Ninh Thuận xây dựng hình ảnh du lịch an toàn, thân thiện, hấp dẫn
Bãi biển Bình Sơn-Ninh Chữ luôn sạch đẹp, là điểm đến lý tưởng của du khách. (Ảnh: TTXVN)

Bãi biển Bình Sơn-Ninh Chữ luôn sạch đẹp, là điểm đến lý tưởng của du khách. (Ảnh: TTXVN)

Để hình ảnh du lịch của tỉnh vươn tầm phát triển ra khu vực và thế giới, Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Thuận đã phê duyệt đề án bảo vệ môi trường, góp phần xây dựng hình ảnh du lịch của tỉnh theo hướng an toàn, thân thiện, sạch đẹp, hấp dẫn.

Theo lãnh đạo Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Thuận, du lịch đang trở thành một trong những ngành có đóng góp quan trọng cho phát triển kinh tế của tỉnh. Công tác đảm bảo môi trường trong hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo của các cấp, ngành từ Trung ương đến địa phương.

Hằng năm, đội ngũ làm công tác quản lý nhà nước về du lịch từ cấp tỉnh đến các địa phương đều được trang bị kiến thức về môi trường du lịch; công tác truyền thông cho cộng đồng, du khách về bảo vệ môi trường, ứng xử văn minh du lịch được chú trọng… Nhờ đó, công tác đảm bảo môi trường tại một số khu, điểm du lịch có chuyển biến đáng kể.

Bên cạnh những mặt tích cực, hoạt động du lịch của tỉnh cũng có những tác động đáng kể đến môi trường tự nhiên và môi trường xã hội. Công tác đảm bảo vệ sinh môi trường tại một số khu, điểm du lịch, các cơ sở kinh doanh du lịch nhỏ lẻ có thời điểm chưa đáp ứng yêu cầu. Công tác phối hợp quản lý nhà nước về đảm bảo môi trường du lịch giữa các cơ quan liên quan chưa thường xuyên, liên tục nên vẫn còn xảy ra tình trạng ô nhiễm.

Ngoài việc chịu nhiều tác động của biến đổi khí hậu, Ninh Thuận còn đối mặt với nhiều thách thức lớn như vấn đề rác thải tại các điểm di tích lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh, các bãi biển… từ hoạt động tham quan, vui chơi do du khách để lại. Hoạt động của con người đã tác động đến rạn san hô, nguồn lợi thủy sản. Ý thức ứng xử văn minh du lịch còn hạn chế.

Theo ông Nguyễn Long Biên, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Thuận, để góp phần đảm bảo phát triển du lịch bền vững, ủy ban nhân dân tỉnh đã phát động phong trào tích cực chung tay xây dựng hình ảnh du lịch Ninh Thuận đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030 vì “Môi trường du lịch an toàn, thân thiện và hấp dẫn.”

Tỉnh tăng cường tuyên truyền, truyền thông bằng nhiều hình thức về công tác đảm bảo môi trường du lịch, ứng xử văn minh du lịch đến tất cả các đối tượng tham gia trong hoạt động du lịch.

Những chiếc xe lưu động luôn sẵn sàng tại bãi biển Bình Sơn-Ninh Chữ để du khách thuận tiện bỏ rác, góp phần bảo vệ mô trường biển. (Ảnh: TTXVN)

Những chiếc xe lưu động luôn sẵn sàng tại bãi biển Bình Sơn-Ninh Chữ để du khách thuận tiện bỏ rác, góp phần bảo vệ mô trường biển. (Ảnh: TTXVN)

Hằng năm, tỉnh tổ chức các hoạt động trực tiếp hoặc lồng ghép về phát động bảo vệ môi trường du lịch, hưởng ứng phong trào “Chung tay bảo vệ môi trường, hạn chế rác thải nhựa,” bảo vệ các hệ sinh thái, môi trường nhạy cảm và dễ bị tổn thương như các rạn san hô, thảm cỏ biển... có sự tham gia của các tổ chức, cá nhân hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch, cộng đồng dân cư…

Ninh Thuận tổ chức bồi dưỡng kiến thức về phát triển du lịch bền vững, kỹ năng giao tiếp, ứng xử văn minh du lịch cho cộng đồng, những người trực tiếp và gián tiếp làm nghề du lịch, nhất là các tiểu thương, người bán hàng tại địa điểm tập trung khách du lịch...; tăng cường hướng dẫn, thanh tra, kiểm tra việc thực hiện quy định về giá, niêm yết giá, bán theo giá niêm yết của các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch, đảm bảo an ninh an toàn, lành mạnh trong hoạt động du lịch.

Tỉnh nâng cao nhận thức của cộng đồng dân cư trong và ngoài các khu, điểm du lịch về trách nhiệm bảo đảm môi trường du lịch, bảo đảm an ninh, an toàn cho khách du lịch, góp phần tạo môi trường du lịch an toàn, thân thiện; vận động nhân dân tích cực tham gia các chương trình bảo vệ môi trường tại nơi công cộng, bãi biển; thu gom rác thải tại nơi sinh sống; phát động phong trào “Mỗi người dân là một đại sứ du lịch.”

Tỉnh duy trì và phát huy đặc tính tốt đẹp của con người Ninh Thuận, ứng xử văn minh, thân thiện, tận tình hỗ trợ khách du lịch; chú trọng vai trò giám sát của nhân dân trong việc theo dõi, phát hiện, phối hợp xử lý các hiện tượng “cò” du lịch, chèo kéo, tranh giành khách, nâng giá, không đảm bảo an ninh, an toàn cho du khách.

Ninh Thuận tăng cường quản lý nhà nước về đảm bảo môi trường du lịch; đặc biệt trong công tác quy hoạch phát triển du lịch với việc thực hiện đánh giá tác động môi trường; khuyến khích các dự án đầu tư du lịch trên địa bàn tỉnh theo hướng an toàn, thân thiện với môi trường; ưu tiên các dự án đầu tư du lịch có các giải pháp khả thi, cụ thể nhằm giảm thiểu tác động của hoạt động du lịch đến môi trường, đặc biệt là môi trường du lịch biển.

Với giải pháp được triển khai thực hiện, đến năm 2025, Ninh Thuận phấn đấu 100% các khu, điểm du lịch, cơ sở lưu trú được hướng dẫn, triển khai thực hiện Luật Bảo vệ môi trường, được bố trí các thùng rác và được phân loại chất thải phát sinh theo quy định, xây dựng nhà vệ sinh đạt chuẩn.

100% người làm công tác quản lý nhà nước liên quan du lịch được tập huấn, bồi dưỡng thường xuyên về du lịch bền vững, về kỹ năng giao tiếp, ứng xử văn minh du lịch.

Đến năm 2030, tỉnh phấn đấu 100% khách sạn, khu điểm du lịch thực hiện đảm bảo các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường. 100% các cơ sở ăn uống, cơ sở vui chơi giải trí, cơ sở bán hàng lưu niệm thực hiện Bộ tiêu chí hướng dẫn bảo vệ môi trường đối với các cơ sở du lịch và dịch vụ tại các khu, điểm du lịch theo quyết định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

100% cơ sở dịch vụ du lịch được bồi dưỡng, phổ biến về du lịch bền vững, bảo vệ môi trường du lịch, ứng xử văn minh du lịch. 95% các khu, điểm du lịch, cơ sở lưu trú du lịch và dịch vụ du lịch khác ven biển không sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần, túi nylon khó phân hủy.

Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Ninh Thuận Nguyễn Văn Hòa chia sẻ hoạt động du lịch tỉnh Ninh Thuận có bước tăng trưởng khá, lượng khách du lịch đến tỉnh ngày càng cao.

Tổng lượt khách giai đoạn 2016-2020 đạt trên 9.316.000 lượt; 9 tháng của năm 2022 đạt gần 2.200.000 lượt khách, vượt 15,5% so với kế hoạch.

Đến nay, địa bàn tỉnh có 57 dự án về du lịch với tổng vốn đăng ký trên 51.000 tỷ đồng. Trong đó, 24 dự án đã đưa vào hoạt động với tổng vốn đăng ký trên 3.974 tỷ đồng; 15 dự án đang triển khai thi công với tổng vốn đăng ký trên 37.678 tỷ đồng; 18 dự án đang hoàn tất thủ tục tục đầu tư với tổng vốn đăng ký 9.537 tỷ đồng.

Các dự án đầu tư vào du lịch đã tạo ra nhiều diện mạo mới, hứa hẹn thúc đẩy tăng trưởng du lịch bền vững trong tương lai. Một số dự án du lịch tiêu biểu như khu du lịch Mũi Dinh Ecopark, tổ hợp khách sạn 5 sao SunBay Park Hotel & Resort Phan Rang, tổ hợp Ninh Chữ Sailing Bay, Nara Binh Tien Golf & Beach Resort...

Ninh Thuận là một trong những tỉnh, thành có tốc độ phục hồi khá nhanh về hoạt động du lịch sau thời gian dài do dịch COVID-19. Lượt khách nội địa đến tham quan, nghỉ dưỡng tại tỉnh ngày càng tăng nhanh, doanh thu du lịch tăng đều sau khi du lịch mở cửa đón khách quốc tế trở lại từ ngày 15/3/2022.

Mặc dù có những tín hiệu tích cực cho du lịch, song để thu hút nhiều nguồn khách đến với tỉnh và mong muốn quay trở lại nhiều lần trong tương lai, Ninh Thuận cần tiếp tục xây dựng, duy trì tính bền vững, ổn định về môi trường cho du lịch phát triển, sớm đưa du lịch của tỉnh trở thành ngành kinh tế mũi nhọn giai đoạn 2021-2025 và tầm nhìn đến năm 2030 đúng với tinh thần Nghị quyết số 04-NQ/TU ngày 31/8/2021 mà Tỉnh ủy đã đề ra./.

Phản hồi

Các tin khác