Nhóm công tác chung TP Hồ Chí Minh và WB là một mô hình hợp tác kiểu mẫu
Đồng chí Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại Hội nghị

Đồng chí Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại Hội nghị

Đó là ý kiến của đồng chí Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh tại Phiên tổng kết 9 tháng hoạt động của Nhóm công tác chung TP Hồ Chí Minh - Ngân hàng Thế giới (HWG), diễn ra chiều 18/11.

Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh, đồng chí Phan Văn Mãi đánh giá cao WB đã không chỉ hỗ trợ về tài chính, nguồn nhân lực cho Việt Nam; trong đó có TP Hồ Chí Minh, mà còn hỗ trợ kỹ thuật hoàn thiện thể chế, nâng cao năng lực thực thi, tạo cơ sở cho sự phát triển toàn diện, bền vững của TP Hồ Chí Minh cũng như của Việt Nam nói chung. Trong đó, có sáng kiến thành lập nhóm công tác chung và sau 9 tháng hoạt động đã đưa ra được những nhóm sản phẩm đầu tiên, tạo nền tảng cho quá trình hợp tác giữa TP Hồ Chí Minh và WB trong thời gian tới.

Ghi nhận và đánh giá cao kết quả làm việc sau 9 tháng của Nhóm công tác chung HWG, cũng như các ý kiến thảo luận tại Hội nghị, đồng chí Phan Văn Mãi nhấn mạnh, điều quan trọng trong thời gian tới là cần nghiên cứu phương thức, nguồn lực để triển khai các ý tưởng kết quả làm việc của HWG. 40 nội dung kết quả làm việc của HWG sẽ tiếp tục được nghiên cứu hoàn thiện, biểu hiện cụ thể vào thực tiễn và nguồn lực để thực hiện điều này sẽ từ nguồn tài chính hỗ trợ của WB, ngân sách Thành phố và nguồn xã hội hóa.

Bà Carolyn Turk, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam phát biểu tại Hội nghị

Bà Carolyn Turk, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam phát biểu tại Hội nghị

Đồng chí Phan Văn Mãi cho biết, TP Hồ Chí Minh sẽ cập nhật 40 nội dung là kết quả làm việc của HWG vào quy hoạch chung và rà soát, đánh giá việc thực hiện mục tiêu 2025-2030, cập nhật vào quy hoạch tổng thể mang tính chiến lược của Thành phố, được đảm bảo không chỉ bằng nguồn vốn mà còn bằng cả sự thống nhất, điều hành chung của hệ thống chính trị. Bên cạnh đó, TP Hồ Chí Minh đang hoàn thiện đề xuất với Chính phủ trình Quốc hội thông qua Nghị quyết đặc thù cho thành phố, nên các vấn đề nằm trong nội dung nghiên cứu của HWG mà chưa được luật quy định sẽ được đưa vào trong đề xuất để TP Hồ Chí Minh thí điểm thực hiện.

Lãnh đạo UBND TP Hồ Chí Minh đề nghị WB tiếp tục hỗ trợ trong quá trình xây dựng và phát triển; duy trì hoạt động của nhóm công tác chung, trên cơ sở phát huy hiệu quả sự phối hợp đã đạt được trong thời gian qua. TP Hồ Chí Minh cam kết sẽ ưu tiên bố trí đủ nguồn tài chính phục vụ các dự án triển khai nội dung hợp tác với WB và nghiên cứu cơ chế huy động nguồn lực xã hội trên địa bàn thành phố. TP Hồ Chí Minh đề nghị, trong thời gian tới, WB phối hợp tổ chức một cuộc gặp gỡ giữa Thành phố, WB với các bộ, ngành liên quan, các đối tác phát triển, nhà đầu tư để tìm kiếm nguồn vốn phục vụ phát triển cho Thành phố.

Phát biểu tại Hội nghị, bà Carolyn Turk, Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam nhấn mạnh, WB vui mừng là đối tác của Thành phố trong quá trình phát triển. Nhóm công tác chung được thành lập trên nền tảng mối quan hệ hợp tác lâu dài giữa TP Hồ Chí Minh và WB, nhằm cùng nhau nghiên cứu dưới nhiều góc độ các vấn đề mà Thành phố đang phải đối mặt vốn rất phức tạp, không thể một cá nhân hay một ngành có thể tự giải quyết được mà đòi hỏi cần có sự phối hợp, hợp tác từ nhiều phía.

Quang cảnh hội nghị

Quang cảnh hội nghị

Nhân dịp này, bà Carolyn Turk cảm ơn, đánh giá cao sự hợp tác chặt chẽ, hiệu quả của các sở, ngành của TP Hồ Chí Minh đã cùng hơn 80 chuyên gia của WB tham gia Nhóm công tác chung HWG đã mang lại những kết quả tích cực ban đầu. Ngân hàng Thế giới đã huy động những chuyên gia từ nhiều nhóm ngành khác nhau với nguồn kiến thức tổng hợp được từ kinh nghiệm phát triển của những đô thị lớn trên thế giới, nhằm mong muốn hỗ trợ TP Hồ Chí Minh phát triển theo kịp các thành phố cạnh tranh trong khu vực cũng như toàn cầu.

Ghi nhận ý kiến thảo luận của các đại biểu tại Hội nghị, bà Carolyn Turk khẳng định, WB sẵn sàng là đối tác trong cung cấp tài chính cho các dự án đầu tư phát triển của TP Hồ Chí Minh trong thời gian tới. WB sẵn sàng hỗ trợ TP Hồ Chí Minh tìm nguồn vốn rẻ hơn bổ sung cho nguồn vốn đầu tư của Thành phố, nhất là nguồn tài chính không hoàn lại. Bên cạnh đó, WB cũng sẵn sàng hợp tác cùng TP Hồ Chí Minh nghiên cứu giải pháp đảm bảo cho công tác quản lý đầu tư hiệu quả.

Theo đồng chí Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND Tp. Hồ Chí Minh, Trưởng Nhóm công tác TP Hồ Chí Minh trong HWG, sau 9 tháng, Nhóm công tác chung HWG đã triển khai 42 nghiên cứu chuyên đề trong 8 lĩnh vực ưu tiên hợp tác giữa TP Hồ Chí Minh và WB gồm chuyển đổi số; quan hệ đối tác công tư; phát thải cacbon thấp; kinh tế tuần hoàn; phân cấp nguồn thu ngân sách nhà nước, tạo nguồn lực tài chính và quẩn lý tài sản công; quản lý ngập đô thị; quy hoạch và đầu tư phát triển thành phố Thủ Đức; giao thông đô thị. 

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Kết quả làm việc của HWG là đầu vào để xây dựng Chương trình hợp tác giữa TP Hồ Chí Minh và WB với 40 hoạt động hợp tác trong giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến 2030. Bao gồm 26 hoạt động hỗ trợ kỹ thuật với kinh phí hỗ trợ kỹ thuật dự kiến từ WB và các đối tác phát triển từ 4,8-8,3 triệu USD; 5 hoạt động dịch vụ cố vấn trả phí với kinh phí dự kiến từ 2-4 triệu USD; 9 hoạt động đầu tư được cơ cấu thành 2 dự án và 2 chương trình đầu tư với kinh phí dự kiến khoảng 1, 8 tỷ USD vay từ WB.

Tại Hội nghị, các thành viên Nhóm công tác chung, đại diện các sở, ngành của TP Hồ Chí Minh và WB tại Việt Nam đã cùng trao đổi, thảo luận, xây dựng phương hướng, giải pháp tăng cường hơn nữa hiệu quả hoạt động của nhóm công tác chung trong nỗ lực đẩy nhanh quá trình phát triển đưa TP Hồ Chí Minh trở thành đô thị thông minh, bền vững, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu và đóng vai trò là một trung tâm kinh tế lớn của khu vực.

Phản hồi

Các tin khác