Doanh nghiệp thành phố Kobe (Nhật Bản) tìm hiểu môi trường đầu tư tại Hà Nam
Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam Lê Thị Thủy phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: TTXVN)

Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam Lê Thị Thủy phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: TTXVN)

Chiều 8/11, đoàn doanh nghiệp Nhật Bản từ thành phố Kobe do ông Achiwa Noriyuki – Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp, cơ khí và máy móc thành phố Kobe, tỉnh Hyogo (Nhật Bản) đã đến thăm, làm việc và tìm hiểu môi trường đầu tư tại tỉnh Hà Nam.

Tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Nam Lê Thị Thủy nhấn mạnh, trong những năm qua, Hà Nam luôn nhận được sự quan tâm, ủng hộ của ngài Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam, của các cơ quan hỗ trợ xúc tiến đầu tư và cải thiện môi trường đầu tư của Nhật Bản mà trực tiếp là các Tổ chức Jica, Jetro… nên Hà Nam được biết đến với một môi trường đầu tư "thông thoáng - hấp dẫn - an toàn - thân thiện".

Hà Nam đã đầu tư xây dựng 10 Khu công nghiệp với diện tích 2.500 ha, 14 Cụm công nghiệp với diện tích gần 400 ha và bảo đảm đầy đủ dịch vụ điện, nước, y tế, ngân hàng, viễn thông, khách sạn, nhà hàng, sân Golf đáp ứng yêu cầu của các nhà đầu tư.

Đến nay, đã có 111 dự án của các nhà đầu tư Nhật Bản; trong đó có 8 dự án của các doanh nghiệp tỉnh Hyogo đang đầu tư sản xuất kinh doanh tại Hà Nam, với nhiều nhà đầu tư lớn như: Honda, Sumi, YKK… và một số tập đoàn đang về nghiên cứu như: Mikazuki, Itochu, Yoshida Kaiun, Metran….

Tỉnh Hà Nam cũng dành riêng 1 khu công nghiệp cho các nhà đầu tư Nhật Bản với hạ tầng đồng bộ, bảo đảm chất lượng các dịch vụ điện, nước, viễn thông.

Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam Lê Thị Thủy tặng quà lưu niệm cho đoàn công tác của thành phố Kobe (Nhật Bản). (Ảnh: TTXVN)

Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam Lê Thị Thủy tặng quà lưu niệm cho đoàn công tác của thành phố Kobe (Nhật Bản). (Ảnh: TTXVN)

Bà Lê Thị Thủy cho biết, hiện tỉnh Hà Nam đang đẩy mạnh thu hút đầu tư vào các lĩnh vực như: Sản xuất công nghiệp chế tạo và công nghiệp hỗ trợ thân thiện với môi trường; sản xuất ô tô, xe máy, máy móc, thiết bị phục vụ sản xuất công nghiệp, nông nghiệp; sản xuất thiết bị điện, điện tử, trang bị y tế; Sản xuất nông nghiệp công nghệ cao; du lịch, dịch vụ, đô thị, y tế, giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực…

Tỉnh tiếp tục quy hoạch đầu tư xây dựng thêm 10 Khu công nghiệp với diện tích gần 2.000 ha; 15 Cụm công nghiệp với diện tích hơn 860 ha; 1 Khu Công nghệ cao với diện tích 660 ha; Khu Đại học Nam Cao với diện tích 754 ha và các Khu Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; chuẩn bị xây dựng Cụm Cảng quốc tế Yên lệnh và logiscs, các khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp, bổ sung thêm các sân Golf, sẵn sàng chào đón các nhà đầu tư; tiếp tục thu hút, hỗ trợ xây dựng nhà ở cho công nhân trong các nhà máy, khu công nghiệp để người lao động có chỗ ở ổn định và bố trí các tuyến xe bus liên tỉnh để đưa đón, phục vụ người lao động ở các tỉnh lân cận

Hà Nam tiếp tục thực hiện 10 cam kết với các nhà đầu tư như: Cam kết cung cấp đủ điện 24/24 giờ; bảo đảm hạ tầng và cung cấp các dịch vụ thiết yếu tới chân hàng rào doanh nghiệp; giải quyết thủ tục hành chính nhanh gọn; hỗ trợ đào tạo lao động và cung cấp lao động chất lượng cao; giao đất sạch không thu tiền để xây dựng nhà ở cho công nhân; hỗ trợ và tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp khi có nhu cầu mở rộng sản xuất - kinh doanh; thực hiện thủ tục hải quan điện tử nhanh gọn; bảo đảm an ninh trật tự, không có đình công, bãi công; thành lập đường dây nóng của Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch UBND tỉnh để giải quyết ngay các kiến nghị từ các doanh nghiệp.

Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam mong muốn, sau chuyến thăm, làm việc và tìm hiểu môi trường đầu tư này, sẽ tiếp tục có thêm nhiều nhà đầu tư, doanh nghiệp của thành phố Kobe, tỉnh Hyogo đến tìm hiểu về môi trường đầu tư và quyết định đầu tư vào tỉnh Hà Nam.

Ông Achiwa Noriyuki, Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp, cơ khí và máy móc thành phố Kobe, tỉnh Hyogo (Nhật Bản) phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: TTXVN)

Ông Achiwa Noriyuki, Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp, cơ khí và máy móc thành phố Kobe, tỉnh Hyogo (Nhật Bản) phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: TTXVN)

Thay mặt đoàn doanh nghiệp, ông Achiwa Noriyuki – Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp, cơ khí và máy móc thành phố Kobe, tỉnh Hyogo (Nhật Bản) cám ơn sự đón tiếp trọng thị của lãnh đạo tỉnh Hà Nam.

Ông Achiwa Noriyuki đánh giá cao môi trường đầu tư của tỉnh Hà Nam, đồng thời khẳng định, sau chuyến thăm và làm việc này sẽ tiếp tục quan tâm hỗ trợ, giới thiệu các nhà đầu tư của thành phố Kobe đến đầu tư tại tỉnh Hà Nam./.

Phản hồi

Các tin khác