Nông dân tỉnh Gia Lai kỳ vọng vào niên vụ càphê 2022-2023
Nông dân thu hái càphê. (Ảnh: TTXVN)

Nông dân thu hái càphê. (Ảnh: TTXVN)

Gia Lai chính thức bước vào vụ thu hoạch càphê 2022-2023, theo chia sẻ của nhiều nông dân trồng càphê, họ đang có một niên vụ thuận lợi, càphê chín sớm hơn, năng suất ổn định hơn và kỳ vọng sẽ được giá hơn so với mùa vụ trước.

Huyện Ia Grai là một trong những địa phương trọng điểm về càphê của tỉnh Gia Lai với hơn 18.000ha; trong đó, có đến 16.000ha càphê kinh doanh.

Đang tất bật cùng nhân công thu hái càphê đầu vụ, ông Trịnh Văn Lộc ở làng Út, xã Ia Hrung vui mừng chia sẻ năng suất càphê của gia đình ông năm nay tăng hơn 10%.

Dự kiến gia đình ông sẽ thu hoạch được từ 10-12 tấn càphê nhân trên diện tích 3ha. Với giá hiện tại, sau khi trừ chi phí, gia đình ông sẽ thu về hơn 200 triệu đồng.

Cũng theo ông Lộc, giá càphê năm nay có sự biến động lớn và đang dao động ở mức từ 40.000-42.000 đồng/kg. Tuy giá cả chưa thật sự ổn định và đạt mức giá như mong đợi nhưng ông vẫn tin tưởng niên vụ năm nay sẽ được giá hơn mùa vụ trước.

Theo chia sẻ của nhiều hộ dân trồng càphê, năm nay giá phân bón, thuốc bảo vệ thực vật tăng cao kéo theo chi phí đầu tư của bà con tăng thêm. Để giảm bớt chi phí đầu tư, đa số nông dân trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã chuyển hướng sang thâm canh hữu cơ, tận dụng nguồn phế phẩm nông nghiệp, phân hữu cơ để làm nguồn phân bón chính cho vườn cây.

Ông Đào Duy Quỳnh, Giám đốc Hợp tác xã liên kết Ia Bă, huyện Ia Grai, cho biết đến mùa thu hoạch càphê, các thành viên trong hợp tác xã thường trao đổi công luân phiên cho nhau để giảm chi phí thuê nhân công. Hiện tại, hầu hết sản phẩm càphê của các thành viên và các hộ nông dân liên kết với hợp tác xã đều được bao tiêu sản phẩm với mức giá cao hơn 10.000 đồng, tức bà con sẽ bán được với giá 52.000 đồng/kg càphê nhân.

Theo đánh giá của Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Ia Grai, năm nay càphê trên địa bàn được mùa, sản lượng ước cao hơn năm ngoái 10%. Dự kiến năng suất càphê bình quân của địa phương khoảng 3,5 tấn nhân/ha, cá biệt nhiều vườn cây áp dụng khoa học kỹ thuật, chăm sóc tốt có thể đạt năng suất từ 4,5 đến 6 tấn nhân/ha.

Bà Phạm Thị Thu Hằng, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Ia Grai cho biết giá càphê thời điểm hiện tại cao hơn so với năm trước và đặc biệt không thiếu nhân công thu hái. Thời gian qua, các cơ quan chuyên môn của địa phương thường xuyên phối hợp tổ chức tập huấn khoa học kỹ thuật cho bà con nông dân.

Cùng với đó, người nông dân, các nông hội, hợp tác xã và doanh nghiệp đã chú trọng liên kết sản xuất để nâng cao giá trị, chính điều này đã giúp cho chất lượng cũng như giá thành càphê của địa phương ổn định hơn.

Cùng chung quan điểm, ông Nguyễn Văn Thương, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Chư Sê cho biết hầu hết diện tích càphê trên địa bàn huyện đã được tái canh giống mới. Hơn nữa, thời tiết năm nay thuận lợi giúp càphê phát triển tốt, cho năng suất và chất lượng cao.

Qua đánh giá sơ bộ, năng suất càphê năm nay bình quân đạt khoảng 4-5 tấn/ha. Hy vọng giá càphê ổn định như hiện nay, sẽ giúp người nông dân tăng thêm thu nhập, ổn định cuộc sống.

Toàn tỉnh Gia Lai hiện có hơn 87.000ha càphê kinh doanh, tập trung chủ yếu tại các địa bàn trọng điểm như Đăk Đoa, Ia Grai, Chư Prông, Chư Păh, Mang Yang, Đức Cơ, Kbang, Chư Sê và Chư Pưh.

Hiện nay, nông dân các địa phương đang chú trọng đến việc thu hái càphê đảm bảo tỷ lệ quả chín, điều này sẽ giúp người trồng càphê được lợi từ 15-20% sản lượng so với hái xanh.

Dự báo những tháng cuối năm, thị trường càphê trên thế giới đang thiếu hụt nguồn cung và nhu cầu tiêu thụ càphê robusta đang ngày càng tăng. Do đó, người trồng càphê trên địa bàn tỉnh Gia Lai nói riêng, Tây Nguyên nói chung rất kỳ vọng vào một mùa vụ càphê được mùa, được giá để bù lại chi phí sản xuất./.

Phản hồi

Các tin khác