Thêm một cầu nối cho các doanh nghiệp Việt -Mỹ
Tọa đàm

Tọa đàm "Chia sẻ thông tin giữa Câu lạc bộ Doanh nghiệp Việt-Mỹ và Hội đồng Kinh doanh Mỹ-Việt" ngày 28/10/2022 tại Hà Nội. (Ảnh: TTXVN)

Điều hành buổi tọa đàm là ông Nguyễn Hải Giang, Chủ tịch Câu lạc bộ doanh nghiệp Việt-Mỹ, kiêm Phó Chủ tịch hội Việt - Mỹ và ông Trịnh Trung, Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh Mỹ-Việt.

Theo ông Nguyễn Hải Giang, Hội đồng Việt-Mỹ được thành lập từ tháng 7/2022 tại California (Mỹ), như một tổ chức phi lợi nhuận, song đa số các thành viên của Hội đồng đã làm việc tại Việt Nam từ năm 1995.

Vai trò của Hội đồng là giúp các doanh nghiệp hiểu hơn về văn hóa Mỹ và văn hóa Việt Nam, để doanh nghiệphai bên hiểu thêm về văn hóa, kinh nghiệm làm việc của nhau. Hiện có hai lĩnh vực mà Hội đồng đang đặt trọng tâm là nông nghiệp công nghệ cao và công nghệ thông tin.

Mục tiêu của Hội đồng Kinh doanh Mỹ-Việt là làm sao để đưa hàng tỷ USD kiều hối về Việt Nam mỗi năm cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, cũng như các hợp tác xã kinh doanh. Theo ông Trịnh Trung, bên cạnh các doanh nghiệp vừa và nhỏ, Việt Nam có mô hình hợp tác xã khá phổ biến, nhận được nhiều sự hỗ trợ từ Chính phủ.

Hội đồng kinh doanh Mỹ-Việt mong muốn quảng bá mô hình cho kiều bào tại Mỹ để tạo việc làm cho người dân và các cơ hội hợp tác kinh doanh. Nhiều nước trên thế giới đang phát triển mạnh mô hình hợp tác xã như Mỹ, Đức, Italy, Trung Quốc...

Nhiều hợp tác xã trên thế giới đã phát triển thành tập đoàn lớn. Hợp tác xã khác biệt với mô hình doanh nghiệp vì nó có ý nghĩa cộng đồng cao, xóa đói giảm nghèo, giá trị văn hóa lớn. Ông Trịnh Trung nhấn mạnh, việc tái cơ cấu ngành nông nghiệp và xây dụng nông thôn mới thành công hay không phụ thuộc lớn vào các hợp tác xã.

Tuy nhiên, vấn đề hiện các hợp tác xã đang gặp phải là thiếu nguồn tài chính, khả năng về khoa học công nghệ còn thấp và thiếu đầu ra. Các chính sách về hợp tác xã đang khá cởi mở, song các thành viên Hội đồng Kinh doanh Mỹ-Việt đang đề xuất sửa đổi luật để người Việt Nam ở nước ngoài được tham gia các hợp tác xã Việt Nam.

Ông Trịnh Trung đề xuất xây dựng một kho dữ liệu để chia sẻ dữ liệu chung giữa Câu lạc bộ Doanh nghiệp Việt-Mỹ và Hội đồng Kinh doanh Mỹ-Việt, đồng thời, tổ chức các khóa huấn luyện theo nhu cầu về các vấn đề đang được quan tâm như an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc thực phẩm./.

Phản hồi

Các tin khác