Kinh tế Việt Nam đang tiếp tục đà khởi sắc
Đến nay, Việt Nam đã kiểm soát dịch bệnh thành công, giữ vững ổn định về mọi mặt.

Đến nay, Việt Nam đã kiểm soát dịch bệnh thành công, giữ vững ổn định về mọi mặt.

Từ đầu năm đến nay, tình hình kinh tế của đất nước tiếp tục trên đà phục hồi ở hầu hết các ngành, lĩnh vực. Nhiều tổ chức quốc tế và chuyên gia đánh giá, đạt được những kết quả này là nhờ vào việc Chính phủ đã ban hành kịp thời Nghị quyết 128 quy định "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19" giúp tạo đà phục hồi kinh tế - xã hội trong năm nay.

Nhờ sự điều hành linh hoạt của Chính phủ, 10 tháng qua kinh tế đất nước được duy trì ổn định, tăng trưởng; lạm phát được kiểm soát; các cân đối lớn được bảo đảm; an ninh lương thực và an ninh năng lượng; việc cung ứng lao động cơ bản đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp.

Theo đó, sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản ổn định, bảo đảm tiến độ sản xuất, tái đàn, tái vụ, phục vụ nhu cầu những tháng còn lại của năm 2022; về hoạt động xuất khẩu, tính chung 10 tháng, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa ước đạt 312,82 tỷ USD, tăng 15,9% so với cùng kỳ năm trước; trong 10 tháng năm 2022, cả nước có 178,5 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới và quay trở lại hoạt động, tăng 38,3% so với cùng kỳ năm trước…

Nhiều tổ chức kinh tế quốc tế đánh giá, sau 1 năm khi Nghị quyết 128 của Chính phủ được ban hành và triển khai thực hiện, giúp tình hình kinh tế - xã hội của cả nước phục hồi nhanh chóng và phát triển trên các lĩnh vực, đạt được nhiều kết quả tích cực và ấn tượng.

Ông John Rockhold, Chủ tịch AmCharm tại Việt Nam nhận định: Việt Nam đã rất thành công trong việc quản lý các thách thức toàn cầu trong thời gian qua, bao gồm đại dịch tiếp diễn, sự suy thoái mạnh mẽ của nền kinh tế toàn cầu và lạm phát kéo dài.

“Trong khoảng thời gian trung và dài hạn, các biện pháp kinh tế vĩ mô được điều chỉnh phù hợp cùng với những nỗ lực của Việt Nam là những yếu tố rất quan trọng, nhằm thúc đẩy phát triển bền vững”, ông John Rockhold chỉ rõ.

Còn theo TS. Nguyễn Sĩ Dũng, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, trải qua hơn 2 năm phòng chống dịch trong bối cảnh khó khăn, thách thức nhiều hơn cơ hội nhưng dưới sự lãnh đạo đúng đắn, sâu sát, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, người dân và doanh nghiệp, sự hợp tác, giúp đỡ của bạn bè quốc tế… đã góp phần làm lên những thành công của kinh tế đất nước trong năm nay.

“Đến nay, Việt Nam đã kiểm soát dịch bệnh thành công, giữ vững ổn định về mọi mặt, thúc đẩy tăng trưởng, vững bước phục hồi nhanh và phát triển bền vững. Trong bối cảnh mới, với những thành quả và kinh nghiệm có được, có thể tin tưởng rằng chúng ta sẽ tiếp tục vượt qua các khó khăn, thách thức, đạt được các mục tiêu theo các trọng tâm chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, hướng tới thực hiện thành công mục tiêu về xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất, hiệu quả”, TS. Nguyễn Sĩ Dũng nhận định./.

Phản hồi

Các tin khác