Ngoại giao nhân dân trong phát triển quan hệ Việt Nam-Argentina
Quang cảnh buổi tọa đàm. (Nguồn: TTXVN)

Quang cảnh buổi tọa đàm. (Nguồn: TTXVN)

Chiều 14/11, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức tọa đàm về những đóng góp của ngoại giao nhân dân đối với sự phát triển trong mối quan hệ Việt Nam-Argentina, nhân kỷ niệm 25 năm (18/12/1997) thành lập Viện Văn hóa Argentina Việt Nam (ICAV) và hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (25/10/1973).

Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO), Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch ICAV Poldi María Sosa Schmidt, đại diện Ban Đối ngoại Trung ương Đảng, Bộ Ngoại giao và các cựu Đại sứ Việt Nam tại Argentina tham dự hoạt động.

Phát biểu tại Tọa đàm “25 năm ICAV và Quan hệ nhân dân Việt Nam - Argentina từ quá khứ tới tương lai,” Đại sứ Nguyễn Phương Nga nhấn mạnh đây là thời điểm thích hợp để đánh giá một cách toàn diện những kết quả to lớn và những đóng góp có ý nghĩa của ICAV trong việc vun đắp mối quan hệ giữa Argentina và Việt Nam trong suốt một phần tư thế kỷ, cũng như thảo luận biện pháp thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ trong thời gian tới.

Bà Poldi Sosa, nhà hoạt động xã hội Argentina, đã tới Hà Nội vào tháng 5/1997 tham dự Đại hội Đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ VIII theo lời mời của Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam.

Sau khi trở về nước, bà đã thành lập Viện Văn hóa Argentina-Việt Nam với 25 thành viên, đều là những bạn bè yên mến Việt Nam và hoạt động vì mục tiêu thúc đẩy giao lưu văn hoá giữa nhân dân hai nước.

Trong suốt 25 năm qua, ICAV và cá nhân bà Poldi Sosa đã phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Buenos Aires tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa giới thiệu văn hoá, lịch sử, đất nước, con người Việt Nam tới nhân dân Argentina, góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị, đoàn kết giữa các địa phương và sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước.

Đại sứ Phương Nga khẳng định ICAV chính là cầu nối hữu nghị, đưa văn hóa Argentina đến với Việt Nam và đưa văn hóa, đất nước, con người Việt Nam tới quốc gia Nam Mỹ.

Đại sứ Nguyễn Phương Nga phát biểu. (Nguồn: TTXVN)

Đại sứ Nguyễn Phương Nga phát biểu. (Nguồn: TTXVN)

Để vinh danh những đóng góp của bà Poldi Sosa trong việc thúc đẩy mối quan hệ giữa Việt Nam và Argentina, ngày 28/10 vừa qua, Đại sứ Việt Nam tại Argentina Dương Quốc Thanh đã trao Bằng khen của Đoàn Chủ tich Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam cho ICAV.

Trước đó, vào tháng 10/1997 tại thủ đô Buenos Aires, nhân dịp lễ kỷ niệm 20 năm thành lập ICAV, với sự có mặt của nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa, bà Poldi Sosa đã được Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam trao kỷ niệm chương Vì hòa bình và hữu nghị giữa các dân tộc.

Về phần mình, bà Poldi Sosa điểm lại lịch sử 25 năm hoạt động của ICAV như tổ chức các buổi triển lãm về đất nước và con người Việt Nam, nghệ thuật đương đại Việt Nam, các buổi giao lưu và nói chuyện về văn hóa, lịch sử Việt Nam, tại nhiều địa phương Argentina.

Chủ tịch ICAV cũng cảm ơn Đại sứ Nguyễn Phương Nga và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam luôn hỗ trợ các hoạt động hợp tác giữa hai bên.

Bà Poldi Sosa mong muốn ICAV tiếp tục nhận được sự hỗ trợ và hợp tác chặt chẽ của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam trong việc thúc đẩy các hoạt động giao lưu đoàn kết hữu nghị nhân dân hai nước trong thời gian tới.

Tại buổi tọa đàm, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Argentina Nguyễn Văn Đào và Trần Quang Hoan cũng nêu bật những đóng góp của ICAV đối với Đại sứ quán Việt Nam tại Buenos Aires.

Phó Chủ tịch Thường trực Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam-Chile Lê Duy Truyền cùng đại diện các Hội hữu nghị Việt Nam-Venezuela và Việt Nam-Cuba chia sẻ kinh nghiệm về các hoạt động nhằm thúc đẩy quan hệ nhân dân ở các hội hữu nghị với nhân dân các nước tại khu vực Mỹ Latinh.

Sau khi đánh giá cao vai trò của ICAV đối với quan hệ Việt Nam-Argentina, phần lớn khách tham dự ủng hộ việc thành lập Hội Hữu nghị Việt Nam-Argentina để làm cầu nối và hợp tác chặt chẽ hơn nữa với ICAV trong thời gian tới nhằm tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Trong thời gian ở thăm Việt Nam, bà Poldi Sosa cũng có các buổi làm việc với Ban Đối ngoại Trung ương, Bộ Ngoại giao, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam./.

Phản hồi

Các tin khác