Lào đẩy mạnh các biện pháp ổn định kinh tế
Thực phẩm được bán tại một khu chợ ở Sam Neua, tỉnh Houaphane, Lào. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thực phẩm được bán tại một khu chợ ở Sam Neua, tỉnh Houaphane, Lào. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tờ Lao Economic Daily ngày 27/2 cho biết Thứ trưởng kiêm Phó Chủ nhiệm Văn phòng Thủ tướng Thipphakone Chanthavongsa đã khẳng định như vậy tại cuộc họp định kỳ hằng tháng của Chính phủ Lào ngày 24/2. Phiên họp do Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone chủ trì, có sự tham dự của các Phó Thủ tướng, thành viên chính phủ, Đô trưởng Thủ đô Viêng Chăn, các tỉnh trưởng cùng đại diện lãnh đạo các cơ quan nhà nước.

Tại cuộc họp, Chính phủ Lào đã thảo luận hàng loạt biện pháp nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tập trung vào các chính sách giúp phục hồi sự ổn định thị trường tài chính và tiền tệ. Chính phủ Lào cam kết nỗ lực cải thiện chính sách tiền tệ và tỷ giá hối đoái, đồng thời điều chỉnh giá sản phẩm và phí dịch vụ, kết hợp với đảm bảo cung cấp nhiên liệu đầy đủ. Đáng chú ý, Chính phủ Lào sẽ tuyên bố năm 2023-2024 là Năm Du lịch Lào và lên kế hoạch chi tiết để đón khách du lịch.

Ngoài ra, cuộc họp cũng thảo luận về nông nghiệp trong mùa khô, vận chuyển hàng hóa, dịch vụ du lịch và sản xuất hàng hóa để bán trong nước và xuất khẩu, với trọng tâm là giảm chi phí sản xuất và giá bán.

Các thành viên tham gia cuộc họp đã thông qua bản tóm tắt thành tích của Chính phủ Lào trong tháng 2 và thông qua kế hoạch làm việc cho tháng 3.

Theo Lao Economic Daily, kể từ đầu năm 2022, lạm phát của nước này đã tăng đáng kể, với giá cả leo thang tiếp tục gây khó khăn cho người dân. Tỷ lệ lạm phát hằng năm của Lào ở mức 23% vào năm 2022, tăng vọt từ mức 3,8% vào năm 2021. Thậm chí, tỷ lệ lạm phát của Lào đã tăng lên 40,3% vào tháng 1/2023 so với cùng kỳ năm ngoái, mức cao nhất trong 23 năm, với giá năng lượng và hàng tiêu dùng tăng mạnh./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất