Canada hỗ trợ Việt Nam tăng cường năng lực kiểm toán hoạt động
Tổng Kiểm toán Nhà nước Ngô Văn Tuấn. (Ảnh: TTXVN)

Tổng Kiểm toán Nhà nước Ngô Văn Tuấn. (Ảnh: TTXVN)

Canada sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam tăng cường năng lực kiểm toán hoạt động, trong đó chú trọng vào những cách tiếp cận mới về quản trị, trách nhiệm giải trình.

Đây là khẳng định của ông Shawn Steil, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Canada tại Việt Nam tại Hội nghị sơ kết quan hệ đối tác giữa Kiểm toán Nhà nước Việt Nam và Quỹ Kiểm toán và Trách nhiệm giải trình Canada (CAAF), ngày 17/3, tại Hà Nội.

Phát biểu tại hội nghị, Đại sứ Shawn Steil chia sẻ Quỹ Kiểm toán và Trách nhiệm giải trình Canada là tổ chức công thúc đẩy tính niêm chính và niềm tin của người dân trong lĩnh vực kiểm toán ở Canada. Sự hợp tác giữa CAAF và Kiểm toán Nhà nước Việt Nam thời gian qua rất hiệu quả, từ đó mang lại những đóng góp rất tích cực vào khu vực công ở Việt Nam.

Theo ngài Đại sứ, chương trình hợp tác giữa hai cơ quan là một trong những dự án rất quan trọng và là điểm nhấn đánh dấu kỷ niệm 50 năm-hợp tác giữa hai quốc gia. Trên cơ sở đó, Đại sứ khẳng định Canada luôn chú trọng đẩy mạnh hợp tác nhằm thúc đẩy sự tăng trưởng của hai quốc gia.

“Canada rất vui mừng tiếp tục hợp tác với Kiểm toán Nhà nước Việt Nam để thúc đẩy hiệu quả tính minh bạch, đóng góp vào hợp tác giữa  hai quốc gia,” Đại sứ Shawn Steil nói.

Tại hội nghị, Tổng Kiểm toán Nhà nước Ngô Văn Tuấn cho biết trong 15 năm qua, CAAF luôn dành cho Kiểm toán Nhà nước Việt Nam sự ủng hộ mạnh mẽ và những hỗ trợ kỹ thuật nhằm tăng cường năng lực hoạt động kiểm toán.

Theo đó, CAAF đã tài trợ cho các kiểm toán viên của Việt Nam sang học tập, đào tạo tại Canada đồng thời tổ chức nhiều hoạt động hội thảo, khóa đào tạo tại Việt Nam. Từ đó, Kiểm toán Nhà nước Việt Nam đã xây dựng bộ tài liệu đào tạo căn bản về kiểm toán hoạt động, đội ngũ giảng viên, ban hành Chuẩn mực về kiểm toán hoạt động; Quy trình kiểm toán hoạt động, tăng cường năng lực và tổ chức bộ máy kiểm toán hoạt động.

Cụ thể, ông Nguyễn Bá Dũng, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế cho biết CAAF đã lựa chọn hỗ trợ tăng cường lĩnh vực kiểm toán hoạt động dành cho Kiểm toán Nhà nước và nội dung này là mục tiêu hỗ trợ xuyên suốt giai đoạn 2008-2025. Trên cơ ở đó, Kiểm toán Nhà nước ngày càng chú trọng kiểm toán các chủ đề liên quan đến các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc, môi trường và biến đổi khí hậu, cũng như khai thác tài nguyên và công nghệ thông tin. Số lượng các cuộc kiểm toán hoạt động tăng dần cả về số lượng và chất lượng đồng thời kết quả của các cuộc kiểm toán hoạt động đã nêu bật được những bất cập, hạn chế của hệ thống quản lý, điều hành, tổ chức thực hiện nhiệm vụ trong một số lĩnh vực chuyên môn sâu.

Về kế hoạch thực hiện trong thời gian tới, ông Nguyễn Bá Dũng cho biết chương trình hợp tác sẽ tiếp tục triển khai các yêu cầu theo sự cam kết của lãnh đạo cấp cao nhất của Kiểm toán Nhà nước và CAAF. Các bên sẽ trao đổi, làm việc chặt chẽ, thường xuyên để đảm bảo Chương trình thực hiện đúng tiến độ và hiệu quả. Việc xây dựng các hoạt động hỗ trợ, đặc biệt là trong lĩnh vực đào tạo sẽ có sự tham gia chặt chẽ của các đơn vị có liên quan, bám sát nhu cầu chuyên môn thực tế của Kiểm toán Nhà nước.

Bên cạnh đó, ông Dũng đề xuất, CAAF và Kiểm toán Nhà nước Việt Nam cần xác định mục tiêu của sản phẩm đầu ra của chương trình. Ngoài ra, Kiểm toán Nhà nước cần phát huy tính chủ động và sở hữu các sản phẩm đầu ra cũng như có kế hoạch cụ thể để áp dụng sản phẩm này.

“Hai bên sẽ tiếp tục triển khai nhiều hoạt động hợp tác trong giai đoạn còn lại của chương trình, dự kiến kết thúc năm 2025. Kiểm toán Nhà nước mong muốn sau giai đoạn 2025 khi chương trình hợp tác kết thúc, hai cơ quan tiếp tục phối hợp chặt chẽ để mối quan hệ hợp tác bền vững-lâu dài,” ông Dũng nói.

Hội nghị sơ kết quan hệ đối tác giữa Kiểm toán Nhà nước Việt Nam và Quỹ Kiểm toán và Trách nhiệm giải trình Canada, ngày 17/3. (Ảnh: TTXVN)

Hội nghị sơ kết quan hệ đối tác giữa Kiểm toán Nhà nước Việt Nam và Quỹ Kiểm toán và Trách nhiệm giải trình Canada, ngày 17/3. (Ảnh: TTXVN)

Kết luận hội nghị, Tổng Kiểm toán Nhà nước Ngô Văn Tuấn  nhấn mạnh kết quả tích cực giai đoạn vừa qua chính là tiền đề quan trọng và cơ sở vững chắc để Kiểm toán Nhà nước tiếp tục phát triển chuyên sâu hơn loại hình kiểm toán hoạt động theo đúng tinh thần của Chiến lược phát triển Kiểm toán Nhà nước đến năm 2030, trong đó chú trọng phát triển chất lượng các cuộc kiểm toán hoạt động, xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao và kết hợp hài hòa giữa đúc rút từ thực tiễn với tiếp thu kinh nghiệm của các nước phát triển.

Tổng Kiểm toán Nhà nước đề nghị trong thời gian tới, Chính phủ Canada và CAAF sẽ tiếp tục ưu tiên hợp tác, hỗ trợ tích cực và đồng hành cùng Kiểm toán Nhà nước Việt Nam.

“Bên cạnh đó, Kiểm toán Nhà nước Việt Nam cũng cam kết sẽ dành ưu tiên cao nhất trong quá trình hợp tác với CAAF để thực hiện các mục tiêu trong Chiến lược phát triển Kiểm toán Nhà nước giai đoạn 2021-2030 về phát triển kiểm toán hoạt động,” Tổng Kiểm toán Nhà nước Ngô Văn Tuấn nói./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất