Chuyên gia Australia: Có nhiều khuôn khổ để đẩy mạnh hợp tác Australia-Việt Nam
Bài viết đăng trên trang Nhà chiến lược của chuyên gia Kyle Springer.

Bài viết đăng trên trang Nhà chiến lược của chuyên gia Kyle Springer.

Việt Nam và Australia thiết lập quan hệ đối tác chiến lược vào năm 2018. Kể từ đó đến nay, Australia luôn đánh giá cao tiềm năng và mong muốn thúc đẩy quan hệ nhiều mặt với Việt Nam. Đây là điều mà ông Kyle Springer, chuyên gia nghiên cứu thuộc Trung tâm Mỹ - châu Á tại Đại học Tây Australia nhận định trong bài viết mới xuất bản của mình.

Trong bài viết đăng trên báo điện tử Nhà chiến lược, nhà nghiên cứu Kyle Springer khẳng định, Việt Nam đang trở thành đối tác “đầy hấp dẫn” của Australia.

Việt Nam là “nhà vô địch về hội nhập kinh tế khu vực” và cũng là nhà kiến tạo quan hệ hợp tác kinh tế dựa trên luật lệ ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Điều này được thể hiện rõ qua nỗ lực thúc đẩy hợp tác thương mại trong khu vực của Việt Nam. Nhà nghiên cứu Kyle Springer cho biết, cũng giống như Australia, Việt Nam là thành viên của Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), đồng thời Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong việc kiên trì theo đuổi CPTPP sau khi Hiệp định tiền thân của nó là Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) bị hủy bỏ khi Mỹ rút lui. Gần đây hơn, Việt Nam cũng đóng góp vào việc hoàn thành và ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) vào năm 2020, khi Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN.

Ông Kyle Springer nhấn mạnh, các cam kết tự do thương mại đã đưa Việt Nam trở thành một đối tác kinh tế quan trọng của Australia, khi cả hai nước đều là thành viên của các hiệp định kinh tế trong khu vực. CPTPP và RCEP là công cụ để Australia đa dạng hóa quan hệ với Việt Nam và cũng mở ra cơ hội để giải quyết một số rủi ro về chuỗi cung ứng ở trong khu vực.

Ngoài các thỏa thuận về thương mại, đầu tư, Australia và Việt Nam cũng chia sẻ các cơ chế hợp tác khác, như khuôn khổ Đối tác chiến lược mà hai nước ký năm 2018, trong đó khẳng định quan hệ hai nước sẽ tập trung vào lĩnh vực an ninh, quốc phòng, kinh tế - thương mại. Trong thỏa thuận này, hai nước cam kết xây dựng quan hệ đối tác chiến lược, trong đó có lĩnh vực hợp tác an ninh và tái khẳng định tầm quan trọng của đối thoại cấp Bộ trưởng Quốc phòng và đối thoại 2+2. Khuôn khổ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Australia cũng thiết lập diễn đàn cấp Bộ trưởng hàng năm để thảo luận về các cơ hội mở rộng hợp tác thương mại và đầu tư. Hiện nay hai nước đang đặt mục tiêu tăng gấp đôi đầu tư của Australia vào Việt Nam và đưa Việt Nam trở thành đối tác thương mại lớn thứ 10 của Australia.

Không chỉ ở cấp độ quốc gia, ông Kyle Springer cũng cho biết, quan hệ giữa các địa phương của Việt Nam với Australia cũng được thiết lập, gần đây nhất là việc tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu của Việt Nam ký biên bản ghi nhớ hợp tác vào tháng 9/2020, trong đó khẳng định hợp tác kinh tế là trụ cột trong mối quan hệ giữa hai bên.

Hiện nay, tại tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, công ty Interflour, một liên doanh giữa công ty CBH có trụ sở tại bang Tây Australia với công ty Salim của Indonesia có cơ sở đặt tại cảng Cái Mép. Một doanh nghiệp khác cũng có trụ sở tại Tây Australia là công ty Austal cũng có cơ sở đóng tàu tại tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu. Ngoài ra, công ty BlueScope Steel cũng có nhà máy sản xuất thép tại đây. Sau thời gian kinh doanh tại Việt Nam, những công ty này sẵn sàng chia sẻ những hiểu biết về chính sách và kinh doanh tại đây cho các doanh nghiệp Australia có nhu cầu.

Ngoài các khuôn khổ này, nhà nghiên cứu Kyle Springer cũng cho biết, dịch Covid-19 làm cho mối quan hệ song phương giữa hai nước trở nên gần gũi hơn. Trong lúc Việt Nam đang phải đối phó với sự bùng phát của Covid-19, Australia cam kết cung cấp 1,5 triệu liều vaccine AstraZeneca và 40 triệu AUD để hỗ trợ Việt Nam triển khai việc tiêm chủng cho người dân.

Ông Kyle Springer tin tưởng, sau khi người dân hai nước tiêm vaccine đầy đủ và dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát, hai nước sẽ mở cửa biên giới và tiếp tục kết nối để đưa quan hệ song phương ngày càng sâu sắc hơn./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất