TP. Hồ Chí Minh: Quán quân trong khai thác và tận dụng ưu đãi thuế từ UKVFTA
TP. Hồ Chí Minh là địa phương có trao đổi thương mại lớn nhất với Vương quốc Anh. (Ảnh: congthuong.vn)

TP. Hồ Chí Minh là địa phương có trao đổi thương mại lớn nhất với Vương quốc Anh. (Ảnh: congthuong.vn)

Quán quân khai thác UKVFTA

Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len (UKVFTA) là một bước tiến mới, khi Vương quốc Anh và Việt Nam vốn đã có chung cam kết chiến lược đối với thương mại toàn cầu và tự do hóa giao dịch vốn và đầu tư. Hiệp định UKVFTA là một yếu tố quan trọng để đảm bảo tính liên tục cho mối quan hệ thương mại năng động và ngày càng tăng trưởng giữa hai quốc gia.

Với những nền tảng cam kết và tiến bộ cao kế thừa từ Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA), Hiệp định UKVFTA đang là động lực thúc đẩy quan hệ thương mại song phương. Qua gần hơn 3 năm thực hiện, Hiệp định UKVFTA đã chứng minh sức sống của một FTA song phương khi tạo được sức bật kinh tế hỗ trợ người dân và doanh nghiệp hai bên vượt qua giai đoạn khó khăn, thách thức của dịch bệnh.

Năm 2021, trong bối cảnh khó khăn của dịch bệnh, chuỗi cung ứng có thời điểm bị gián đoạn, nhưng thương mại song phương giữa Việt Nam và Vương quốc Anh vẫn đạt mức gần 6,6 tỷ USD. Trong đó, Việt Nam xuất khẩu hơn 5,7 tỷ USD, tăng 16,4% so với năm 2020.

Năm 2022, trong khi kinh tế thế giới mới bắt đầu có dấu hiệu phục hồi thì xảy ra cuộc chiến Nga - Ukraine, khiến giá dầu leo thang, lạm phát tăng cao, nhu cầu tiêu dùng suy yếu, nhưng với sự trợ giúp của Hiệp định UKVFTA, kim ngạch trao đổi thương mại giữa Việt Nam và Vương quốc Anh đạt 6,8 tỷ USD, tăng 3,3% với năm 2021, gấp 3 lần so với năm 2010 khi hai nước thiết lập quan hệ đối tác chiến lược. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Vương quốc Anh đạt 6,1 tỷ USD, tăng 5,2% so với năm 2021.

Lũy kế 8 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Vương quốc Anh đạt 4,62 tỷ USD. Trong đó, xuất khẩu của Việt Nam sang Anh đạt gần 4,1 tỷ USD, nhập khẩu của Việt Nam từ Anh đạt 460,1 triệu USD.

Về đầu tư, tính đến ngày 20/8/2023, Vương quốc Anh có 542 dự án đầu tư trực tiếp tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt khoảng 4,29 tỷ USD, đứng thứ 15 trong số 143 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Trong 8 tháng năm 2023, Vương quốc Anh có tổng cộng 34 dự án đầu tư cấp mới tại Việt Nam với tổng vốn đăng ký đạt 48,3 triệu USD.

Trong bức tranh chung đó, 5 thành phố trực thuộc Trung ương (Hà Nội, Cần Thơ, Hải Phòng, TP. Hồ Chí Minh) nằm trong Top đầu về khai thác, tận dụng hiệu quả Hiệp định UKVFTA. Theo thống kê, tổng kim ngạch trao đổi thương mại giữa 5 thành phố với Vương quốc Anh đạt 2.633 triệu USD. Trong đó, địa phương có trao đổi thương mại lớn nhất với Vương quốc Anh là TP. Hồ Chí Minh, tiếp theo là Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ.

Chủ động và quyết liệt

rong thời gian qua, để tạo cơ hội cho các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố cũng như hỗ trợ các ngành hàng tận dụng hiệu quả các ưu đãi từ Hiệp định UKVFTA, UBND TP. Hồ Chí Minh đã chủ động tổ chức các buổi làm việc cũng như triển khai các chương trình kết nối giao thương với Vương quốc Anh, từ đó, tìm kiếm thêm các cơ hội hợp tác, đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa.

Thời gian qua, UBND TP. Hồ Chí Minh đã chủ động tổ chức các buổi làm việc cũng như triển khai các chương trình kết nối giao thương với Vương quốc Anh để tìm kiếm thêm các cơ hội hợp tác, đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa. (Ảnh: congthuong.vn)

Thời gian qua, UBND TP. Hồ Chí Minh đã chủ động tổ chức các buổi làm việc cũng như triển khai các chương trình kết nối giao thương với Vương quốc Anh để tìm kiếm thêm các cơ hội hợp tác, đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa. (Ảnh: congthuong.vn)

Gần đây nhất, ngày 23/10/2023, tại Thủ đô London (Vương quốc Anh), UBND TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Bộ Ngoại giao Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Anh và Tổ chức TheCityUK đã tổ chức Tọa đàm “Kinh nghiệm quốc tế về phát triển trung tâm tài chính quốc tế: Định hướng đối với TP. Hồ Chí Minh”.

Trao đổi tại tọa đàm, các đại biểu của TP. Hồ Chí Minh đặt ra nhiều câu hỏi liên quan đến lựa chọn chọn mô hình để vừa xây dựng nhanh nhưng chắc chắn, có đủ sự thu hút, hấp dẫn các nhà đầu tư tham gia. Các chuyên gia tài chính của Vương quốc Anh đã đưa ra nhiều thông tin, thảo luận các kinh nghiệm, yêu cầu để xây dựng thành công Trung tâm tài chính quốc tế đối với các nước đang phát triển.

Ngày 24/10, cũng tại thủ đô London, UBND TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Anh tổ chức Hội nghị Thúc đẩy hợp tác đầu tư - thương mại giữa TP. Hồ Chí Minh và Vương quốc Anh nhằm tăng cường đầu tư, thúc đẩy hợp tác thương mại giữa thành phố và Vương quốc Anh; đồng thời tạo cơ hội để doanh nghiệp hai nước kết nối, chia sẻ kinh nghiệm và nhu cầu hợp tác trong các lĩnh vực tiềm năng như giáo dục - đào tạo, tài chính, công nghệ, thương mại…

Thông qua Hội nghị này, các doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh và Anh có thể trao đổi, chia sẻ để thúc đẩy hợp tác trong những lĩnh vực chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp công nghệ cao; các khu công nghiệp sạch, sinh thái; năng lượng xanh; y tế, giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao; công nghệ vi điện tử, bán dẫn và công nghệ thông tin; tài chính ngân hàng, logistics…

Trước đó, TP. Hồ Chí Minh đã chủ động hợp tác với Vương quốc Anh trong nhiều lĩnh vực. Giữa tháng 3/2023, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi đã có buổi tiếp và làm việc ông Mark Garnier, Đặc phái viên thương mại của Thủ tướng Anh tại Thái Lan, Myanmar, Brunei và Việt Nam. Trong dịp này, Chủ tịch TP. Hồ Chí Minh bày tỏ mong muốn cùng Vương quốc Anh đẩy mạnh hoạt động giao thương, xúc tiến đầu tư giữa các doanh nghiệp để sớm hoàn thành mục tiêu kim ngạch thương mại hai bên đạt 1 tỷ USD ngay trong năm nay. Đồng thời, cam kết sẽ phối hợp cùng Tổng lãnh sự quán Anh tại TP. Hồ Chí Minh, các đối tác Vương quốc Anh để sớm hiện thực hóa các thỏa thuận giữa hai bên, góp phần củng cố và phát triển mối quan hệ Việt Nam-Vương quốc Anh.

Có thể nói, những hoạt động phối hợp cụ thể, thực chất và toàn diện giữa TP. Hồ Chí Minh và Vương quốc Anh là nhân tố quan trong để các doanh nghiệp trên địa bàn có môi trường thuận lợi trong khai thác, tận dụng và thực thi hiệu quả Hiệp định UKVFTA./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất