Nữ quân nhân Việt Nam: Những bông hoa tươi thắm trên mảnh đất Abyei
Chị em lấy nước tưới rau xanh (Ảnh: Nguyễn Quang Tuyến)

Chị em lấy nước tưới rau xanh (Ảnh: Nguyễn Quang Tuyến)

Các nữ quân nhân tham gia đảm nhiệm nhiều nhiệm vụ khác nhau như: quân y, hậu cần, tài chính, văn thư bảo mật, quân lực, hành chính. Đó là những vị trí góp phần quan trọng đảm bảo cho Đội Công binh Việt Nam hoạt động tại Phái bộ - nơi mà mọi điều kiện đều vô cùng thiếu thốn và khó khăn.

Nhưng dù ở bất cứ vị trí, cương vị công tác nào, các chị cũng luôn xác định rõ vai trò, trách nhiệm của bản thân, chủ động khắc phục khó khăn; đoàn kết, gắn bó, tương trợ giúp đỡ lẫn nhau để cùng hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và Quân đội đã giao phó.

Không quản ngày nắng hay mưa, các chị làm công tác hậu cần đã tích cực tìm tòi, sáng tạo, cải tiến phương thức chế biến các loại thực phẩm đông lạnh được cấp phát thành các món ăn mang hương vị quê nhà, phù hợp hơn với khẩu vị của người Việt Nam.

Đồng thời, các chị cũng luôn chú trọng công tác giữ gìn vệ sinh thực phẩm trong tất cả các khâu từ tiếp nhận, bảo quản cho đến chế biến, góp phần nâng cao sức khỏe cho bộ đội, từ đó thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao.

Ngoài việc bảo đảm hậu cần thường xuyên tại đơn vị, các chị cũng luôn sẵn sàng, hăng hái tham gia bảo đảm hậu cần cho các lực lượng đi làm nhiệm vụ xa đơn vị.

Đối với đội ngũ làm công tác quân y, mọi người luôn thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ, tích cực phấn đấu “vừa hồng vừa chuyên”, nắm vững chuyên môn, làm chủ trang thiết bị, xác định tốt trách nhiệm, luôn có thái độ phục vụ tận tụy, chăm lo sức khoẻ tốt nhất cho bộ đội.

Các chị không quản ngày đêm ở đơn vị hay trên công trường, đảm bảo sơ cứu, cấp cứu và điều trị an toàn; tích cực tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch bệnh; góp phần bảo đảm quân số khỏe tham gia công tác cao.

Đối với đội ngũ làm công tác tài chính, văn thư, lễ tân, hành chính, mọi người đều tích cực học tập, tìm tòi, say mê, sáng tạo nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ; thu chi tài chính rõ ràng, chuyển nhận công văn tài liệu chính xác, bí mật, an toàn; phục vụ kịp thời cho công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của chỉ huy các cấp trong mọi tình huống.

Không những hoàn thành tốt chức trách nhiệm vụ được giao, các nữ quân nhân còn là những hạt nhân xung kích tham gia tích cực vào các hoạt động chung của đội, nhất là các hoạt động giao lưu đối ngoại, dân vận, hoạt động nhân đạo từ thiện…

Tuy lần đầu tiên tham gia hoạt động GGHB LHQ nhưng với những kiến thức đã được trang bị và trình độ năng lực của bản thân, chỉ sau một thời gian ngắn đến Phái bộ, các chị đã không còn tâm lý rụt rè mà thay vào đó là sự chủ động, bản lĩnh trong xử lý các tình huống khó khăn.

Các nữ quân nhân chụp ảnh lưu niệm cùng khách mời trong Lễ kỷ niệm Ngày Quốc khánh Việt Nam (Ảnh: Nguyễn Quang Tuyến)

Các nữ quân nhân chụp ảnh lưu niệm cùng khách mời trong Lễ kỷ niệm Ngày Quốc khánh Việt Nam (Ảnh: Nguyễn Quang Tuyến)

Trong hoạt động đối ngoại, giao tiếp, ứng xử, các chị luôn thể hiện sự niềm nở, hiếu khách nhưng vô cùng tự tin, duyên dáng và lịch thiệp.

Luôn đề cao lòng tự hào, tự tôn dân tộc, mỗi chị là một tuyên truyền viên góp phần lan tỏa những truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc ta, lan tỏa hình ảnh, đất nước con người Việt Nam đến với bạn bè quốc tế.

Hướng tới chào mừng kỷ niệm 113 năm Ngày quốc tế Phụ nữ (8/3/1910-8/3/2023), 1.983 năm Khởi nghĩa Hai Bà Trưng, Ngày quốc tế hạnh phúc 20/3, Chi hội phụ nữ Đội Công binh số 1 Việt Nam đã và đang đẩy mạnh các hoạt động thiết thực, tích cực tham gia luyện tập và thi đấu giành kết quả cao nhất trong Hội thao do Phái bộ UNISFA tổ chức.

Các chị đã hăng hái đăng ký các nội dung thi đấu như: bắn súng, cầu lông, bóng chuyền, bóng bàn... qua đó thể hiện nét đẹp khỏe khoắn, năng động của người phụ nữ Việt Nam.

Đặc biệt, với bản tính chịu thương chịu khó, đảm đang tháo vát, Chi hội phụ nữ Đội Công binh cùng với đoàn thanh niên tích cực tham gia đẩy mạnh mô hình hỗ trợ phát triển nông nghiệp cho người dân bản địa.

Kỹ thuật, kinh nghiệm trồng cây nông nghiệp của đội đã được các thầy, cô giáo và các em học sinh Trường cấp 3 Abyei tiếp thu và lan tỏa đến các hộ gia đình, người dân trên địa bàn.

Đến nay, mô hình vườn cây nông nghiệp Việt Nam đã được một số hộ gia đình người dân bản địa áp dụng và thành công, bước đầu giúp cung cấp được nguồn rau củ quả.

Các vườn rau đó đã thu hút được sự quan tâm của chính quyền địa phương, già làng trưởng bản và cả Linh mục nhà thờ, họ mong muốn có nhiều vườn rau, củ quả như vậy trên đất Abyei...

Các nữ quân nhân tặng giống rau cho người dân địa phương (Ảnh: Nguyễn Quang Tuyến)

Các nữ quân nhân tặng giống rau cho người dân địa phương (Ảnh: Nguyễn Quang Tuyến)

Đáp lại đề nghị của địa phương, dưới sự chỉ đạo của đội, Chi hội phụ nữ tiếp tục cùng với đoàn thanh niên đẩy mạnh, tham gia hỗ trợ mở rộng mô hình này đến nhiều gia đình hơn nữa, góp phần tạo nên một phong trào trồng cây nông nghiệp để tự cung cấp nguồn lương thực, thực phẩm cho người dân.

Dù khó khăn vất vả nhưng nụ cười luôn nở trên môi, các chị thực sự là những làn gió trong trẻo, góp phần làm dịu mát cuộc sống vốn vất vả thiếu thốn tại khu vực Abeyi - nơi mà xung đột kéo dài, nghèo nàn, lạc hậu, chỉ có nắng nóng khô rát và gió cát...

Hình ảnh 21 chị em phụ nữ Đội Công binh số 1 thân thiện, chịu thương, chịu khó luôn nhận được sự yêu mến của người dân địa phương cũng như bạn bè quốc tế. Các chị là đại diện cho phẩm chất “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang” của người phụ nữ Việt Nam thời đại mới.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất