Nhiều địa phương sẵn sàng đón khách du lịch Trung Quốc
Đoàn khách Trung Quốc tới Việt Nam trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. (Nguồn: Vietnamnet))

Đoàn khách Trung Quốc tới Việt Nam trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. (Nguồn: Vietnamnet))

Dự kiến trưa 15/3, Quảng Ninh đón đoàn 150 khách du lịch Trung Quốc nhập cảnh qua cửa khẩu Móng Cái. Chiều cùng ngày, Lạng Sơn sẽ đón đoàn 124 du khách Trung Quốc đầu tiên kể từ khi thị trường này nối lại du lịch theo đoàn tới Việt Nam. Các địa phương khác cũng đã chuẩn bị đón du khách Trung Quốc.

Tại Khánh Hòa, các doanh nghiệp lữ hành, khách sạn ở thành phố Nha Trang đã lên kế hoạch đón khách du lịch Trung Quốc đến tỉnh này. Trước mắt, một số doanh nghiệp phối hợp với các hãng hàng không để thuê bao chuyến bay từ Trung Quốc đến sân bay Cam Ranh, đồng thời, khảo sát các điểm đến để xây dựng chương trình tham quan, nghỉ dưỡng, mua sắm.

Ông Võ Quang Hoàng, Chủ tịch Chi hội Khách sạn Khánh Hòa cho biết, toàn tỉnh có hơn 55 ngàn phòng khách sạn, trong đó, hơn 1/2 đạt tiêu chuẩn từ 3 sao trở lên, đáp ứng phục vụ số lượng lớn du khách. Các cơ sở vui chơi, giải trí cơ bản đủ sản phẩm để phục vụ du khách Trung Quốc.

Ngành du lịch Khánh Hòa kỳ vọng, du khách Trung Quốc sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu đón 1,5 triệu lượt khách quốc tế đến tỉnh trong năm nay.

Theo kế hoạch, từ ngày 26-30/3, sẽ có khoảng 20 chuyến bay thuê bao từ Trung Quốc đến tỉnh Khánh Hòa, các hãng hàng không Trung Quốc cũng có kế hoạch mở lại các chuyến bay thương mại đến sân bay Cam Ranh. Dự kiến, từ tháng 4, số lượng chuyến bay từ Trung Quốc đến sân bay Cam Ranh sẽ tăng lên rất nhiều.

Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Thị Lệ Thanh cho biết, sắp tới, tỉnh phối hợp với với các doanh nghiệp, hiệp hội sang các thành phố lớn của Trung Quốc xúc tiến, quảng bá du lịch, chủ động đón nguồn khách từ thị trường này.

Bà Lệ Thanh nói: “Trước mắt, Sở giới thiệu sản phẩm du lịch của Khánh Hòa, kết nối một số doanh nghiệp du lịch trong nước với các công ty du lịch của Trung Quốc để có những sản phẩm tốt nhất đưa đến du khách của 2 bên, liên kết, qua lại phát triển đa dạng thị trường khách du lịch quốc tế đến với Khánh Hòa".

Theo Giám đốc Sở du lịch Quảng Ninh Phạm Ngọc Thủy, địa phương sẵn sàng đón khách du lịch Trung Quốc trở lại từ rất sớm.

Theo đó, ngành du lịch Quảng Ninh đã tham mưu cho tỉnh ban hành Phương án số 247 về việc đón và phục vụ khách du lịch qua cửa khẩu đường bộ đi du lịch trên địa bàn Quảng Ninh với những quy định, định hướng rất cụ thể.

Một số doanh nghiệp trong ngành đã dự cuộc họp của UBND tỉnh để rà soát các khâu chuẩn bị cho quyết định đưa Việt Nam vào danh sách đón khách du lịch theo đoàn của Trung Quốc.

Tại TP. Hồ Chí Minh, Giám đốc Sở Du lịch Nguyễn Thị Ánh Hoa cho biết, ngành du lịch Thành phố đã có sự chuẩn bị về chiến lược, phân khúc, thị trường mục tiêu đối với khách Trung Quốc.

Các doanh nghiệp du lịch ở địa phương này đã sẵn sàng các tour, tuyến phù hợp để đón du khách. Dự kiến, lượng khách và mức chi tiêu sẽ tăng trưởng, góp phần vào mục tiêu đón khoảng 5 triệu lượt khách quốc tế đến Thành phố trong năm 2023.

Ngày 14/3, một ngày trước thời điểm Lào Cai đón đoàn khách du lịch Trung Quốc đầu tiên, các hoạt động xuất nhập cảnh tại cửa khẩu quốc tế Lào Cai vẫn diễn ra bình thường. Lưu lượng phương tiện qua lại tuyến phố trước cửa khẩu không có sự ùn tắc cục bộ.

Theo kế hoạch, 14h30 chiều 15/3, UBND thành phố Lào Cai, Hiệp hội du lịch và Sở Du lịch Lào Cai sẽ tổ chức đón tiếp, tặng hoa chúc mừng đoàn khách du lịch Trung Quốc đầu tiên nhập cảnh vào Lào Cai sau 3 năm gián đoạn do dịch Covid-19.

Tại Hà Nội, các điểm du lịch thường xuyên thu hút du khách quốc tế đã chuẩn bị sẵn sàng để đón khách Trung Quốc có thể tăng cao đột biến trong thời gian tới.

Đà Nẵng vốn được coi là điểm đến ưa thích của du khách Trung Quốc. Bởi thế, ngành du lịch, dịch vụ của thành phố biển này được dự đoán là sẽ bùng nổ trong thời gian tới, khi những đoàn khách Trung Quốc dồn dập tới. Hầu hết các khách sạn tại Đà Nẵng đều đang gấp rút chuẩn bị cho việc đón khách du lịch.

Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng Cao Trí Dũng cho hay, khi có thông tin Trung Quốc cho phép tổ chức tour cho khách đoàn sang Việt Nam, các doanh nghiệp, đơn vị dịch vụ du lịch đã bày tỏ sự tự tin về chất lượng cơ sở vật chất, dịch vụ để đón lượng khách lớn một cách hiệu quả nhất.

Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên-Huế Nguyễn Văn Phúc thông tin, để thu hút du khách Trung Quốc đến với địa phương, hiện ngành du lịch tỉnh liên hệ trao đổi với một số đối tác ở Hong Kong (Trung Quốc) đang có đường bay đến Đà Nẵng và tỉnh Triết Giang (kết nghĩa hợp tác với Thừa Thiên-Huế) để bàn khả năng hợp tác trao đổi khách, phát triển sản phẩm du lịch phù hợp với dòng khách đến từ một số vùng ở Trung Quốc.

Bên cạnh đó, khi nhà ga T2 Cảng Hàng không quốc tế Phú Bài đi vào hoạt động (quý II/2023), Thừa Thiên-Huế sẽ mời một số hãng bay và doanh nghiệp du lịch đồng hành mở một số chuyến bay charter đưa khách từ một số thành phố Trung Quốc đến/đi Cảng Hàng không Phú Bài. Khi đó, chắc chắn lượng khách Trung Quốc tới Việt Nam sẽ còn đông hơn nữa./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất