Standard Chartered: Việt Nam sẽ là điểm đến được nhiều DN lựa chọn
Các diễn giải tại tọa đàm. (Ảnh: Vietnam+)

Các diễn giải tại tọa đàm. (Ảnh: Vietnam+)

Chiều ngày 28/2, Bộ Ngoại giao và Ngân hàng Standard Chartered phối hợp tổ chức tọa đàm “Triển vọng kinh tế, tài chính thế giới năm 2023 và tác động đối với Việt Nam” tại Hà Nội.

Phát biểu tại tọa đàm, ông Tim Leelahaphan, chuyên gia kinh tế phụ trách Thái Lan và Việt Nam, Ngân hàng Standard Chartered nhận định kinh tế Việt Nam nửa đầu năm 2023 vẫn đối mặt với một số rủi ro vĩ mô như lạm phát, nợ công, khôi phục lòng tin, song triển vọng phục hồi tích cực vào nửa cuối năm. Triển vọng trung hạn của Việt Nam duy trì tích cực. Việt Nam sẽ tiếp tục là một mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu và là một điểm đến được nhiều doanh nghiệp lựa chọn.

Cũng theo ông Tim Leelahaphan, tiếp nối đà phục hồi tăng trưởng năm 2022, nền kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng mạnh mẽ với tốc độ tăng GDP đạt 7,2% trong năm 2023 và 6,7% trong năm 2024. Dự kiến lạm phát năm 2023 tăng khoảng 6%, cán cân thương mại có thể được cải thiện. Tuy nhiên, xuất khẩu sẽ đối mặt với các thách thức toàn cầu.

Đồng tình với quan điểm trên, bà Michele Wee, Tổng Giám đốc Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam nhấn mạnh Việt Nam có triển vọng phát triển trong trung và dài hạn, mang lại tiềm năng tăng trưởng và thu hút đầu tư.

"Việt Nam đang đóng một vai trò ngày càng quan trọng trong hoạt động thương mại quốc tế và chuỗi cung ứng toàn cầu. Là một ngân hàng quốc tế hàng đầu, chúng tôi luôn nỗ lực hỗ trợ quá trình phục hồi và tăng trường bền vững của Việt Nam trong năm 2023 và các năm tới,” bà Michele Wee nói.

Về phần mình, trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng khẳng định trong bối cảnh tình hình kinh tế thế giới tiếp tục diễn biến nhanh, phức tạp, cơ hội và thách thức đan xen, Việt Nam tiếp tục ưu tiên duy trì ổn định vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế. Xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với chủ động, tích cực hội nhập quốc tế và thúc đẩy phát triển bền vững, tiếp tục là một trong những điểm sáng của Việt Nam tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương và thế giới.

Việt Nam và các tổ chức quốc tế dự báo GDP năm 2023. (Nguồn: Vietnam+)

Việt Nam và các tổ chức quốc tế dự báo GDP năm 2023. (Nguồn: Vietnam+)

Tại tọa đàm, các chuyên gia kinh tế cũng nhấn mạnh Việt Nam cần đẩy mạnh thương mại xanh và hỗ trợ toàn diện các mục tiêu bền vững trong bối cảnh đẩy mạnh triển khai các cam kết thúc đẩy chuyển đổi số, chuyển đổi xanh gắn với các tiêu chí môi trường là xu thế bắt buộc đối với hầu hết các quốc gia. Do đó, các doanh nghiệp Việt Nam cần phải có những bước chuẩn bị phù hợp để bắt kịp với xu hướng tất yếu này (đổi mới tư duy, thay đổi phương thức quản trị, xây dựng chiến lược xuất khẩu xanh...).

Nhận định về kinh tế thế giới, ông Edward Lee, chuyên gia kinh tế trưởng, khu vực ASEAN và Nam Á, Ngân hàng Standard Chartered cho rằng năm 2023 đã khởi đầu tích cực hơn dự kiến. Nền kinh tế Mỹ đã phục hồi tốt hơn, khu vực đồng Euro đã tránh được một mùa đông khắc nghiệt, trong khi Trung Quốc đang mở cửa trở lại nhanh hơn dự kiến. Tuy nhiên nền kinh tế toàn cầu vẫn có khả năng tăng trưởng chậm lại trong năm 2023 và đối mặt với một số rủi ro. Nửa cuối năm, kinh tế thế giới dự báo sẽ chạm đáy và bắt đầu phục hồi, tạo động lực cho sản xuất và tăng trưởng.

Ông Edward Lee dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2023 đạt 2,5% (so với mức dự báo 3,4% năm 2022). Các nền kinh tế chủ chốt đều áp dụng chính sách thắt chặt định lượng với những đợt tăng lãi suất mạnh và việc các chính sách tài chính bị hạn chế sẽ tác động tới tăng trưởng toàn cầu. Hơn nữa, tuy lạm phát dự kiến sẽ ở mức trung bình, nhưng vẫn cao hơn mức trước COVID. Điều này sẽ ảnh hưởng đến tiêu dùng nội địa. Hiện tại, khối lượng thương mại toàn cầu đã giảm vào cuối năm ngoái, cho thấy nhu cầu bên ngoài đang chậm lại.

Đối với thị trường ngoại hối, các chuyên gia cho rằng thế giới cần lưu ý 2 yếu tố. Thứ nhất là tác động của đồng USD vẫn là đồng tiền có lãi suất cao và tác động tới ngoại hối toàn cầu. Thứ hai là khả năng suy thoái của Mỹ, dù hiện nay có tín hiệu tích cực song các thách thức có thể quay trở lại vào cuối năm 2023./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất