Thúc đẩy kênh tiêu thụ nông sản qua sàn thương mại điện tử
Bộ TT&TT tổ chức hội nghị tập huấn, đào tạo cho đoàn viên thanh niên các địa phương giúp bà con đưa nông sản lên sàn thương mại điện tử. (Ảnh: CTV)

Bộ TT&TT tổ chức hội nghị tập huấn, đào tạo cho đoàn viên thanh niên các địa phương giúp bà con đưa nông sản lên sàn thương mại điện tử. (Ảnh: CTV)

Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) cùng với các Bộ, ngành, địa phương đã tổ chức các hội nghị tập huấn, các lớp đào tạo, hội nghị kết nối nông sản trên thương mại điện tử nhằm hỗ trợ và phát triển nguồn nhân lực địa phương ứng dụng công nghệ mới vào hoạt động sản xuất kinh doanh, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế số nông nghiệp, nông thôn.

Các tỉnh Bắc Giang, Sơn La, Hưng Yên, Bắc Kạn… có thế mạnh về các mặt hàng nông đặc sản địa phương được người tiêu dùng ưa chuộng như vải thiều, mận hậu, xoài, dâu tây, bưởi, nhãn lồng, bí xanh… Bên cạnh tìm hướng xuất khẩu, việc tiêu thụ các sản phẩm nông sản tại thị trường trong nước được chú trọng, trong đó mở rộng kênh phân phối khi kinh tế số trong nông nghiệp đang trở thành xu hướng.

Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) cũng đã có công văn gửi các sàn thương mại điện tử lớn về việc hướng dẫn, phối hợp và tổ chức kết nối, triển khai các phương án phân phối đặc sản địa phương, sản phẩm nông sản, trái cây vào vụ thu hoạch trên môi trường trực tuyến qua các sàn thương mại điện tử lớn gồm Sendo, Voso, Postmart, Shopee, Tiki, Lazada. . .

Thông qua công tác tổ chức, kết nối từ Bộ TT&TT, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương), các sàn thương mại điện tử Postmart.vn, Voso.vn và Sendo đã sớm đưa ra phương án cũng như kế hoạch chuẩn bị trước để đào tạo, hướng dẫn các hộ dân tại địa bàn tỉnh Bắc Giang, Sơn La, Hưng Yên qua kênh trực tuyến hay các bộ tài liệu hướng dẫn đăng ký gian hàng, cách thức bán hàng, đăng bán sản phẩm, quản lý đơn hàng… cho các sản phẩm vải thiều Bắc Giang, mận Sơn La, nhãn Hưng Yên, bí xanh Bắc Kạn…

Vải Lục Ngạn (Bắc Giang) đang chuẩn bị bước vào chính vụ thu hoạch. (Ảnh: XC)

Vải Lục Ngạn (Bắc Giang) đang chuẩn bị bước vào chính vụ thu hoạch. (Ảnh: XC)

Trong khuôn khổ hoạt động chung tay tiêu thụ đặc sản Việt, chào Hè 2022, sàn thương mại điện tử Sendo, Voso.vn, Postmart.vn đã ra mắt các gian hàng hoa quả nhiệt đới như mận Sơn La, dứa mật, xoài... với các lựa chọn đa dạng, nguồn gốc rõ ràng, giá thành ưu đãi đã lên sàn. Với lợi thế về mạng lưới vận chuyển rộng khắp các tỉnh thành Vietnam Post, mận hậu Sơn La được đặt mua trên các sàn đều được đảm bảo chính gốc từ vườn, ngon sạch tự nhiên, đóng hộp đúng quy chuẩn trên thương mại điện tử và vận chuyển cẩn thận đến tay khách hàng được tươi ngon nhất.

Theo ông Phan Trọng Lê, Trưởng Ban Nghiên cứu và Phát triển thương hiệu, Vietnam Post, trung bình mỗi ngày lượng truy cập vào sàn Postmart.vn đạt gần 10.000 lượt, tăng mạnh so với trước. Đa số người tiêu dùng truy cập và lựa chọn mua các sản phẩm nông sản trái cây, đặc sản chính vụ của các địa phương. Như vậy, việc tiêu thụ các sản phẩm nông sản của địa phương trên thương mại điện tử đang tạo ra thói quen tiêu dùng mới bởi sự tiện lợi khi mua sắm và tiết kiệm chi phí cho các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất