Du học sinh - "nhịp cầu" quan trọng kết nối nhân dân Việt - Mỹ
Đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Tọa đàm. (Ảnh: Sơn Nguyễn)

Đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Tọa đàm. (Ảnh: Sơn Nguyễn)

Tùy viên văn hóa Đại sứ quán Mỹ Kate Bartlett khẳng định du học sinh Việt Nam tại Mỹ đóng vai trò quan trọng vào sự phát triển mối quan hệ song phương thông qua tăng cường giao lưu nhân dân giữa hai nước.

Bà Bartlett cũng cho biết, Đại sứ quán Mỹ sẽ tiếp tục tài trợ cho các dự án nhằm củng cố mạng lưới cựu sinh viên Việt Nam tại Mỹ, đồng thời thúc đẩy các chương trình hợp tác văn hóa và giáo dục.

Chia sẻ tại buổi tọa đàm, Đại sứ Phạm Quang Vinh, Chủ tịch Hội Việt- Mỹ, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Mỹ đã khái quát những thành tựu trong quan hệ song phương trên các lĩnh vực như kinh tế-thương mại, an ninh-quốc phòng, trao đổi, hợp tác xử lý các vấn đề chiến tranh để lại và đặc biệt là giao lưu nhân dân.

Chủ tịch Hội Việt-Mỹ, Đại sứ Phạm Quang Vinh chia sẻ tại buổi tọa đàm. (Ảnh: Sơn Nguyễn)

Chủ tịch Hội Việt-Mỹ, Đại sứ Phạm Quang Vinh chia sẻ tại buổi tọa đàm. (Ảnh: Sơn Nguyễn)

Đại sứ cho biết, ngay từ trước khi 2 nước chính thức bình thường hóa quan hệ, cựu binh Mỹ từng tham chiến tại Việt Nam và thân nhân của họ, du học sinh đã trở thành cầu nối hữu nghị góp phần hàn gắn vết thương chiến tranh. Đó là câu chuyện xúc động khi những cuốn nhật ký của nam nữ thanh niên xung phong Việt Nam được “hồi hương” từ phía bên kia bán cầu.

10 năm kể từ khi Việt-Mỹ nâng cấp Đối tác toàn diện (2013-2023), Đại sứ Vinh khẳng định hai nước đang đứng trước cả thời cơ và thách thức. Hội Việt-Mỹ sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ Đại sứ quán, các tổ chức và cá nhân của hai nước, trong đó có VUSAC, nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị, hợp tác song phương.

Cũng tại buổi tọa đàm, các đại biểu cũng thảo luận nhiều khía cạnh khác trong quan hệ hai nước cũng như những phương hướng thúc đẩy giao lưu và học hỏi giữa cựu du học sinh Việt Nam tại Mỹ và các bạn trẻ Việt Nam./.

Được thành lập năm 2014, VUSAC Hanoi (trực thuộc Hội Việt-Mỹ) là tổ chức đại diện cho những người Việt Nam từng học tập tại Mỹ theo các chương trình do chính phủ Mỹ tài trợ hoặc tự túc. Gần 10 năm qua, VUSAC Hanoi luôn nỗ lực đóng góp xây dựng một Việt Nam hùng cường, độc lập và thịnh vượng, cũng như tích cực vun đắp quan hệ hữu nghị Việt Nam-Hoa Kỳ.

Coi trọng việc giao lưu, gắn kết thế hệ trẻ hai nước, nhiệm kỳ vừa qua, nhiều hoạt động kết nối đã được Câu lạc bộ phối hợp triển khai như: Các sự kiện sinh hoạt chuyên đề, đối thoại, tọa đàm nhằm thảo luận, chia sẻ thông tin về thành tựu ngoại giao Việt Nam – Hoa Kỳ, chuẩn bị hành trang du học, định hướng kỹ năng nghề nghiệp trong các lĩnh vực về công nghệ thông tin, khoa học, công nghệ, giáo dục và môi trường... Các hoạt động này đã tạo không gian kết nối các nhà ngoại giao, các chuyên gia, học giả uy tín Việt Nam và Hoa Kỳ với thế hệ trẻ.


Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất