khích đầu tư trong các lĩnh vực ưu tiên - như nông nghiệp, mỏ, y tế, dịch vụ từ xa, du lịch - nhằm tăng cường thu hút đầu tư nước ngoài.

Algeria có thế mạnh là nguồn nhân công lành nghề, hệ thống điện, năng lượng hoàn chỉnh, vị trí địa chính trị chiến lược tại khu vực Địa Trung Hải, là cửa ngõ châu Phi.

Đây cũng là những lợi thế mà các doanh nghiệp nước ngoài có thể tận dụng, hợp tác đầu tư và tiến hành gia công - sản xuất tại chỗ để phục vụ thị trường nội địa 44 triệu dân, cũng như xuất khẩu sang các quốc gia khu vực châu Phi.

Tại buổi làm việc, Tham tán Thương mại Việt Nam tại Algeria Hoàng Đức Nhuận đã giới thiệu với các doanh nghiệp địa phương về những tiềm năng kinh tế của Việt Nam, các lĩnh vực xuất khẩu mũi nhọn, tình hình hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai nước.

Nhân dịp này, công ty Rồng Đông Dương - một doanh nghiệp Việt Nam chuyên xuất khẩu các sản phẩm nông sản - đã tham gia cuộc gặp gỡ các doanh nghiệp địa phương nhằm giới thiệu những mặt hàng như hạt tiêu, cơm dừa, cà phê, bột nghệ... để mở rộng thị trường tại Algeria.

Theo thông tin từ CCIR, thị trường gia vị tại quốc gia Bắc Phi này tương đối lớn với khối lượng nhập khẩu hơn 30.000 tấn gia vị/năm vì người dân Algeria có thói quen sử dụng nhiều loại gia vị trong nấu nướng.

Trong thời gian công tác tại Constantine, đoàn Việt Nam còn đi thăm Triển lãm quốc tế hàng công nghiệp thực phẩm và bao bì, tiếp xúc với các doanh nghiệp tham dự sự kiện để trao đổi về những cơ hội hợp tác thương mại và đầu tư./.

Phản hồi

Các tin khác