Chuỗi hoạt động kỷ niệm năm đặc biệt trong quan hệ Việt Nam-Pháp
Toàn cảnh họp báo tại Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam (Ảnh: Việt Nguyễn)

Toàn cảnh họp báo tại Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam (Ảnh: Việt Nguyễn)

Buổi họp báo, do Đại sứ Pháp Nicolas Warnery chủ trì, cung cấp thông tin mà Đại sứ quán Pháp và các đối tác Việt Nam phối hợp tổ chức xuyên suốt năm 2023. Thông qua chuỗi sự kiện trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và văn hoá - xã hội, Đại sứ quán hy vọng sẽ là cầu nối giao lưu văn hoá giữa Pháp và Việt Nam.

Phát biểu khai mạc, Đại sứ Nicolas Warnery nhấn mạnh năm 2023 đánh dấu kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (12/4/1973-2023) và cũng là năm kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược (9/2013-2023) giữa Pháp và Việt Nam, phản ánh chiều dài và chiều sâu trong quan hệ hai nước.

"Sự gần gũi giữa Pháp và Việt Nam bắt nguồn từ một lịch sử chung, và để minh hoạ cho sự gần gũi này, chúng tôi cùng với các cơ quan Việt Nam đã chọn khẩu hiệu "Văn hoá sẻ chia". Ở đây, tôi nhấn mạnh tới hai nền văn hoá - và việc chúng ta chia sẻ hai nền văn hoá của chúng ta", Đại sứ Warnery phát biểu.

Trong lễ phát động các hoạt động kỷ niệm dấu mốc quan trọng này vào tháng 12 năm ngoái, Chủ tịch Thượng viện Pháp Gérard Larcher và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã công bố logo và khẩu hiệu “Văn hoá sẻ chia”.

Đại sứ Pháp tại Việt Nam Nicolas Warnery phát biểu tại họp báo (Ảnh: Việt Nguyễn)

Đại sứ Pháp tại Việt Nam Nicolas Warnery phát biểu tại họp báo (Ảnh: Việt Nguyễn)

Các hoạt động trong dịp đặc biệt này chú trọng vào tính đại chúng, chủ yếu diễn ra ở những nơi công cộng thu hút sự tham gia rộng rãi của công chúng.

Đại sứ cũng điểm lại một số sự kiện quan trọng đã diễn ra trong năm đặc biệt này, trong đó có chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 28/2-3/3 của Bộ trưởng Ngoại thươngOlivier Becht, chương trình hỗ trợ kỹ thuật giữa Tập đoàn Điện lực Pháp và đối tác Việt Nam là Tập đoàn Điện lực Việt Nam, triển lãm ảnh về di sản văn hóa tại Văn Miếu, với sự hợp tác của Viện Viễn Đông Bác Cổ Pháp, thành phố Hà Nội và Cục Văn thư và lưu trữ Việt Nam...

Một lĩnh vực hợp tác quan trọng khác là an ninh quốc phòng. Pháp đang tích cực làm việc với Bộ Quốc phòng để chuẩn bị cho chuyến thăm tại Hải Phòng của tàu Hải quân Pháp vào đầu tháng 4.

Chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Pháp (Nguồn: Báo TG&VN)

Chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Pháp (Nguồn: Báo TG&VN)

"Chuyến thăm thể hiện cam kết chung của Pháp về an ninh ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và niềm mong muốn thiết tha của chúng tôi bảo đảm tôn trọng luật pháp quốc tế", Đại sứ Warnery nhấn mạnh.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất