Gia hạn nhiệm vụ của lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ ở Cyprus
Ảnh minh họa (Nguồn: cyprus-mail)

Ảnh minh họa (Nguồn: cyprus-mail)

Ngày 30/1, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thông qua Nghị quyết 2674 gia hạn thời gian thực hiện nhiệm vụ của Lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc ở Cyprus (UNFICYP) thêm 12 tháng, đến ngày 31/1/2024.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thành lập UNFICYP từ năm 1964 để ngăn chặn các cuộc giao tranh giữa các cộng đồng người Cyprus gốc Hy Lạp và người Cyprus gốc Thổ Nhĩ Kỳ. Nghị quyết 2674 được sự nhất trí ủng hộ của Hội đồng Bảo an gồm 15 thành viên, đánh dấu lần đầu tiên hội đồng chấp thuận gia hạn thêm 12 tháng thay vì thông lệ 6 tháng trước đây.

Nghị quyết khẳng định mục đích của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc là tiếp tục giám sát chặt chẽ tình hình ở Cyprus và sẵn sàng đánh giá việc thực hiện nghị quyết này sau 6 tháng, đồng thời sẽ xem xét điều chỉnh hoặc thực hiện các hành động khác khi cần thiết.

Nghị quyết bày tỏ quan ngại của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và báo động nghiêm trọng về tình trạng các bên tiếp tục vi phạm hiện trạng quân sự dọc các đường ngừng bắn, hối thúc tất cả các bên liên quan tôn trọng thẩm quyền của UNFICYP ở bên trong và ở đường phân định vùng đệm.

Ngoài ra, nghị quyết kêu gọi hai bên tôn trọng sự toàn vẹn và bất khả xâm phạm của vùng đệm này, dỡ bỏ toàn bộ các công trình xây dựng bất hợp pháp và ngăn chặn các hoạt động quân sự, dân sự chưa được phép bên trong và dọc các đường ngừng bắn.

Nghị quyết cũng bày tỏ lấy làm tiếc khi chưa đạt được tiến bộ về một cơ chế hiệu quả đối với các tiếp xúc quân sự trực tiếp giữa hai bên và các bên liên quan, kêu gọi hai bên và các bên liên quan linh hoạt và tham gia phát triển một đề xuất phù hợp, có thể chấp nhận được về việc xây dựng một cơ chế như vậy và thực hiện kịp thời.

Nghị quyết hoàn toàn ủng hộ sự tham gia của Tổng thư ký Liên hợp quốc với các bên và khuyến khích các vòng đàm phán không chính thức tiếp theo, tái khẳng định tầm quan trọng của các bên và tất cả những người tham gia liên quan tiếp cận quá trình này trên tinh thần cởi mở, linh hoạt, thỏa hiệp và thể hiện ý chí chính trị cần thiết và cam kết tự do thương lượng một giải pháp mà các bên có thể chấp nhận được dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc.

Kể từ khi giành độc lập vào năm 1960, tại Cyprus tồn tại 2 cộng đồng người Cyprus gốc Hy Lạp và người Cyprus gốc Thổ Nhĩ Kỳ, với nguy cơ xung đột thường trực. Hội đồng Bảo an thành lập UNFICYP năm 1964 nhằm ngăn chặn sự gia tăng các cuộc xung đột giữa hai cộng đồng trên.

Trong những thập kỷ qua, Liên hợp quốc liên tục có những cuộc họp để thuyết phục hai cộng đồng này tìm một giải pháp chung giải quyết các cuộc xung đột giữa hai bên. Do chưa có một thỏa thuận chính trị nào cho vấn đề Cyprus nên UNFICYP đến nay vẫn tiếp tục hoạt động tại nước này để giám sát những khu vực đã thực thi lệnh ngừng bắn, duy trì vùng đệm, thực hiện các hoạt động nhân đạo và hỗ trợ những nỗ lực của Tổng thư ký Liên hợp quốc nhằm giải quyết vấn đề Cyprus./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất