Doanh nghiệp Việt Nam tham dự Hội chợ quốc tế La Habana 2022
Tại Hội chợ quốc tế La Habana lần thứ 38. (Ảnh: cubasi.cu)

Hội chợ quốc tế La Habana lần thứ 38. (Ảnh: cubasi.cu)

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, ngày 14/11, Hội chợ quốc tế La Habana lần thứ 38 - FIHAV 2022 đã chính thức khai mạc, với sự góp mặt của các doanh nghiệp từ 62 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Đây là sự kiện thương mại thường niên lớn nhất Cuba.

Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel Bermúdez và Thủ tướng Manuel Marrero Cruz đã tham dự lễ khai mạc.

Phát biểu khai mạc, Thủ tướng Cuba nhấn mạnh FIHAV mang lại cơ hội trao đổi trực tiếp giữa doanh nhân trong nước và quốc tế cũng như kiều dân Cuba từ nhiều nơi khác nhau trên thế giới quyết định quay về đóng góp cho công cuộc phát triển quê hương.

Ông nhấn mạnh sự hiện diện đông đảo của các đối tác thương mại thể hiện bầu không khí lạc quan và tin tưởng vào tiềm năng của Cuba, cũng như nền kinh tế của nước này.

Theo Thủ tướng Manuel Marrero, với nhiều cải cách kinh tế trong những năm gần đây, Cuba đã cho phép thành lập gần 6.000 doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa kể từ năm 2021, tạo điều kiện thuận lợi cho đầu tư nước ngoài, đặc biệt là cho người Cuba cư trú ở hải ngoại, song chặng đường phía trước vẫn còn dài.

Thủ tướng Cuba cho biết nhiều người Mỹ gốc Cuba tham dự hội chợ lần này nhằm giới thiệu sản phẩm và đảo quốc Caribe sẽ tiếp tục nỗ lực để đa dạng hóa quan hệ nhà nước và đầu tư nước ngoài, tạo thêm nhiều cơ hội và thuận lợi cho chuỗi kinh doanh.

FIHAV, được tổ chức từ năm 1982, là sự kiện thương mại thường niên lớn nhất của Cuba, cũng là một trong những hội chợ lớn nhất Mỹ Latinh, đã góp phần đáng kể nâng cao uy tín của đảo quốc Caribe này trên thị trường quốc tế.

Tại hội chợ này, cùng với các doanh nghiệp Trung Quốc, Nga, Tây Ban Nha, Mỹ, Pháp, Canada, Mexico, Brazil, Venezuela, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất, Lào và Việt Nam, khoảng 400 công ty nhà nước, hơn 70 doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa cùng 3 hợp tác xã phi nông nghiệp của Cuba sẽ tìm hiểu các cơ hội liên kết thương mại giữa các lĩnh vực của nền kinh tế quốc gia và đầu tư nước ngoài.

Theo chương trình chính thức kéo dài tới ngày 19/11, trong khuôn khổ FIHAV 2022 sẽ diễn ra Diễn đàn Đầu tư nước ngoài lần thứ V với điểm nhấn là Danh mục cơ hội đầu tư mới nhất, hội thảo về cơ hội cho người Cuba định cư ở nước ngoài, đặc biệt là Mỹ, muốn đầu tư vào đảo quốc này và hội thảo cập nhật thông tin về Đặc khu Phát triển Mariel./.

Phản hồi

Các tin khác