Nhiều tỉnh, thành của Việt Nam dự hội chợ Trung Quốc-Nam Á lần thứ 6
Gạo lứt Séng Cù và gạo Séng Cù của Hợp tác xã nông nghiệp Hảo Anh, Lào Cai. (Ảnh minh họa. Nguồn: tplaocai.laocai.gov.vn)

Gạo lứt Séng Cù và gạo Séng Cù của Hợp tác xã nông nghiệp Hảo Anh, Lào Cai. (Ảnh minh họa. Nguồn: tplaocai.laocai.gov.vn)

Trong thời gian từ ngày 19-22/11, tại thành phố Côn Minh, thủ phủ tỉnh Vân Nam, Tây Nam Trung Quốc, diễn ra Hội chợ Trung Quốc-Nam Á lần thứ 6 và Hội chợ Xuất nhập khẩu Côn Minh lần thứ 26 (Hội chợ Nam Á năm 2022).

Nhiều tỉnh/thành của Việt Nam cũng tham gia sự kiện này.

Với mục tiêu thúc đẩy mở cửa đối ngoại hơn nữa cho tỉnh Vân Nam - cửa ngõ quan trọng khu vực Tây Nam Trung Quốc, có dân số khoảng 200 triệu người và có vị trí địa chính trị quan trọng trong chiến lược của Chính phủ Trung Quốc, Hội chợ Nam Á năm 2022 được tổ chức nhằm tăng cường hợp tác kinh tế thương mại và đầu tư sâu rộng với các quốc gia Nam Á và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Hội chợ này là sự kiện có ý nghĩa kinh tế chính trị quan trọng nhất vùng Tây Nam Trung Quốc, được Chính phủ Trung Quốc chú trọng đầu tư.

Do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, Hội chợ Nam Á năm 2022 được tổ chức theo hình thức kết hợp trực tuyến và trực tiếp, đồng thời có một số điều chỉnh để đáp ứng yêu cầu về phòng chống dịch.

Triển khai thực hiện Chỉ thị số 15-CT/TW của Ban Bí thư về công tác ngoại giao kinh tế phục vụ phát triển đất nước đến năm 2030, Đại sứ quán Việt Nam tại Bắc Kinh và Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Côn Minh đã phối hợp và hỗ trợ 12 tỉnh/thành Việt Nam gồm Lào Cai, Hà Giang, Lai Châu, Điện Biên, Yên Bái, Hải Phòng, Quảng Ninh, Sơn La, Bắc Giang, Hưng Yên, Long An và Tiền Giang gửi hàng trăm hàng mẫu là sản phẩm tiêu biểu, có thế mạnh và hơn 2.000 tài liệu về quảng bá xúc tiến đầu tư, du lịch, thương mại của các tỉnh/thành ta tham dự Hội chợ Nam Á năm nay.

Trong khuôn khổ hội chợ, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Sao Mai đã thăm quan Khu Triển lãm hàng hóa thường xuyên của Việt Nam tại Trung tâm Hội chợ triển lãm Điền Trì, Côn Minh, tỉnh Vân Nam, đồng thời trực tiếp đánh giá, chỉ đạo các mặt công tác ngoại giao kinh tế phục vụ phát triển đất nước của Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Côn Minh theo Chỉ thị số 15-CT/TW của Ban Bí thư nhằm đẩy mạnh kết nối giao thương, hợp tác kinh tế thương mại, du lịch và đầu tư giữa các bộ, ngành và địa phương Việt Nam với khu vực Tây Nam của Trung Quốc.

Đặc biệt, tại Hội chợ Nam Á năm 2022 đã trưng bày Bánh trà hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc là sản phẩm hợp tác mới do Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Côn Minh thúc đẩy kết nối giữa Công ty Trà và đặc sản Tây Bắc (Việt Nam) với Công ty Trà Phổ Nhĩ Sunwah (Trung Quốc) phối hợp sản xuất. Bánh trà đã nhận được đánh giá cao của các quan chức, hiệp hội, doanh nghiệp và người dân của tỉnh Vân Nam, Trung Quốc./.

Phản hồi

Các tin khác