Hoàng Phát Fruit cam kết chia sẻ bản quyền giống thanh long ruột đỏ Long Định 1
Các hộ trồng thanh long ruột đỏ Long Định 1 sẽ được bao tiêu đầu ra cho sản phẩm. (Ảnh: TTXVN)

Các hộ trồng thanh long ruột đỏ Long Định 1 sẽ được bao tiêu đầu ra cho sản phẩm. (Ảnh: TTXVN)

Chiều 28/2, bà Nguyễn Thị Kim Thoa, Tổng giám đốc Công ty Hoàng Phát Fruit cho biết, đơn vị đã có văn bản gửi Cục Trồng trọt, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh Tiền Giang, Long An, Bình Thuận và các doanh nghiệp, hợp tác xã thanh long ở các tỉnh, thành về việc cam kết chia sẻ bản quyền giống thanh long ruột đỏ LĐ1 cho doanh nghiệp và bà con nông dân.

Cụ thể, đối với các thị trường xuất khẩu quả thanh long ruột đỏ như Trung Quốc, Úc, Mỹ, Ấn Độ... và thị trường nội địa (ngoài thị trường Hàn Quốc và Nhật Bản), Công ty sẽ áp dụng mức phí 0 đồng kể từ ngày 16/2.

Đối với thị trường Nhật Bản và Hàn Quốc, Công ty sẽ thu phí nhưng theo từng đối tượng. Cụ thể, đối với hộ nông dân, công ty sẽ bao tiêu sản phẩm với giá hợp lý, cao hơn thị trường 20 - 30% nếu nông dân có giấy tờ chứng minh đã trồng thanh long ruột đỏ LĐ1 từ Viện cây ăn quả miền Nam cung cấp giống để trồng khảo nghiệm, canh tác theo đúng tiêu chuẩn của thị trường Nhật Bản và Hàn Quốc. Trong trường hợp nông dân tự ý sản xuất, không đủ điều kiện trên, không xác định được đúng giống thanh long ruột đỏ LĐ1 thì vẫn được bán quả cho thị trường trong nước và các doanh nghiệp xuất khẩu sang thị trường khác, không phải là hai thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc.

Đối với hợp tác xã có trồng giống thanh long ruột đỏ LĐ1 muốn mở rộng sản xuất, công ty sẽ hướng dẫn kỹ thuật để sản xuất theo tiêu chuẩn hai thị trường này, cộng bao tiêu sản phẩm. Còn đối với doanh nghiệp, công ty sẽ ký hợp đồng với địa phương, doanh nghiệp, bà con để chính doanh nghiệp đó ký kết hợp đồng bao tiêu quả thanh long ruột đỏ LĐ1 với giá 40.000 đồng/kg; đặt cọc trước 30% với sự chứng kiến ba bên.

Ngoài ra, với doanh nghiệp, công ty sẽ thu phí bản quyền với mức phí 30 đồng/kg từ 5.000 - 15.000 tấn; từ 20.000 - 25.000 tấn, thu phí 20 đồng/kg; từ 25.000 tấn trở lên thu phí 10 đồng/kg. Trong trường hợp doanh nghiệp xuất khẩu dưới 5.000 tấn quả thanh long/năm, công ty cam kết đảm bảo đủ số lượng thanh long ruột đỏ LĐ1 cung cấp cho doanh nghiệp nào muốn xuất khẩu sang Hàn Quốc, Nhật Bản.

Thanh long ruột đỏ Long Định 1 đang hướng đến xuất khẩu ở nhiều nước. (Ảnh: TTXVN)

Thanh long ruột đỏ Long Định 1 đang hướng đến xuất khẩu ở nhiều nước. (Ảnh: TTXVN)

Liên quan đến vấn đề bản quyền của giống thanh long ruột đỏ LĐ1, ông Nguyễn Như Cường, Cục trưởng Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, các đơn vị đã thống nhất phương án cuối cùng về giống thanh long ruột đỏ Long Định 1. Các bên cũng đồng ý việc bảo hộ và chuyển nhượng quyền bảo hộ hoàn toàn phù hợp, đúng quy định của pháp luật Việt Nam, bởi việc Công ty TNHH Hoàng Phát Fruit đã mua quyền bảo hộ giống thanh long ruột đỏ Long Định 1 là đúng quy định pháp luật Việt Nam.

Trước đó, vào ngày 16/2/2023 Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn họp báo thông tin về giống thanh long ruột đỏ xuất đi Nhật Bản trước yêu cầu mới về mã số vùng trồng. Để giải quyết vấn đề, Công ty TNHH Hoàng Phát Fruit đề xuất hướng tháo gỡ quyền lợi cho nông dân trồng thực nghiệm giống thanh long ruột đỏ LĐ1 trước năm 2017. Cục Trồng trọt đã thống nhất đề nghị công ty gửi văn bản cam kết về việc chia sẻ bản quyền.

“Hiện nay, công ty này cũng đã gửi bản cam kết chia sẻ quyền lợi đến các đơn vị liên quan để bảo đảm hài hòa lợi ích khi sản xuất, kinh doanh giống thanh long ruột đỏ này tại Việt Nam. Ngoài ra, tính đến nay, thị trường thanh long vẫn phát triển khá tốt, hơn 90% sản phẩm xuất đi Trung Quốc. Hai thị trường Nhật Bản và Hàn Quốc, số lượng sản phẩm xuất khẩu không nhiều”, ông Nguyễn Như Cường cho biết thêm./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất