Thúc đẩy hợp tác giữa tỉnh Khon Kaen (Thái Lan) với các địa phương của Việt Nam
Đại sứ Phan Chí Thành thăm làm việc tại Văn phòng Tỉnh trưởng Khon Kaen. (Ảnh: TTXVN)

Đại sứ Phan Chí Thành thăm làm việc tại Văn phòng Tỉnh trưởng Khon Kaen. (Ảnh: TTXVN)

Cùng tham dự buổi làm việc còn có ông Chu Đức Dũng, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Khon Kaen; đại diện Ban chấp hành Hội người Việt Nam tại tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ngành và doanh nghiệp của tỉnh.

Theo phóng viên TTXVN tại Thái Lan, Đại sứ Phan Chí Thành đã chia sẻ với Tỉnh trưởng tỉnh Khon Kaen về tình hình quan hệ chính trị-đối ngoại; kinh tế, thương mại, đầu tư giữa 2 nước, nhu cầu hợp tác giữa các địa phương hai nước trong thời gian vừa qua cũng như việc 2 bên hướng tới kỷ niệm 10 năm ký kết quan hệ đối tác chiến lược trong năm nay (2013-2023). Đại sứ nhấn mạnh Khon Kaen có vị trí quan trọng, là trung tâm của vùng Đông Bắc Thái Lan và có nhiều tiềm năng hợp tác với các địa phương của Việt Nam. Đại sứ Phan Chí Thành bày tỏ mong muốn tỉnh và thành phố Đà Nẵng sớm triển khai biên bản ghi nhớ (MOU) đã ký hồi tháng 11/2022 về hợp tác kết nghĩa, đẩy mạnh các hoạt động như nghiên cứu, xem xét tổ chức đoàn lãnh đạo tỉnh cùng các doanh nghiệp đi tìm hiểu, kết nối hợp tác với thành phố Đà Nẵng; tổ chức diễn đàn hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch giữa hai địa phương.

Đáp lại, Tỉnh trưởng Khon Kaen Kraisorn bày tỏ vinh dự khi tiếp đón Đại sứ Phan Chí Thành và đoàn công tác tới thăm làm việc và cho biết tỉnh sẽ tiếp tục trao đổi với thành phố Đà Nẵng về các hoạt động hợp tác dự kiến. Ông Kraisorn mong muốn và đề xuất 2 bên nghiên cứu sớm mở đường bay thẳng Khon Kaen - Đà Nẵng nhằm thúc đẩy thu hút đầu tư, thương mại, du lịch, trao đổi văn hóa, giao lưu nhân dân giữa hai địa phương.

Ông Kraisorn cũng khẳng định chính quyền tỉnh đánh giá cao cộng đồng người Việt Nam vì đóng góp chung vào sự phát triển kinh tế xã hội cho tỉnh Khon Kaen và tỉnh sẽ luôn ủng hộ cộng đồng người Thái gốc Việt sinh sống, làm việc trên địa bàn tỉnh.

Đại sứ Phan Chí Thành thăm làm việc tại Đại học Khon Kaen. (Ảnh: TTXVN)

Đại sứ Phan Chí Thành thăm làm việc tại Đại học Khon Kaen. (Ảnh: TTXVN)

Tới thăm và làm việc với Đại học Khon Kaen chiều cùng ngày, Đại sứ Phan Chí Thành đề nghị nhà trường tiếp tục tạo điều kiện cho sinh viên Việt Nam sang học tập. Bên cạnh đó, Đại sứ cũng gợi ý nhà trường cân nhắc giảng dạy chuyên ngành Việt Nam học để phục vụ việc đào tạo nhân lực trong các ngành nghề hợp tác giữa Thái Lan và Việt Nam. Hiện nay, một số trường đại học tại Thái Lan đã mở khoa dạy tiếng Việt, Đại sứ mong rằng trong thời gian tới, các trường đại học tại Thái Lan sẽ không chỉ dạy ngôn ngữ mà còn có thể đào tạo chuyên sâu các chuyên gia về Việt Nam học trên nhiều lĩnh vực nhằm đáp ứng nhu cầu nhân lực phục vụ hợp tác giữa hai nước đang ngày càng mở rộng.

Đáp lời Đại sứ, Phó Hiệu trưởng Đại học Khon Kaen, Giáo sư, Tiến sĩ Nawarat Wara-aswapati cho biết trường đã ký kết biên bản hợp tác với 20 trường đại học của Việt Nam (Đại học Cần Thơ, Đại học Khoa học xã hội và nhân văn TP Hồ Chí Minh, Đại học Quảng Bình…). Đối với sinh viên Việt Nam, nhà trường đều tạo điều kiện học tập tốt nhất cho các bạn. Rất nhiều sinh viên Việt Nam theo học tại trường đã thành công và trở về nước làm việc. Hằng năm, nhà trường đều tổ chức chương trình cử các giảng viên, sinh viên sang trao đổi, thực tập tại Việt Nam. Giáo sư Nawarat tin tưởng rằng trong tương lai, các hình thức trao đổi như vậy sẽ tiếp tục được mở rộng hơn nữa và mong rằng sẽ nhận được sự hỗ trợ của Đại sứ quán để tạo điều kiện cho các sinh viên Việt Nam sang học tập tại Đại học Khon Kaen./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất