Quảng Ninh 'thắp sáng' kinh tế đêm, dốc lực khai thác 'mỏ vàng'
Vịnh Cửa Lục, Quảng Ninh về đêm. (Nguồn: BQN)

Vịnh Cửa Lục, Quảng Ninh về đêm. (Nguồn: BQN)

Kinh tế ban đêm đang nhận được sự quan tâm lớn của các ban ngành quản lý, các nhà đầu tư và và các địa phương do lợi thế là thu hút khách du lịch, tạo điểm nhấn, màu sắc cho từng địa phương, vùng miền.

Nhận thấy sự cần thiết và tầm quan trọng của kinh tế đêm, ngày 27/7/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Quyết định số 1129/QĐ-TTg phê duyệt “Đề án phát triển kinh tế ban đêm ở Việt Nam” với mục tiêu khai thác tiềm năng phát triển kinh tế ban đêm, tận dụng tối đa cơ hội phát triển kinh tế mới, nâng cao thu nhập và đời sống của người dân, đồng thời hạn chế những rủi ro, tác động tiêu cực đối với công tác bảo đảm an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội.

Quảng Ninh "nhanh chân" vào cuộc

Là một trong các trọng điểm du lịch Viêt Nam, các chuyên gia du lịch đánh gia, Quảng Ninh là một trung tâm du lịch lớn của cả nước, với điểm đến là thành phố Hạ Long và di sản thiên nhiên vịnh Hạ Long.

Trong giai đoạn từ 2016-2020, tổng lượng khách du lịch đến Quảng Ninh đạt 53 triệu lượt. Tổng thu từ lĩnh vực du lịch đạt 101.302 tỷ đồng, nộp ngân sách 11.617 tỷ đồng.

Trong đó, các thị trường khách quốc tế trọng điểm lưu trú tại Quảng Ninh tăng mạnh so với năm 2015: Trung Quốc tăng 80%, Mỹ tăng 25%, Anh tăng 36%, Tây Ban Nha tăng 40%... Thời gian lưu trú trung bình của du khách đạt 2,74 ngày.

Tỷ trọng ngành dịch vụ tăng từ 39,3% năm 2015 lên 41,2% năm 2020.

Tính riêng 10 tháng năm 2022, tổng khách du lịch đạt gần 10 triệu lượt, tăng gấp 3,55 lần; doanh thu du lịch tăng gấp 4 lần so với cùng kỳ năm 2021. Sau đại dịch Covid-19, Quảng Ninh đang phấn đấu đón 11,5 triệu lượt khách trong năm 2022.

Trong những năm gần đây, hệ thống hạ tầng được đầu tư đồng bộ, chất lượng các dịch vụ không ngừng được nâng cao cùng với các cơ chế chính sách cải thiện đầu tư kinh doanh hiệu quả hiện đại, nhờ đó, tỉnh Quảng Ninh đã thu hút được nhiều nhà đầu tư lớn, có thương hiệu cung cấp dịch vụ sản phẩm du lịch, nghỉ dưỡng trên địa bàn.

Toàn tỉnh có 1 khu du lịch quốc gia; 5 khu du lịch cấp tỉnh; 91 điểm du lịch đã được công nhận.

Cơ sở hạ tầng du lịch với hệ thống giao thông đồng bộ, tạo chuỗi liên kết đường bộ - đường không - đường thủy hiện đại, mang đẳng cấp quốc tế, như: Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn; Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long - cảng tàu biển chuyên biệt phục vụ du lịch duy nhất của Việt Nam ở thời điểm hiện nay….

Hiện Quảng Ninh có trên 2.000 cơ sở lưu trú du lịch trên bờ và tàu thủy lưu trú với tổng số khoảng 36.000 phòng nghỉ.

Với các lợi thế kể trên, để phát triển, khai thác, phát huy các lợi thế của kinh tế ban đêm, ngay sau khi đề án phát triển kinh tế ban đêm ở Việt Nam được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo thành lập Tổ công tác để xây dựng Đề án phát triển kinh tế ban đêm trên địa bàn tỉnh một cách bài bản.

Theo nội dung Đề án, thí điểm mô hình phát triển kinh tế ban đêm được lựa chọn tại một số khu vực không gần khu dân cư, đảm bảo riêng biệt, tạo thành tổ hợp giải trí ban đêm khép kín, như Khu du lịch quốc tế Tuần Châu, Khu du lịch danh thắng Yên Tử.

Cụ thể, Đề án được xây dựng dựa trên 4 lĩnh vực gồm: văn hóa, vui chơi, giải trí (các hoạt động văn hóa - nghệ thuật, nhà hát, âm nhạc, chương trình giải trí, lễ hội, sự kiện...); dịch vụ ăn uống (nhà hàng, khu ẩm thực, quán bar...); dịch vụ mua sắm (các chợ, khu mua sắm...); dịch vụ du lịch (tham quan các điểm du lịch, di tích văn hóa, công trình kiến trúc...).

Thời gian diễn ra từ 6h tối hôm trước đến 6h sáng hôm sau đối với các khu vực được áp dụng thí điểm, sau đó sẽ đẩy nhanh hướng tới nền kinh tế 24 giờ đối với các thành phố, đô thị có tiềm năng...

Khu đô thị Phương Đông được ví như “thành phố không ngủ”, biểu tượng giải trí về đêm mới ở Quảng Ninh. (Nguồn: BQN)

Khu đô thị Phương Đông được ví như “thành phố không ngủ”, biểu tượng giải trí về đêm mới ở Quảng Ninh. (Nguồn: BQN)

Dốc lực khai thác "mỏ vàng"

Trên thực tế, thời gian qua, các hoạt động dịch vụ về đêm của Quảng Ninh chủ yếu tập trung ở một số địa phương có tiềm năng, lợi thế như TP. Hạ Long, TP. Móng Cái, TP. Uông Bí...

Cụ thể, tại TP. Hạ Long gần đây có hoạt động đã tạo ấn tượng rất tốt đối với du khách, đó là "Phố đêm du thuyền". Tại đây, tập trung lựa chọn một số tàu du lịch đẳng cấp 4-5 sao, bố trí tại Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long.

Tàu xuất phát từ cảng trong khoảng thời gian từ 5-6 giờ chiều và hành trình khoảng 4 tiếng chạy dọc bờ Vịnh Hạ Long, để du khách được ngắm thành phố về đêm với các địa điểm du lịch nổi tiếng, như Vòng quay Mặt Trời, cầu Bãi Cháy, núi Bài Thơ, đường bao biển... cùng với đó là thưởng thức các đặc sản của vùng biển Hạ Long-Quảng Ninh.

Bên cạnh đó, còn có Phố đi bộ Bãi Cháy (TP. Hạ Long), thường thu hút đông du khách vào những dịp cuối tuần, ngày nghỉ lễ, với các nhà hàng, quán ăn chuyên về hải sản, ẩm thực đặc trưng của Hạ Long. Ở đây du khách còn được tham gia các dịch vụ giải trí, vui chơi tại những công viên, quảng trường quy mô lớn, hiện đại ngay tại trung tâm du lịch Bãi Cháy...

Hay tại huyện Cô Tô, huyện Tiên Yên, Hải Hà, Đầm Hà và TP. Uông Bí phố đi bộ được phát triển với những khu mua sắm đông đúc, khu ẩm thực sôi động…. Với thời gian hoạt động từ 19-22h, nơi đây trở thành điểm đến sôi động, hấp dẫn.

Cùng với chính quyền, nhiều doanh nghiệp cũng đang góp sức để tạo màu sắc cho kinh tế ban đêm Quảng Ninh được “thắp sáng”. Điển hình như Tập đoàn Tuần Châu đã coi kinh tế ban đêm như một trong những định hướng phát triển lâu dài, bền vững.

Cụ thể, doanh nghiệp này đã kế hoạch triển khai 5 mô hình áp dụng cho khu kinh tế ban đêm là du lịch kết hợp thăm Vịnh Hạ Long; giải trí; mua sắm; ẩm thực; chăm sóc sức khỏe.

Ông Phạm Ngọc Thủy, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Quảng Ninh cho biết, Sở Du lịch Quảng Ninh đang xây dựng kế hoạch, đề xuất xây dựng các điểm thăm quan hoạt động cả vào ban đêm như nhà trình diễn đa năng, nhà hát lớn, bảo tàng. Ngoài ra, còn có tiệc trên bãi biển, hoạt động trình diễn đường phố, triển lãm, trình diễn nghệ thuật, trình diễn ánh sáng, thể thao mạo hiểm....

Ông Thủy cho biết thêm: "Hiện nay, chúng tôi đang lựa chọn thí điểm tại các khu vực riêng biệt cách xa khu dân cư, đảm bảo khép kín tạo thành tổ hợp giải trí ban đêm riêng biệt như Khu du lịch quốc tế Tuần Châu và Khu du lịch danh thắng Yên Tử”.

Với sự quan tâm chỉ đạo của tỉnh, sự phối hợp triển khai của các sở, ngành chức năng và sự hưởng ứng tích cực của các đơn vị, doanh nghiệp, có cơ sở để tin rằng, loại hình kinh tế ban đêm sẽ phát triển bài bản, sôi động trên địa bàn tỉnh, qua đó thúc đẩy hơn nữa sự phát triển của ngành du lịch và thêm khẳng định thương hiệu "Du lịch Quảng Ninh"..../.

Phản hồi

Các tin khác