Kim ngạch xuất khẩu càphê của tỉnh Gia Lai tăng gần 30%
Nông dân thu hái càphê phục vụ chế biến xuất khẩu. (Ảnh: TTXVN)

Nông dân thu hái càphê phục vụ chế biến xuất khẩu. (Ảnh: TTXVN)

Tính đến cuối tháng 10 này, kim ngạch xuất khẩu của tỉnh Gia Lai đạt gần 600 triệu USD, tăng 19% so với cùng kỳ; trong đó, mặt hàng càphê đã xuất khẩu được gần 220.000 tấn/435 triệu USD tăng gần 3% về lượng, tăng gần 30% về giá trị.

Đây là mặt hàng được đánh giá sẽ có sản lượng xuất khẩu tăng mạnh về những tháng cuối năm 2022.

Ông Phạm Văn Binh, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Gia Lai nhận định với tốc độ xuất khẩu các mặt hàng chủ lực như hiện tại khả năng Gia Lai vượt kế hoạch về tổng kim ngạch xuất khẩu là rất lớn. Đặc biệt, thời điểm cuối năm cũng là dịp mùa cà phê vào chính vụ, giao dịch mua bán trong nước và quốc tế sôi động kích thích xuất khẩu, thúc đẩy tiêu dùng trong nước tăng cao.

Theo đánh giá của Sở Công Thương tỉnh Gia Lai, nguyên nhân thúc đẩy xuất khẩu càphê tăng trưởng mạnh là do nguồn hàng dồi dào, giá xuất khẩu bình quân tăng khoảng 20% so với cùng kỳ năm ngoái, nhu cầu tiêu dùng tại một số thị trường chính như EU, Mỹ tăng.

Bên cạnh đó, việc mở cửa lại thị trường trong điều kiện bình thường mới ở nước ta cũng như các quốc gia khu vực châu Âu, châu Á đã tạo thuận lợi cho việc đi lại, thông thương.

Cùng với đó, tác động tích cực của các hiệp định thương mại tự do như EVFTA, RCEP, UKVFTA… đã thúc đẩy hoạt động xuất khẩu.

Đặc biệt, các ưu đãi thuế quan từ Hiệp định EVFTA đã mang lại động lực cho các doanh nghiệp xuất khẩu mở rộng thị phần tại các nước khu vực EU. Mặt khác, Việt Nam là nước xuất khẩu càphê lớn thứ 2 thế giới nên khi quốc gia đứng đầu về xuất khẩu càphê là Brazil bị giảm sản lượng đã tạo cơ hội cho xuất khẩu càphê trong nước nói chung và Gia Lai nói riêng.

Gia Lai hiện có 5 doanh nghiệp tham gia xuất khẩu càphê, đóng góp chủ yếu vào kim ngạch xuất khẩu của tỉnh. Sản lượng và giá trị xuất khẩu càphê của các doanh nghiệp đều tăng trưởng khá mạnh so với cùng kỳ năm ngoái.

Cụ thể, trong 7 tháng năm 2022, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Vĩnh Hiệp đã xuất hơn 100.000 tấn với kim ngạch xuất khẩu trên 202 triệu USD (tăng hơn 25% về lượng và tăng 36% về giá trị so với cùng kỳ năm 2021); Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại và chế biến Louis Dreyfus Company Việt Nam xuất khẩu hơn 11.000tấn càphê với kim ngạch 24,7 triệu USD (tăng hơn 59% về lượng và tăng hơn 70% về giá trị so với cùng kỳ năm 2021)…

Ông Nguyễn Văn Thành, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Xuất nhập khẩu Hoa Trang (Gia Lai) cho biết mỗi năm, Công ty xuất khẩu khoảng 50.000 đến 60.000 tấn càphê nhân vào thị trường châu Âu, Mỹ, Nhật Bản, Thái Lan, Singapore… Chỉ riêng trong 9 tháng năm 2022, sản lượng càphê xuất khẩu đạt hơn 50.000 tấn, tương ứng kim ngạch trên 85 triệu USD.

Tỉnh Gia Lai hiện có khoảng gần 100.000ha càphê, năng suất bình quân 2,94 tấn/ha, sản lượng bình quân hàng năm đạt khoảng 257.480 tấn; trong đó, diện tích càphê sản xuất có chứng nhận khoảng hơn 36.000ha.

Theo đánh giá của ngành chuyên môn, việc áp dụng quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn 4C, Rainforest Alliance, Organic… sẽ giúp nâng cao chất lượng mặt hàng càphê của tỉnh. Từ đó, tạo nguồn hàng xuất khẩu có sức cạnh tranh để mở rộng thâm nhập vào các thị trường khó tính.

"Tỉnh Gia Lai đang đẩy mạnh chương trình tái canh cây cà phê; xây dựng các chuỗi liên kết sản xuất để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm; hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ trong sản xuất, đổi mới công nghệ sơ chế, bảo quản, chế biến sâu nhằm tăng giá trị cho sản phẩm.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng sẽ hỗ trợ doanh nghiệp tìm kiếm đối tác, mở rộng thị trường nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh, tăng hiệu quả công tác thông tin, dự báo về các thị trường xuất khẩu; hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng tối đa lợi thế mà các hiệp định thương mại tự do mang lại," ông Phạm Văn Binh, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Gia Lai cho biết thêm./.

Phản hồi

Các tin khác