Standard Chartered: GDP quý 2 của Việt Nam sẽ ở mức vừa phải
Standard Chartered dự báo GDP quý 2 sẽ ở mức vừa phải trong bối cảnh lạm phát gia tăng. (Ảnh: Vietnam+)

Standard Chartered dự báo GDP quý 2 sẽ ở mức vừa phải trong bối cảnh lạm phát gia tăng. (Ảnh: Vietnam+)

Ngày 22/6, Ngân hàng Standard Chartered đã công bố báo cáo cập nhật kinh tế mới nhất về Việt Nam và đưa ra dự báo tăng trưởng GDP quý 2 của Việt Nam sẽ đạt 5,3% so với cùng kỳ (mức tăng GDP trong quý 1 đạt 5,7%).

Theo các chuyên gia kinh tế của ngân hàng Standard Chartered, tăng trưởng doanh số bán lẻ được dự báo sẽ giảm xuống 8,2% so với cùng kỳ trong tháng Sáu (mức 9,5% trong tháng Năm), tăng trưởng xuất khẩu sẽ giảm xuống 14,2% so với cùng kỳ trong tháng Sáu (mức 15,8% trong tháng Năm) và xuất khẩu điện tử sẽ tiếp tục được cải thiện trong năm nay.

Standard Chartered cũng hạ dự báo lạm phát tại Việt Nam năm 2024 từ 5,5% xuống 4,3%. (Ảnh: Vietnam+)

Standard Chartered hạ dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam xuống 6%

Standard Chartered dự báo lãi suất sẽ được giữ ở mức 4,5% cho đến cuối quý 3 và có thể tăng 50 điểm cơ bản trong quý 4 trước khả năng lạm phát do thúc đẩy tăng trưởng.

Nhập khẩu và sản xuất công nghiệp có khả năng đạt lần lượt ở mức 26,0% (mức 29,9% trong tháng Năm) và 5,2% (mức 8,9% trong tháng Năm) so với cùng kỳ trong tháng Sáu. Lạm phát có thể tăng lên mức 4,5% so với cùng kỳ trong tháng Sáu (từ mức 4,4% trong tháng Năm), đánh dấu đây là tháng thứ ba liên tiếp lạm phát trên mức 4%. Giá dịch vụ giáo dục, nhà ở và vật liệu xây dựng, chăm sóc sức khỏe và thực phẩm đã thúc đẩy lạm phát trong thời gian gần đây. Xu hướng này có thể duy trì trong những tháng tới.

Ông Tim Leelahaphan, chuyên gia kinh tế Việt Nam và Thái Lan, Ngân hàng Standard Chartered chia sẻ: “Mặc dù tăng trưởng trong quý 2 có khả năng chậm lại nhưng chúng tôi cho rằng Việt Nam vẫn giữ đà phục hồi rất khả quan. Nền kinh tế có thể vấn còn phải đối mặt với những thách thức trong quý 3, trong bối cảnh của áp lực giá cả, tỷ giá và nhu cầu suy giảm trên toàn cầu.”

Standard Chartered dự báo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có thể sẽ tăng lãi suất tái cấp vốn thêm 50 điểm cơ bản trong quý 4 trong bối cảnh lạm phát gia tăng. Yếu tố tỷ giá có thể sẽ thúc đẩy Ngân hàng Nhà nước tăng lãi suất trong quý 4 hoặc sớm hơn. Các động thái từ Fed sẽ là yếu tố trọng yếu ảnh hưởng đến các quyết định chính sách của Ngân hàng Nhà nước./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất