Đồng Nai xuất siêu gần 4,7 tỷ USD trong 10 tháng năm 2022
Công nhân hoàn thiện linh kiện giảm chấn băng cao su kỹ thuật cao tại nhà máy của Công ty TNHH Tương Lai tại Đồng Nai. (Ảnh: TTXVN)

Công nhân hoàn thiện linh kiện giảm chấn băng cao su kỹ thuật cao tại nhà máy của Công ty TNHH Tương Lai tại Đồng Nai. (Ảnh: TTXVN)

Ngày 2/11, Cục Thống kê Đồng Nai cho biết trong 10 tháng của năm 2022, doanh nghiệp trên địa bàn Đồng Nai xuất siêu gần 4,7 tỷ USD.

Trung bình mỗi tháng, Đồng Nai xuất siêu khoảng 470 triệu USD. Đây là con số lớn nhất trong 3 năm qua.

Thống kê cho thấy, trong 10 tháng của năm 2022, kim ngạch xuất khẩu của Đồng Nai đạt gần 20,8 tỷ USD; nhập khẩu hơn 16 tỷ USD.

Trong 50 mặt hàng xuất khẩu chính của Đồng Nai từ đầu năm đến nay thì giày dép là mặt hàng có giá trị xuất khẩu lớn nhất với gần 4,6 tỷ USD; riêng mặt hàng này đã đóng góp 3,7 tỷ USD xuất siêu cho tỉnh.

Tiếp đến là các mặt hàng may mặc, càphê, máy móc thiết bị, phương tiện vận tải và phụ tùng. Thị trường xuất khẩu chính là Hoa Kỳ, Nhật Bản, Trung Quốc và các nước châu Âu.

Ông Trần Quốc Tuấn, Cục Trưởng Cục Thống kê Đồng Nai cho biết Đồng Nai hiện là một trong 3 tỉnh, thành dẫn đầu cả nước về sản xuất giày dép các loại; kim ngạch xuất khẩu giày dép của tỉnh chiếm hơn 26% tổng kim ngạch xuất khẩu giày dép của cả nước.

Dự báo cả năm 2022, Đồng Nai sản xuất gần 530 triệu đôi giày dép xuất khẩu, thu về trên 5 tỷ USD. Đây là kỷ lục mới trong sản xuất, xuất khẩu giày dép của tỉnh.

Những năm gần đây, trong cơ cấu xuất khẩu của Đồng Nai thì xuất khẩu của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) luôn chiếm tỷ trọng cao (khoảng 80%) và tăng nhanh. Tuy nhiên, từ đầu năm 2022 đến nay, xuất khẩu của doanh nghiệp dân doanh trong nước đạt gần 4,9 tỷ USD, tăng khoảng 46% so với cùng kỳ năm trước.

Các mặt hàng doanh nghiệp trong nước xuất khẩu đạt giá trị cao là nông sản (càphê, hồ tiêu), may mặc, giày dép. Xuất khẩu của khối doanh nghiệp trong nước tăng nhanh cho thấy doanh nghiệp khối này đã tạo ra được sản phẩm chất lượng tốt, có tính cạnh tranh cao.

Đồng thời, tận dụng được lợi thế từ các hiệp định thương mại mà Việt Nam đã ký kết với các quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới; tham gia ngày một sâu vào chuỗi sản xuất toàn cầu./.

Phản hồi

Các tin khác