Quảng Nam: Kiên cường tái thiết ngành du lịch sau dịch COVID-19
Khách tham quan đảo Cù Lao Chàm, xã đảo Tân Hiệp, thành phố Hội An. (Ảnh: Vietnam+)

Khách tham quan đảo Cù Lao Chàm, xã đảo Tân Hiệp, thành phố Hội An. (Ảnh: Vietnam+)

Năm “Du lịch Quốc gia 2022” với chủ đề “Điểm đến du lịch xanh” được tỉnh Quảng Nam đăng cai, gồm một loạt sự kiện mang tầm quốc gia, trải dài từ vùng đồng bằng đến vùng sâu trong đất liền, vùng ven biển, hải đảo đã để lại nhiều ấn tượng mạnh, làm tiền đề để Quảng Nam nói riêng và cả nước nói chung tái thiết ngành du lịch sau đại dịch COVID-19.

Ứng dụng công nghệ để phát triển du lịch xanh, bền vững

Một trong những chủ đều được đặt ra tại diễn đàn Du lịch Mekong 2022 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam chủ trì tổ chức tại Quảng Nam vào đầu tháng 10/2022 là: Ứng dụng công nghệ để phát triển du lịch xanh, bền vững

Tổng cục trưởng Tổng Cục du lịch Nguyễn Trùng Khánh nhấn mạnh trong bối cảnh ngành du lịch quốc tế đang dần phục hồi sau cuộc khủng hoảng COVID-19, việc xây dựng lại ngành du lịch bằng cách áp dụng các phương pháp tiếp cận dựa vào khả năng phục hồi và tận dụng hiệu quả công nghệ để tạo ra một ngành du lịch bền vững và toàn diện hơn; đồng thời tận dụng các công cụ kỹ thuật số để hỗ trợ khả năng phục hồi và tính bền vững của ngành, cũng như nâng cao năng lực của ngành du lịch thông qua các chương trình đào tạo và nâng cao kỹ năng là xu hướng tất yếu.

Đón đầu xu hướng ứng dụng công nghệ để phát triển du lịch bền vững, ngày 20/10 vừa qua, lần đầu tiên tại Quảng Nam, Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn đã được xây dựng website thực tế ảo VR360 chi tiết.

Giám đốc Ban Quản lý Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn Phan Hộ cho biết Ban Quản lý Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn đã triển khai nhiều dự án đẩy mạnh chuyển đổi số nhằm nâng cao hiệu quả công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản, như số hóa hiện vật, thuyết minh đa ngôn ngữ, dịch vụ Internet banking, quét mã QR.

Việc xây dựng website thực tế ảo chi tiết cho Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn nhằm cải thiện, nâng cao chất lượng, tăng trải nghiệm cho khách tham quan Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn, giúp Ban Quản lý ứng dụng công nghệ số vào công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa, thực hiện quảng bá đến du khách trong và ngoài nước.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam Trần Văn Tân chia sẻ với một loạt sự kiện được tổ chức trong năm “Du lịch Việt Nam 2022” với chủ đề “Điểm đến du lịch xanh,” Quảng Nam cam kết tăng trưởng bền vững ngành du lịch bằng cách tận dụng công nghệ để giảm thiểu tác động tiêu cực đồng thời thúc đẩy bảo vệ môi trường tự nhiên.

Trình diễn nghệ thuật dân gian Chăm tại Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn luôn thu hút khách du lịch. (Ảnh: Vietnam+)

Trình diễn nghệ thuật dân gian Chăm tại Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn luôn thu hút khách du lịch. (Ảnh: Vietnam+)

Năm du lịch quốc gia 2022 không chỉ là cơ hội vàng để tỉnh Quảng Nam thể hiện hình ảnh của Quảng Nam nói riêng và Việt Nam nói chung là điểm đến an toàn và thân thiện.

Liên kết du lịch trong nước và quốc tế-xu hướng tất yếu

Giám đốc Ban Quản lý Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn Phan Hộ cho biết xu hướng kết nối phát triển bền vững du lịch Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn với con đường Di sản miền Trung là hướng tiếp cận mới, đầy triển vọng của ngành du lịch tỉnh Quảng Nam.

Trước mắt Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn đã từng bước kết nối với các Di sản trong nước đã được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa thế giới, liên kết hợp tác với các doanh nghiệp, các hãng lữ hành để vừa bảo tồn vừa phát huy bền vững các giá trị của Di sản trong thúc đẩy phát triển du lịch xanh, bền vững.

Về xu hướng liên kết phát triển du lịch trong nước và quốc tế sau đại dịch COVID-19, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam Trần Văn Tân nhấn mạnh tăng cường liên kết, xúc tiến, quảng bá, giới thiệu các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể, tài nguyên và sản phẩm du lịch đặc trưng, độc đáo, mới lạ đến với bạn bè, du khách gần xa; đẩy mạnh liên kết, hợp tác phát triển du lịch, nâng cao hơn nữa vị thế, hình ảnh đất nước, con người Việt Nam nói chung và tỉnh Quảng Nam nói riêng nhằm thúc đẩy phục hồi, phát triển mạnh mẽ du lịch sau đại dịch COVID-19 là sự lựa chọn tất yếu đang được Quảng Nam hướng đến.

Sản phẩm “Đêm Mỹ Sơn huyền thoại” tại Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn. (Ảnh: Vietnam+)

Sản phẩm “Đêm Mỹ Sơn huyền thoại” tại Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn. (Ảnh: Vietnam+)

Đến từ Hiệp hội Du lịch châu Á-Thái Bình Dương, bà Fernanda Rodak hiến kế du lịch trên toàn cầu đã bắt đầu khôi phục và phát triển sau đại dịch COVID-19 sẽ có tác động mạnh đến sự phục hồi của du lịch khu vực châu Á- Thái Bình Dương chắc chắn sẽ có tác động mạnh đến sự phục hồi và lấy lại đà tăng trưởng của ngành du lịch Việt Nam.

Trong bối cảnh đó, việc ứng dụng công nghệ để phát triển du lịch bền vững, đặc biệt là nâng cao khả năng liên kết du lịch trong nước và quốc tế là giải pháp tốt cho sự phục hồi và phát triển bền vững của du lịch Việt Nam, du lịch Quảng Nam cũng không ngoài xu hướng đó.

Nâng cấp cơ sở hạ tầng và nâng cao chất lượng nguồn lực

Trong 10 tháng đầu năm 2022, tổng lượt khách tham quan, lưu trú du lịch Quảng Nam ước đạt 4.402.200 lượt khách, tăng gấp 13 lần so với cùng kỳ năm 2021; trong đó khách quốc tế ước đạt 464.700 lượt khách, tăng gấp 29 lần, khách nội địa ước đạt 3.937.500 lượt khách, tăng gấp 12 lần so với cùng kỳ năm 2021, tăng 50% so với cùng kỳ năm 2019.

Du khách tham quan Khu du lịch sinh thái Hồ Phú Ninh. (Ảnh: Vietnam+)

Du khách tham quan Khu du lịch sinh thái Hồ Phú Ninh. (Ảnh: Vietnam+)

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam Trần Văn Tân nhấn mạnh trong năm du lịch quốc gia 2022, những thế mạnh của Quảng Nam đã được đánh thức một cách bài bản. Đó là truyền thống, lịch sử, văn hóa, là 2 di sản văn hóa thế giới gồm Đô thị cổ Hội An và Khu đền tháp Mỹ Sơn, là khu Dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm-Hội An, nghệ thuật Bài chòi được vinh danh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại đã được quảng bá rộng rãi hơn. Đặc biệt, địa chỉ đỏ là Tượng Mẹ Việt Nam Anh hùng vô cùng kỳ vĩ và trang nghiêm đã trở thành điểm đến không thể thiếu của du khách gần xa.

Quảng Nam sở hữu 125km bờ biển xanh ngát, cát trắng, nắng vàng tuyệt đẹp; có núi rừng Trường Sơn đại ngàn, đầy thơ mộng và nhiều Danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, văn hóa nổi tiếng khác. Bên cạnh đó, Quảng Nam nằm ở trung điểm của Việt Nam, cửa ngõ kết nối với các nước trong Tiểu vùng Mekong và ASEAN, nằm trên trục hành lang kinh tế Đông Tây. Cùng với lợi thế về kết nối giao thông cả đường bộ, đường thủy lẫn đường hàng không với các nước trong khu vực, Quảng Nam thực sự đã trở thành là trung tâm du lịch lớn của cả nước.

Tái thiết ngành du lịch sau đại dịch COVID-19, hướng tới tương lai bền vững của du lịch xanh, an toàn và thân thiện, việc ứng dụng công nghệ, tăng cường liên kết trong nước và quốc tế, nâng cấp cơ sở hạ tầng và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực là những giải pháp đã, đang và sẽ được tỉnh Quảng Nam thực hiện để viết tiếp câu chuyện: Du lịch Xanh./.

Phản hồi

Các tin khác