Đại sứ Lào tại Việt Nam: Chuyến thăm 'tiếp lửa' truyền thống, thắp sáng tương lai
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith ngày 29/6, tại Hà Nội (Nguồn: TTXVN)

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith ngày 29/6, tại Hà Nội (Nguồn: TTXVN)

Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân Dân Cách mạng Lào, Chủ tịch CHDCND Lào Thongloun Sisoulith, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Việt Nam sẽ thăm hữu nghị, chính thức CHDCND Lào từ ngày 9-10/8.

Ý nghĩa đặc biệt quan trọng

Đại sứ Lào tại Việt Nam Sengphet Houngboungnuang chỉ ra rằng chuyến thăm hữu nghị chính thức nước CHDCND Lào lần này là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam sau khi Quốc hội bầu đồng chí giữ cương vị Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2021- 2026.

Đại sứ Sengphet Houngboungnuang đánh giá chuyến thăm này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng vì thể hiện sự “tiếp lửa” truyền thống tốt đẹp, là biểu hiện sinh động cho quan hệ hữu nghị vĩ đại Việt Nam-Lào.

Diễn ra sau chuyến thăm Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith hồi cuối tháng 6, chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc có ý nghĩa mở ra giai đoạn mới trong quan hệ giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai dân tộc Việt Nam-Lào.

Theo thông lệ của hai nước, sau khi hai Đảng tổ chức thành công Đại hội Đảng mỗi bên, lãnh đạo cấp cao hai nước sẽ tổ chức trao đổi, thăm viếng lẫn nhau. Chuyến thăm lần này của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng như lời khẳng định chắc chắn rằng các thế hệ lãnh đạo hai nước đã, đang và sẽ tiếp tục giữ gìn bảo vệ những thành quả mà các thế hệ đi trước đã dày công vun đắp, đồng thời phát huy hơn nữa quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước ngày càng đơm hoa kết trái và mãi mãi trường tồn.

Đại sứ Sengphet Houngboungnuang nhấn mạnh, chuyến thăm còn là sự khẳng định rằng mặc dù bối cảnh quốc tế, khu vực có những diễn biến rất phức tạp khó lường, đặc biệt là sự lây lan của dịch Covid-19, nhưng cũng không thể ngăn cản việc tăng cường quan hệ hợp tác, đi lại thăm hỏi lẫn nhau của lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước.

Điều này thể hiện sự đoàn kết đồng lòng, cùng nắm tay nhau vượt qua mọi khó khăn và cùng phát triển vì hạnh phúc của nhân dân hai nước Việt Nam-Lào.

Đại sứ Lào tại Việt Nam Sengphet Houngboungnuang cho rằng chuyến thăm hữu nghị chính thức Lào của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc có ý nghĩa đặc biệt quan trọng (Nguồn: Báo Công Thương)

Đại sứ Lào tại Việt Nam Sengphet Houngboungnuang cho rằng chuyến thăm hữu nghị chính thức Lào của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc có ý nghĩa đặc biệt quan trọng (Nguồn: Báo Công Thương)

Chung sức, đồng lòng tiến lên

Trong chuyến thăm, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ có cuộc hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào và gặp gỡ, hội kiến với các lãnh đạo cấp cao của Đảng, Chính phủ và Quốc hội Lào để tiếp tục trao đổi quan điểm và biện pháp thúc đẩy hợp tác song phương để đạt hiệu quả thiết thực theo thỏa thuận giữa lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước của hai nước.

Đặc biệt, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ tham dự Lễ bàn giao công trình xây dựng Tòa nhà Quốc hội mới của Lào, là quà tặng của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam dành tặng cho Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào.

Ngoài ra, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng sẽ phát biểu tại kỳ họp bất thường lần thứ nhất của Quốc hội khóa IX của Lào.

Nhân dịp chuyến thăm, hai bên dự kiến sẽ ký kết văn kiện hợp tác giữa một số Bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp.

Đại sứ Sengphet Houngboungnuang nhận định rằng kết quả chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lần này sẽ góp phần vào việc thắt chặt và phát huy quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam-Lào ngày càng đơm hoa kết trái, vì sự thịnh vượng và phát triển của cả hai nước.

Đặc biệt, chuyến thăm sẽ góp phần làm cho quan hệ hợp tác kinh tế - thương mại của hai nước ngày càng đi vào chiều sâu và chiều rộng, cũng như tăng trưởng lĩnh vực thương mại, đầu tư giữa hai nước. Qua đó, sự hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Lào được nâng cao xứng tầm với quan hệ chính trị hai nước.

Với những lý do nêu trên, Đại sứ Sengphet Houngboungnuang kết luận rằng Đảng và Chính phủ cũng như nhân dân Lào rất coi trọng chuyến thăm hữu nghị chính thức Lào của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lần này.

Đại sứ Sengphet Houngboungnuang cũng tiết lộ rằng lễ đón chính thức Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ được tổ chức ở cấp cao nhất dành cho nguyên thủ quốc gia và có một số ngoại lệ đặc biệt của hai nước.

Trong bối cảnh thế giới và khu vực tiếp tục diễn biến nhanh chóng, phức tạp và khó lường như hiện nay, Đại sứ Sengphet Houngboungnuang cho rằng hơn bao giờ hết, hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân Việt Nam-Lào càng phải tăng cường thắt chặt hợp tác, chung sức đồng lòng, phát huy thế mạnh truyền thống đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện, giúp đỡ lẫn nhau, tiếp tục đưa sự nghiệp cách mạng của hai nước tiến lên theo mục tiêu chủ nghĩa xã hội một cách vững chắc.

Nhân dịp này, Đại sứ Sengphet Houngboungnuang gửi lời chúc chuyến thăm hữu nghị chính thức nước CHDCND Lào của Chủ tích nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ diễn ra thành công tốt đẹp, đồng thời chúc lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam sức khỏe, hạnh phúc và thành công trong sự nghiệp cao cả của mình.

Trong chuyến thăm hữu nghị chính thức của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith tới Việt Nam (từ ngày 28-29/6), hai nước đã nhất trí tiếp tục đưa quan hệ chính trị vào chiều sâu, đạt hiệu quả cao hơn nữa; hợp tác chặt chẽ trong các vấn đề chiến lược liên quan đến an ninh và phát triển của mỗi nước; duy trì các chuyến thăm, gặp gỡ giữa lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước dưới nhiều hình thức; phát triển kinh tế - xã hội bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, mở rộng hội nhập quốc tế. 

Bất chấp đại dịch Covid-19, trong 6 tháng đầu năm nay, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Lào vẫn đạt trên 671 triệu USD, tăng 36,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất