Làm sâu sắc thêm hợp tác song phương Việt Nam-Liên bang Nga
Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam Gennady Stepanovich Bezdetko thông tin về chính sách đối nội và những ưu tiên đối ngoại của Nga trong giai đoạn hiện nay. (Ảnh: TTXVN)

Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam Gennady Stepanovich Bezdetko thông tin về chính sách đối nội và những ưu tiên đối ngoại của Nga trong giai đoạn hiện nay. (Ảnh: TTXVN)

Sáng 15/5, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam và Hội hữu nghị Việt Nam-Liên bang Nga tổ chức chia sẻ thông tin về tình hình nước Nga và hợp tác hai nước Việt Nam-Liên bang Nga.

Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn cho biết sự kiện nhằm triển khai kết quả buổi làm việc giữa Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam Gennady Stepanovich Bezdetko và Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam về việc phối hợp tổ chức buổi chia sẻ cập nhật về tình hình nước Nga hiện nay và quan hệ hợp tác đặc biệt Việt Nam-Liên bang Nga.

Buổi chia sẻ thông tin tập trung vào 3 nội dung: Tình hình chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của nước Nga hiện nay; hợp tác giữa Việt Nam và Liên bang Nga; những tiềm năng hợp tác trong tương lai.

Thông tin ngắn gọn về chính sách đối nội và những ưu tiên đối ngoại của Nga trong giai đoạn hiện nay, Đại sứ Nga tại Việt Nam G.S. Bezdetko cho biết ngày 7/5 vừa qua, ông Vladimir Putin đã chính thức nhậm chức Tổng thống Liên bang Nga sau cuộc bầu cử diễn ra vào tháng 3, với sự ủng hộ cao chưa từng có trong lịch sử nước Nga hiện đại - hơn 87% số phiếu bầu. Điều này đã thể hiện rõ ràng mức độ đoàn kết của nhân dân Nga xung quanh nhà lãnh đạo quốc gia.

Ngay sau lễ nhậm chức, người đứng đầu nhà nước Nga đã đưa ra các mục tiêu phát triển chính của Nga cho giai đoạn đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2036.

Các đại biểu tham gia sự kiện. (Nguồn: VUFO)

Các đại biểu tham gia sự kiện. (Nguồn: VUFO)

Đề cập đến chính sách đối ngoại của Nga, Đại sứ G.S. Bezdetko nhấn mạnh các nước ASEAN, trong đó có Việt Nam chiếm vị trí quan trọng trong các ưu tiên của Nga tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Về truyền thống, Việt Nam chiếm vị trí quan trọng trong chính sách đối ngoại của Nga. Hai nước có quy chế quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện.

Trong năm nay, hai nước kỷ niệm 74 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, cũng như 30 năm ký kết Hiệp ước về các nguyên tắc cơ bản về quan hệ hữu nghị giữa Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Liên bang Nga.

“Xét tổng thể, chúng tôi hài lòng với sự phát triển của đối thoại chính trị giữa hai nước. Chúng tôi đang nỗ lực để thúc đẩy hợp tác kinh tế-thương mại, khoa học-kỹ thuật, quân sự, kỹ thuật-quân sự, và nhân đạo trong tình hình mới”, Đại sứ G.S. Bezdetko chia sẻ.

Đại sứ cũng nhấn mạnh đến cuộc điện đàm ngày 26/3 giữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Theo đó, hai nhà Lãnh đạo trao đổi và nhất trí về một số định hướng lớn nhằm thúc đẩy hợp tác song phương trong thời gian tới trên các lĩnh vực như an ninh-quốc phòng, kinh tế-thương mại, văn hóa, du lịch...

Nhân dịp này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã trân trọng mời Tổng thống Vladimir Putin sớm thăm chính thức Việt Nam và Tổng thống Putin đã vui vẻ nhận lời.

Đại sứ G.S. Bezdetko cho biết hai bên đang chuẩn bị nội dung cụ thể cho chuyến thăm, kỳ vọng chuyến thăm sẽ tạo ra xung lực mới để làm sâu sắc thêm hợp tác song phương giữa hai nước.

Thông tin về kinh tế Nga và hợp tác thương mại với Việt Nam, Đại diện Thương mại Nga tại Việt Nam V.N.Kharino cho biết sau khi nhậm chức nhiệm kỳ mới, Tổng thống Putin đã ký sắc lệnh "Về các mục tiêu quốc gia phát triển của Liên bang Nga cho giai đoạn đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2036".

Sắc lệnh này nêu ra những phương hướng để đạt được mục tiêu bảo đảm kinh tế ổn định và năng động, thúc đẩy hợp tác quốc tế và xuất khẩu.

Dự kiến đến năm 2030, việc triển khai chủ trương này sẽ tăng sản lượng xuất khẩu hàng hóa phi nguyên liệu và năng lượng thêm ít nhất 2/3 so với năm 2023, tăng xuất khẩu sản phẩm công-nông nghiệp lên gấp rưỡi so với năm 2021.

Về hợp tác kinh tế Việt Nam-Nga, ông V.N.Kharino thông tin hai nước đang nỗ lực thực hiện có hiệu quả Hiệp định Thương mại Tự do giữa Liên minh kinh tế Á-Âu (EAEU) và Việt Nam nhằm gia tăng kim ngạch thương mại song phương lên tới 10 tỷ USD vào năm 2025.

Ông V.N.Kharino cũng cho biết nhiều doanh nghiệp Nga trong các lĩnh vực công nghệ cao, y tế mong muốn mở rộng phạm vi hiện diện của mình tại Việt Nam./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất