Phối hợp để sớm kết thúc đàm phán gia nhập Hiệp định CPTPP của Vương quốc Anh
Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên (Ảnh: TTXVN)

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên (Ảnh: TTXVN)

Bên cạnh việc bảo đảm các tiêu chuẩn cao của Hiệp định, Việt Nam cũng rất mong Vương quốc Anh thấu hiểu và có những cân nhắc tích cực với các quan tâm mang tính chính trị nhưng cũng rất thực chất của Việt Nam.

Nội dung này được Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh tại cuộc điện đàm với Bộ trưởng Kinh doanh và Thương mại Vương quốc Anh Kemi Badenoch đã thảo luận về tình hình đàm phán gia nhập CPTPP của Anh và kế hoạch triển khai trong thời gian tới.

Tại cuộc điện đàm, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cũng gửi lời chúc mừng Nghị sĩ Kemi Badenoch đã được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ Kinh doanh và Thương mại Vương quốc Anh từ ngày 7/2/2023.

Liên quan đến tiến trình gia nhập CPTPP của Vương quốc Anh, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp tích cực với các nước CPTPP để sớm kết thúc việc đàm phán gia nhập Hiệp định của Vương quốc Anh trên tinh thần vẫn bảo đảm các tiêu chuẩn cao của Hiệp định.

Về phía Vương quốc Anh, Bộ trưởng Kemi Badenoch khẳng định việc gia nhập CPTPP là một trong những ưu tiên hàng đầu của bà dưới cương vị Bộ trưởng Bộ Kinh doanh và Thương mại Vương quốc Anh. Đây là cơ quan mới được thành lập của Chính phủ Anh từ ngày 7/2/2023 sau khi sáp nhập một phần Bộ Thương mại quốc tế (DIT) và Bộ Kinh doanh, Năng lượng và Chiến lược Công nghiệp (BEIS). Bộ trưởng Badenoch đã gửi lời cảm ơn nỗ lực hợp tác tích cực và sự ủng hộ xuyên suốt của Việt Nam từ đầu quy trình gia nhập cho đến nay.

Đặc biệt, việc Việt Nam đăng cai tổ chức phiên họp tiếp theo tại Phú Quốc vào cuối tháng 2/2023 tới là hành động rất ý nghĩa để góp phần thúc đẩy tiến trình gia nhập CPTPP của Vương quốc Anh, nhất là trong bối cảnh năm 2023 là năm kỷ niệm 50 năm thành lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Vương quốc Anh.

Chính vì bối cảnh đặc biệt này, Bộ trưởng Badenoch hy vọng các nước CPTPP và Vương quốc Anh có thể giải quyết được những vấn đề còn tồn tại trong khuôn khổ phiên họp tại Phú Quốc, để các bên có thể kết thúc đàm phán về nguyên tắc tại đây.

Sau bốn phiên đàm phán trực tiếp được tổ chức trong năm 2022, phiên đàm phán tiếp theo giữa các nước CPTPP và Vương quốc Anh sẽ được tổ chức từ ngày 27/2/2023 tại Phú Quốc.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất