Làm sống động Đối tác chiến lược tăng cường Thái Lan-Việt Nam
Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam Nikorndej Balankura (Nguồn: ĐSQ Thái Lan tại Việt Nam)

Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam Nikorndej Balankura (Nguồn: ĐSQ Thái Lan tại Việt Nam)

Mối quan hệ ngoại giao giữa Thái Lan và Việt Nam đã phát triển được 45 năm kể từ khi thiết lập chính thức vào ngày 6/8/1976.

Đến nay, hai nước đã thúc đẩy mối quan hệ trên mọi bình diện, ở mọi cấp độ, với rất nhiều chuyến thăm cấp cao lẫn nhau.

Ở cấp Hoàng gia, năm 1992, Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn Phra Vajiraklaochaoyuhua, khi đó là Thái tử, đã thăm chính thức Việt Nam. Công chúa Maha Chakri Sirindhorn cũng nhiều lần thăm Việt Nam.

Về cấp Chính phủ, Thủ tướng hai nước cũng thường xuyên thăm và gặp gỡ nhau. Thủ tướng Prayut Chan-O-Cha đã có 12 lần gặp Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khi còn là Thủ tướng Việt Nam. Điều này phản ánh mối quan hệ gắn bó thân thiết giữa Lãnh đạo Chính phủ hai nước.

Mối quan hệ Đối tác chiến lược tăng cường giữa Thái Lan và Việt Nam đã góp phần thúc đẩy sự kết nối trên mọi lĩnh vực giữa hai nước.

Về chính trị, hai nước đã thiết lập Cơ chế Hợp tác song phương ở mọi cấp độ. Chúng ta có cơ chế họp Nội các chung Thái Lan-Việt Nam (JCR) do hai Thủ tướng chủ trì và cuộc họp Ủy ban Hỗn hợp về hợp tác song phương Thái Lan-Việt Nam (JCBC) là cơ chế trao đổi cấp Bộ trưởng Bộ Ngoại giao.

Trong năm 2021, hy vọng Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Ngoại giao hai nước sẽ sớm có cơ hội gặp nhau tại cuôc họp JCBC để trao đổi về các vấn đề hợp tác, đồng thời ký kết bản Kế hoạch Hành động thực hiện Quan hệ Đối tác chiến lược (POA).

Tất cả những sự kiện kể trên là một phần của chuỗi các sự kiện kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Thái Lan-Việt Nam.

Về kinh tế, hai nước là đối tác kinh tế bổ trợ cho nhau và cùng nhau lớn mạnh. Thái Lan là đối tác số một của Việt Nam trong ASEAN và là nước đầu tư lớn thứ 9 tại Việt Nam với 607 dự án, có tổng vốn đầu tư 12,97 tỷ USD.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang bùng phát mạnh mẽ, quan hệ thương mại, đầu tư song phương vẫn trong xu hướng phát triển liên tục và bền vững.

Các doanh nghiệp Thái Lan đầu tư tại Việt Nam không chỉ chú trọng đến lợi nhuận mà còn thật sự mong muốn được tham gia vào tiến trình phát triển của nước sở tại.

Nhân dịp kỷ niệm ý nghĩa này, các ngành, các cấp của Thái Lan đã cùng nhau hoạch định chiến lược, đề ra thông điệp cốt lõi rõ ràng về việc triển khai các hoạt động, đặc biệt là hoạt động trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp (CSR) với mục tiêu xây dựng đời sống ấm no và sức đề kháng mạnh mẽ cho người dân Việt Nam.

Hai bên đang phối hợp thực hiện dự án phát triển cộng đồng kiểu mẫu bền vững trên cơ sở ứng dụng học thuyết “Kinh tế vừa đủ” tại tỉnh Thái Nguyên.

Đây là dự án thí điểm đầu tiên tại Việt Nam được thực hiện với việc áp dụng triết lý kinh tế vừa đủ vì sự phát triển bền vững theo sáng kiến của Quốc vương Bhumibol Adulyadej.

Ngoài ra, khối tư nhân Thái Lan cũng đóng vai trò quan trọng trong chương trình kỷ niệm 45 năm quan hệ ý nghĩa này.

Mối quan hệ giữa hai dân tộc đã có từ lâu đời, là cội nguồn của quan hệ hợp tác tốt đẹp, chặt chẽ giữa hai nước. Bà con người Thái gốc Việt giữ vai trò vô cùng quan trọng trong sự phát triển quan hệ hai quốc gia từ xa xưa cho đến tận ngày nay.

Trao đổi khách du lịch hai nước trong thời gian qua có sự gia tăng đáng kể. Năm 2019, có khoảng 500.000 lượt du khách Thái Lan đến Việt Nam, tăng 50%.

Trong thời gian tới, Thái Lan sẽ thúc đẩy hợp tác phát triển công nghiệp du lịch và dịch vụ với Việt Nam một cách thiết thực, đặc biệt, trong bối cảnh đưa ngành công nghiệp du lịch thúc đẩy kinh tế thời kỳ hậu Covid-19.

Trong tương lai gần, Thái Lan sẽ bắt đầu đàm phán Thỏa thuận “bong bóng du lịch” với các nước, đặc biệt là những nước đã triển khai tiêm phòng vaccine Covid-19 một cách rộng rãi, đồng thời sẽ mở cửa đón khách nước ngoài đã tiêm vaccine đến du lịch tại Phuket mà không cần phải cách ly theo tinh thần của dự án “Phuket Sandbox”.

Trong tương lai gần, Thái Lan sẽ bắt đầu đàm phán Thỏa thuận “bong bóng du lịch” với các nước để phục hồi ngành du lịch trong nước (Nguồn: TTG Asia)

Trong tương lai gần, Thái Lan sẽ bắt đầu đàm phán Thỏa thuận “bong bóng du lịch” với các nước để phục hồi ngành du lịch trong nước (Nguồn: TTG Asia)

Mối quan hệ giữa hai nước đang đặt trong bối cảnh thế giới phải đối mặt với sự bùng phát của dịch bệnh Covid-19 cùng với những sự biến đổi khác, đem lại cả cơ hội và thách thức, có thể kể đến như cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4, biến đổi khí hậu, già hóa dân số…

Vì vậy, Thái Lan và Việt Nam, ngoài việc thúc đẩy quan hệ đối tác kinh tế nhằm đạt mục tiêu kim ngạch thương mại mới 25 tỷ USD trong năm 2021, bao gồm tăng cường đầu tư cũng như liên kết các chuỗi cung ứng để đẩy mạnh và phục hồi nền kinh tế thời kỳ hậu Covid-19, còn cần đẩy mạnh quan hệ đối tác trong nhiều lĩnh vực khác cả trong khuôn khổ song phương, tiểu vùng và đa phương.

Điều này nhằm chuẩn bị sẵn sàng, tạo sức mạnh cũng như sức đề kháng cho khối doanh nghiệp và nhân dân hai nước nhằm đối mặt với những thách thức.

Trong lĩnh vực kinh tế số và đổi mới, giáo dục, y tế, việc nâng cao kỹ năng thế kỷ XXI cho tầng lớp thanh niên và thúc đẩy hình thái kinh tế Bio-Circular-Green (BCG) Economy được coi là nhiệm vụ hàng đầu trong nhiệm kỳ làm Chủ tịch APEC của Thái Lan trong năm 2022.

Cuối cùng, tôi hy vọng các cấp, các ngành của hai nước sẽ tham gia vào các hoạt động kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Thái Lan-Việt Nam trong năm nay. Đồng thời cũng xin nhấn mạnh, trong tương lai, hợp tác song phương sẽ tiếp tục phát triển theo hướng đa chiều và đa cấp độ nhằm đạt mục tiêu phát triển bền vững và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân hai nước./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất