Nhiều doanh nghiệp, tổ chức quốc tế tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Thái Nguyên
Toàn cảnh buổi làm việc. (Ảnh: TTXVN)

Toàn cảnh buổi làm việc. (Ảnh: TTXVN)

Ngày 16/5, tại tỉnh Thái Nguyên, Đoàn công tác của Liên minh châu Âu, Vương quốc Hà Lan và Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh để tìm hiểu về cơ hội đầu tư và các dự án phòng, chống sạt lở; nước sạch; nước thải; sản xuất, chế biến, xuất khẩu chè trên địa bàn tỉnh.

Ông Phạm Hoàng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cho biết, Thái Nguyên là một trong những trung tâm về kinh tế, văn hóa, giáo dục và y tế của vùng Trung du và miền núi phía Bắc Việt Nam, nằm trong vùng Quy hoạch xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Thái Nguyên có điều kiện địa lý, khí hậu - thủy văn thuận lợi các mặt để phát triển hệ sinh thái đa dạng, bền vững và phát triển các ngành nông, lâm nghiệp, nhất là nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, công nghệ xanh, thân thiện môi trường.

Trong năm 2024, Thái Nguyên đã tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư và thương mại tại một số nước như Anh, Đức, Hà Lan và làm việc với Quỹ chống biến đổi khí hậu CFM nhằm quảng bá, giới thiệu, kết nối các địa phương, xúc tiến đầu tư vào tỉnh.

Thái Nguyên cũng là điểm sáng hấp dẫn thu hút các nhà đầu tư trong nước và quốc tế. Tỉnh mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, kết nối từ phía Liên minh châu Âu, Vương quốc Hà Lan và Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore.

Ông Kees van Baar, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam phát biểu tại chương trình. (Ảnh: TTXVN)

Ông Kees van Baar, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam phát biểu tại chương trình. (Ảnh: TTXVN)

Ông Kees van Baar, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam thông tin về hoạt động của một số doanh nghiệp Hà Lan tại Việt Nam trong các lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp, khí hậu, môi trường…

Đại sứ cho biết, những năm gần đây, đang có một làn sóng đầu tư của các doanh nghiệp Hà Lan liên quan đến lĩnh vực công nghệ cao, đã được triển khai tại nhiều nước trên thế giới. Đối với khu vực Đông Nam Á, các doanh nghiệp Hà Lan quan tâm, tìm hiểu để phát triển ngành bán dẫn, trong đó đặc biệt chú trọng tới hai quốc gia là Việt Nam và Malaysia.

Đại sứ nhấn mạnh, Thái Nguyên là địa phương có nhiều điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Hà Lan đến và tìm hiểu. Đại sứ quán Hà Lan tại Việt Nam sẵn sàng làm cầu nối để các doanh nghiệp đến với Thái Nguyên.

Cũng tại chương trình, ông Mai Phước Dũng, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Singapore cho biết, Singapore là một trong những nhà đầu tư lớn nhất của Việt Nam, tuy nhiên hiện chưa có nhiều doanh nghiệp Singapore tại Thái Nguyên.

Trong thời gian tới, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore sẽ giới thiệu các doanh nghiệp nước này đến nghiên cứu, tìm hiểu và đầu tư tại Thái Nguyên.

Dịp này, một số doanh nghiệp sản xuất, chế biến, kinh doanh chè trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã chia sẻ mong muốn mở rộng thị trường xuất khẩu sản phẩm chè đến các nước thuộc Liên minh châu Âu.

Trước đó, Đoàn công tác của Liên minh châu Âu, Vương quốc Hà Lan và Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore đã tham dự Lễ khởi công Dự án Nhà máy nước Phú Bình tại thị trấn Hương Sơn, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên.

Đây là nhà máy xử lý nước từ nguồn nước kênh đào, cung cấp nước sạch và hệ thống đường ống cấp nước sạch cho nhân dân thị trấn Hương Sơn và các khu, cụm công nghiệp quanh vùng.

Dự án được xây dựng trên diện tích hơn 14 nghìn m2, với tổng vốn đầu tư gần 96 tỷ đồng, trong đó có nguồn vốn đầu tư của Công ty Trách nhiệm hữu hạn CA Water và Quỹ đầu tư CFM (Vương quốc Hà Lan).

Nhà máy nước sẽ hoạt động trên dây chuyền công nghệ, thiết bị lọc màng UF nhập khẩu từ châu Âu. Nhà máy có công suất 10.000 m3/ngày đêm; tương lai sẽ nâng công suất lên 30.000 m3/ngày đêm để đảm bảo cung cấp nước cho toàn huyện Phú Bình và vùng lân cận. Dự kiến, đến giữa năm 2025, Nhà máy sẽ đi vào hoạt động./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất