Australia và UNICEF hỗ trợ Việt Nam 5 xe tải lạnh chuyên chở vaccine
Một trong năm xe tải đông lạnh được chuyển đến Việt Nam thông qua hợp tác giữa Australia, UNICEF và Bộ Y tế. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Một trong năm xe tải đông lạnh được chuyển đến Việt Nam thông qua hợp tác giữa Australia, UNICEF và Bộ Y tế. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Ngày 24/10, theo thông tin từ Đại sứ quán Australia, Australia đã cung cấp thêm 4,2 triệu liều vaccine COVID-19 loại Pfizer-BioNTech cho Việt Nam thông qua Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) trong chương trình hợp tác với Bộ Y tế Việt Nam và bàn giao 5 xe tải lạnh chuyên chở vaccine.

3 triệu liều vaccine Pfizer cho người lớn đã được chuyển đến Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh vào tháng 9 và thêm 1,2 triệu liều cho trẻ em sẽ được chuyển đến Hà Nội vào ngày 24/10. Đến thời điểm hiện tại, Australia đã hỗ trợ hơn 26 triệu liều vaccine COVID-19 cho Việt Nam.

Năm chiếc xe tải lạnh đã được chuyển đến Việt Nam, thuộc chương trình hợp tác giữa Australia và UNICEF và đã được đưa đến Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương tại Hà Nội, Viện Pasteur tại thành phố Hồ Chí Minh, Viện Pasteur tại Nha Trang và Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên tại Đắk Lắk.

Ông Andrew Goledzinowski - Đại sứ Australia tại Việt Nam hoan nghênh các đợt chuyển giao vaccine gần đây và nhấn mạnh sự hỗ trợ không ngừng của Australia cho Việt Nam trong công cuộc ứng phó với đại dịch COVID-19.

Ông Goledzinowski cho biết: “Australia tự hào khi là đối tác của Việt Nam từ năm 2021 trong việc hỗ trợ chiến dịch tiêm chủng phòng COVID-19. Các đợt chuyển giao gần đây, những liều vaccine sẽ đẩy mạnh chiến dịch tiêm chủng COVID-19 và những chiếc xe tải lạnh chuyên dụng sẽ hỗ trợ công tác triển khai vaccine và góp phần củng cố dịch vụ y tế sau đại dịch.”

Bà Rana Flowers, Đại diện UNICEF nhấn mạnh từ khi đại dịch bắt đầu bùng phát, UNICEF đã ưu tiên chú trọng việc bảo quản và vận chuyển vaccine an toàn đến những khu vực vùng sâu vùng xa, vùng khó tiếp cận ở Việt Nam. Những chiếc xe tải lạnh cùng với những liều vaccine, đặc biệt là vaccine dành cho trẻ em, là những hỗ trợ kịp thời và là đóng góp to lớn vào những nỗ lực không ngừng để giữ cho Việt Nam được an toàn trong các đợt bùng phát dịch.

UNICEF sẽ tiếp tục hỗ trợ và đảm bảo cung cấp đầy đủ vaccine, trang thiết bị vật tư tiêm chủng và các trang thiết bị y tế khác để hỗ trợ Việt Nam ứng phó với đại dịch, đồng thời đảm bảo tổ chức tiêm vét cho trẻ em chưa được tiêm chủng hoặc chưa được tiêm chủng đủ mũi các vaccine thiết yếu cũng như tính liên tục của dịch vụ việc tiêm chủng vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng ở Viêt Nam.

Những chiếc xe tải lạnh có vai trò quan trọng trong việc triển khai vaccine COVID-19 và chương trình tiêm chủng thường xuyên, nhằm đảm bảo vaccine được vận chuyển khắp cả nước một cách hiệu quả và an toàn.

Đây là những chiếc xe thuộc gói hỗ trợ toàn diện của Australia cho công tác triển khai vaccine COVID-19 của Việt Nam. Bên cạnh đó, gói hỗ trợ cũng bao gồm việc đào tạo nhân viên y tế và tiến hành các chiến dịch truyền thông đến vùng sâu vùng xa, vùng khó tiếp cận trên khắp cả nước, để đảm bảo những nhóm dân cư dễ bị tổn thương nhất để không ai bị bỏ lại phía sau.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, số ca mắc mới COVID-19 ở Việt Nam ngày 23/10 chỉ còn 158 ca, đây là ngày có số mắc mới thấp nhất trong gần một năm qua. Cũng trong những ngày qua, số ca mắc mới COVID-19 liên tục theo chiều hướng giảm.

Trong ngày 23/10 tiếp tục không có bệnh nhân tử vong. Đây cũng là ngày thứ 4 liên tiếp không ghi nhận ca tử vong do COVID-19.

Kể từ đầu dịch COVID-19 đến nay Việt Nam có 11.496.987 ca nhiễm, đứng thứ 13/230 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong khi với tỷ lệ số ca nhiễm/1 triệu dân, Việt Nam đứng thứ 115/230 quốc gia và vùng lãnh thổ (bình quân cứ 1 triệu người có 115.717 ca nhiễm).

Tính đến hết ngày 23/10, thống kê của Bộ Y tế cho thấy, cả nước đã tiêm hơn 261 triệu liều vaccine COVID-19.

Về dịch COVID-19, Tổ chức Y tế thế giới vẫn nhấn mạnh dịch bệnh COVID-19 hiện đang diễn biến phức tạp do đó hệ thống đáp ứng phòng, chống dịch từ trung ương đến địa phương cần chuẩn bị sẵn sàng cho các tình huống có thể xảy ra của dịch bệnh, không được chủ quan lơ là./.

Phản hồi

Các tin khác