Lào Cai: Phát triển kinh tế gắn với giải quyết tốt các vấn đề xã hội
Đồng chí Trần Tuấn Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương phát biểu chỉ đạo hội nghị. (Ảnh: TTXVN)

Đồng chí Trần Tuấn Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương phát biểu chỉ đạo hội nghị. (Ảnh: TTXVN)

Tham dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh; thành viên Ban Chỉ đạo xây dựng Đề án tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết cùng tổ công tác của Ban Chỉ đạo Trung ương.

Tại Hội nghị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh nêu rõ, những năm qua, Lào Cai đã phát triển kinh tế kết hợp chặt chẽ với bảo đảm quốc phòng - an ninh, giải quyết tốt các vấn đề xã hội. Để tiếp tục kết hợp chặt chẽ giữa phát triển kinh tế gắn với giải quyết tốt các vấn đề xã hội, Trưởng ban Kinh tế Trung ương lưu ý, thời gian tới, tỉnh cần tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng, xây dựng nông thôn mới, xóa đói giảm nghèo, xây dựng các khu vực kinh tế trọng điểm, từng bước nâng cao đời sống của nhân dân các dân tộc, đảm bảo công bằng xã hội; tích cực, chủ động phòng ngừa, đấu tranh và kiềm chế sự gia tăng của các loại tội phạm, tai nạn, tệ nạn xã hội.

Lào Cai cần tiếp tục chỉ đạo, thẩm định chặt chẽ theo đúng quy định pháp luật đối với các dự án phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn thành phố có yếu tố liên quan đến quốc phòng, an ninh; thực hiện chuyển chính sách thu hút, hợp tác đầu tư nước ngoài từ số lượng sang chất lượng; ưu tiên các dự án đầu tư có công nghệ “cao, mới, hiện đại”, thân thiện với môi trường, tiêu tốn ít tài nguyên, các dự án có mô hình quản trị hiện đại, có tác động lan tỏa, mang lại giá trị gia tăng cao và kết nối với khu vực kinh tế trong nước. Địa phương cần huy động, phân bổ, sử dụng có hiệu quả các nguồn lực, tạo động lực để phát triển kinh tế nhanh và bền vững; đẩy mạnh nghiên cứu, chuyển giao, ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo, nhất là những thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư; thúc đẩy mạnh mẽ chuyển đổi số, phát triển kinh tế số, xã hội số để tạo bứt phá về nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh của nền kinh tế.

Trưởng ban Kinh tế Trung ương yêu cầu, Lào Cai thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm khác trong thời gian tới như: tiếp tục quán triệt, triển khai toàn diện, đồng bộ các quan điểm, đường lối, chiến lược quân sự, quốc phòng, bảo vệ Tổ quốc của Đảng; xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh; xây dựng tổ chức, bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, không ngừng đổi mới, đáp ứng yêu cầu xây dựng đất nước và bảo vệ Tổ quốc, xây dựng lực lượng vũ trang tỉnh vững mạnh toàn diện, có sức mạnh tổng hợp và khả năng sẵn sàng chiến đấu cao...

Lào Cai là tỉnh cửa ngõ biên cương phía Tây Bắc của Tổ quốc, có 203 km đường biên giới với Trung Quốc, nằm ở vị thế “đầu cầu” nối liền tỉnh Vân Nam và cả vùng Tây Nam rộng lớn của Trung Quốc với Đồng bằng Bắc Bộ. Địa phương có điều kiện thuận lợi về giao thông với nguồn tài nguyên khoáng sản phong phú; có vị trí chiến lược quan trọng cả về kinh tế - chính trị - an ninh - quốc phòng của vùng Trung du, miền núi Bắc Bộ và cả nước, có nhiều điều kiện để trở thành trung tâm kết nối giao thương giữa Việt Nam và các nước ASEAN với vùng Tây Nam - Trung Quốc.

Từ một trong những tỉnh nghèo của cả nước, sau 30 năm tái lập, Lào Cai đã có bước phát triển mạnh mẽ, đạt được nhiều kết quả toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. Địa phương đã vươn mình trở thành tỉnh đứng tốp đầu trong 14 tỉnh Trung du và miền núi phía Bắc. Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân đạt gần 10%; trong đó, tăng trưởng kinh tế giai đoạn 2013 - 2022 đạt gần 8,4%. Năm 2022, thu ngân sách địa phương đạt 10.389 tỷ đồng; GRDP bình quân đầu người đạt 90 triệu đồng; quy mô kinh tế đạt gần 68.000 tỷ đồng, đứng thứ 42/63 tỉnh, thành phố; tỷ lệ hộ nghèo bình quân trong năm giảm mạnh, còn khoảng 6%.

Quang cảnh hội nghị. (Ảnh: TTXVN)

Quang cảnh hội nghị. (Ảnh: TTXVN)

Cùng với phát triển kinh tế - xã hội, Lào Cai thường xuyên tăng cường công tác bảo vệ an ninh quốc gia trên địa bàn; đẩy mạnh đấu tranh chống các loại tội phạm và tệ nạn xã hội. Địa phương chủ động phòng ngừa và đấu tranh có hiệu quả, kiềm chế sự gia tăng của tội phạm, tai nạn, tệ nạn xã hội. Tỷ lệ điều tra phá án đạt trên 80%, trong đó án nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng đạt 99,3%; nâng cao hiệu quả công tác điều tra, xử lý tội phạm, không để oan sai và vi phạm pháp luật trong hoạt động tư pháp; thực hiện có hiệu quả phong trào toàn dân tích cực tham gia phòng, chống tội phạm. Cùng với đó, nguồn lực cho quốc phòng tại Lào Cai từng bước được đầu tư, tăng cường, bảo đảm cơ sở vật chất, trang thiết bị cho lực lượng vũ trang đáp ứng với yêu cầu, nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Trong 10 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Trung ương Đảng và Tỉnh ủy Lào Cai, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc và lực lượng vũ trang tỉnh đã quán triệt và triển khai thực hiện có hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới được nêu trong Nghị quyết Trung ương 8 khóa XI. Ban Chỉ đạo Trung ương đã ghi nhận, đánh giá cao những kết quả đạt được trong công tác quán triệt, tính chủ động, tích cực, sáng tạo và hiệu quả trong triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 8 (khóa XI) của địa phương.

Dịp này, 8 tập thể và 18 cá nhân đã được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh do có thành tích xuất sắc trong tổ chức, triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 8, khóa XI trên địa bàn./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất