ASEAN và cơ hội chuyển mình vượt bậc
Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Microsoft Satya Nadella công bố sáng kiến mới tại sự kiện Microsoft Build: AI Day vào ngày 30/4 tại Jakarta, Indonesia. (Nguồn: Microsoft.com)

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Microsoft Satya Nadella công bố sáng kiến mới tại sự kiện Microsoft Build: AI Day vào ngày 30/4 tại Jakarta, Indonesia. (Nguồn: Microsoft.com)

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành (CEO) của tập đoàn Microsoft, ông Satya Nadella vừa có chuyến công du ba nước Đông Nam Á, gồm Indonesia, Thái Lan và Malaysia, để công bố một loạt khoản đầu tư vào các lĩnh vực trung tâm dữ liệu, trí tuệ nhân tạo (AI) và dịch vụ đám mây.

Phát biểu tại thủ đô Kuala Lumpur ngày 2/5, ông Satya Nadella cho biết, trong bốn năm tới, hãng sẽ đầu tư 2,2 tỷ USD để hỗ trợ Malaysia chuyển đổi kỹ thuật số, và đây là “khoản đầu tư lớn nhất trong lịch sử 32 năm của hãng vào quốc gia này”.

Theo nhà lãnh đạo Microsoft, khoản đầu tư trên sẽ giúp xây dựng cơ sở hạ tầng AI và điện toán đám mây ở Malaysia, tạo nên một trung tâm giúp đào tạo AI cho người Malaysia.

Tại sao Malaysia?

Trên mạng xã hội, Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim nhấn mạnh khoản đầu tư của Microsoft thể hiện niềm tin vào nền tảng kinh tế vững chắc, chỉ thị chính sách rõ ràng cùng với ổn định chính trị và thân thiện với các nhà đầu tư của Malaysia.

Malaysia là đất nước có vị trí ở trung tâm Đông Nam Á với nhiều nguồn tài nguyên thiên nhiên và lực lượng lao động lành nghề. Nhận được trợ giúp to lớn của chính phủ cùng nhiều nguồn đầu tư để thúc đẩy công nghệ, Malaysia nỗ lực trở thành trung tâm công nghệ năng động của khu vực.

Theo Bloomberg, vào năm 2022, Malaysia tăng trưởng với tốc độ nhanh nhất trong hơn hai thập kỷ, vượt xa nhiều quốc gia Đông Nam Á khác. Kinh tế số là một trong những trụ cột kinh tế quan trọng của Malaysia. Lĩnh vực công nghệ thông tin phát triển ổn định, trở thành ngành đóng góp lớn thứ ba vào GDP của nước này.

Nghiên cứu của công ty tư vấn toàn cầu Kearney cho thấy AI kỳ vọng sẽ đóng góp 1.000 tỷ USD vào tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Đông Nam Á vào năm 2030, trong đó Malaysia được dự đoán sẽ đóng góp hơn một phần mười.

Ông Satya Nadella cho biết, Malaysia có hơn 600.000 nhà phát triển và số người dùng nền tảng phát triển phần mềm GitHub tăng trưởng 20% mỗi năm. Năm 2018, Microsoft mua lại nền tảng này với giá 7,5 tỷ USD.

Bộ trưởng Thương mại Malaysia Zafrul Abdul Aziz nhận định, việc Microsoft phát triển cơ sở hạ tầng đám mây và AI thiết yếu, cùng với các cơ hội cải thiện kỹ năng về AI sẽ nâng cao đáng kể năng lực kỹ thuật số của Malaysia.

Microsoft hoạt động tại Malaysia từ năm 1992 và hiện có hơn 200 nhân viên tại Kuala Lumpur và bang Penang.

Tái định hình cách sống và làm việc

Malaysia không phải là điểm rót đầu tư duy nhất mà lãnh đạo Microsoft công bố trong chuyến công du lần này. Tại thủ đô Jakarta hôm 30/4, nhà lãnh đạo Microsoft thông báo sẽ đầu tư 1,7 tỷ USD vào Indonesia trong bốn năm tới để xây dựng hạ tầng AI và đám mây, đào tạo kỹ năng cho 840.000 người dân và hỗ trợ các nhà phát triển địa phương. Ông Nadella nhấn mạnh: “Thế hệ AI mới sẽ tái định hình cách mọi người sống và làm việc ở khắp nơi, trong đó có Indonesia”.

Cuộc gặp giữa Tổng thống Indonesia Joko Widodo và lãnh đạo Microsoft cũng bàn về các vấn đề như đột phá công nghệ và AI. Theo Tầm nhìn Indonesia vàng vào 2045, Indonesia muốn trở thành một nước phát triển và là cường quốc kinh tế vào năm 2045.

Indonesia sở hữu dân số trẻ, thành thạo công nghệ với thế hệ Gen Z (sinh từ năm 1997 đến 2012) chiếm gần 28% dân số, tương đương 74,49 triệu người.

Sau đó một ngày, tại Thái Lan, ông Nadella thông báo “cam kết quan trọng” xây dựng trung tâm dữ liệu khu vực mới trong nước cùng các sáng kiến khác. Theo đó, Microsoft cam kết đào tạo kỹ năng AI cho hơn 100.000 người Thái và hỗ trợ các nhà phát triển địa phương, nhưng không tiết lộ khoản đầu tư.

Ông Nadella nhận định xứ sở nụ cười có cơ hội “vô song” để xây dựng tương lai dựa trên AI, ưu tiên kỹ thuật số. Đồng thời, khoản đầu tư của Microsoft sẽ giúp thúc đẩy tăng trưởng trong khu vực công tư của nước này.

Thủ tướng Srettha Thavisin cho biết, động thái của Microsoft là cột mốc quan trọng trong hành trình thực hiện tầm nhìn “Ignite Thailand” (Thắp lửa Thái Lan), cam kết mang đến các cơ hội mới cho tăng trưởng, đổi mới và thịnh vượng cho mọi người dân.

Các thương vụ bạc tỷ là một phần trong cam kết trang bị kỹ năng AI cho 2,5 triệu người tại các quốc gia thành viên của ASEAN vào năm 2025 của Microsoft, vừa được công bố vào cuối tháng Tư vừa qua.

Cam kết của Microsoft phù hợp với Kế hoạch tổng thể kỹ thuật số ASEAN 2025 nhằm xây dựng nguồn nhân tài AI trong khu vực, tập trung vào: xây dựng lực lượng lao động toàn diện, sẵn sàng cho kỷ nguyên AI; thu hẹp khoảng cách tài năng an ninh mạng; nâng cao kỹ năng AI của nhà phát triển...

Tại Philippines, Microsoft cam kết trang bị cho 1 triệu học sinh từ mẫu giáo đến lớp 12 các kỹ năng về AI và an ninh mạng, bảo đảm các em có thể sẵn sàng cho công việc trong tương lai. Microsoft sẽ tăng cường hợp tác với Cơ quan Phát triển kỹ năng và giáo dục kỹ thuật (TESDA) khi đầu tư trang bị cho 100.000 nữ sinh viên TESDA các kỹ năng về AI và an ninh mạng.

Microsoft sẽ mở rộng quan hệ đối tác với Chương trình Phát triển Liên hợp quốc châu Á Thái Bình Dương ở Indonesia, Malaysia và Việt Nam, giúp 570.000 thanh thiếu niên ở các cộng đồng yếu thế có thêm cơ hội việc làm và sẵn sàng làm việc thông qua khả năng tiếp cận AI.

Các quốc gia ASEAN đều đang nỗ lực đầu tư vào các sáng kiến và chương trình đào tạo nguồn nhân lực số. Năm 2024 được kỳ vọng chứng kiến sự chuyển mình vượt bậc của nhiều quốc gia trong khu vực, hướng tới trở thành cộng đồng ASEAN số.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất