Cuba nỗ lực giảm bớt “chướng ngại vật” để phát triển kinh tế
Hội chợ quốc tế La Habana lần thứ 38 - FIHAV 2022. (Ảnh: cubasi.cu)

Hội chợ quốc tế La Habana lần thứ 38 - FIHAV 2022. (Ảnh: cubasi.cu)

Chủ tịch Phòng Thương mại Antonio Luis Carricarte cho biết hơn 50 thỏa thuận đã được ký kết giữa các doanh nghiệp trong và ngoài nước tại FIHAV-sự kiện thương mại thường niên lớn nhất Cuba.

Như thường lệ, Cuba đã tận dụng dịp này để giới thiệu danh mục cơ hội đầu tư cập nhật với 708 dự án, nhiều hơn 30 dự án so với năm 2021. 197 dự án trong danh mục đầu tư nói trên thuộc lĩnh vực sản xuất lương thực.

Phát biểu tại lễ bế mạc, Bộ trưởng tạm quyền Bộ Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba Ana Teresita González nhấn mạnh rằng "cột mốc quan trọng nhất" của hội chợ là sự hiện diện của các chủ thể kinh tế mới và người Cuba định cư ở nước ngoài. Năm nay, FIHAV đặt mục tiêu thu hút đầu tư từ những kiều dân này, đặc biệt là người Cuba cư trú tại Mỹ, và lần đầu tiên đã có một sự kiện đặc biệt dành riêng cho họ.

Bà Ana Teresita González kêu gọi loại bỏ các trở ngại có thể cản trở môi trường kinh doanh và đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi cho các công ty, tổ chức và các bên liên quan thực hiện các thỏa thuận đã đạt được.

FIHAV được tổ chức từ năm 1982 và là một trong những sàn giao dịch thương mại quy mô nhất Cuba, đồng thời là một trong những sự kiện tiêu biểu nhất ở khu vực Mỹ Latinh, góp phần đáng kể nâng cao uy tín của đảo quốc Caribe này trên thị trường quốc tế.

Năm nay, cùng với các doanh nghiệp Trung Quốc, Nga, Tây Ban Nha, Mỹ, Pháp, Canada, Mexico, Brazil, Venezuela, Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất, Lào và Việt Nam, khoảng 400 công ty nhà nước, hơn 70 doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa cùng 3 hợp tác xã phi nông nghiệp của Cuba đã khám phá tại kỳ hội chợ lần thứ 38 các cơ hội liên kết thương mại giữa các lĩnh vực của nền kinh tế quốc gia và đầu tư nước ngoài./.

Phản hồi

Các tin khác