Điện Biên huy động nhà dân để đón khách du lịch
Những ngày cuối tháng 4 này, các điểm di tích tấp nập khách tham quan. (Ảnh :TTXVN)

Những ngày cuối tháng 4 này, các điểm di tích tấp nập khách tham quan. (Ảnh :TTXVN)

Từ đầu năm đến nay, lượng du khách đến Điện Biên tăng vọt, ước tính mỗi ngày đón khoảng từ 3.000 - 5.000 lượt khách tham quan, du lịch, công tác tại Điện Biên. Trong 4 tháng đầu năm 2024, lượng du khách đến Điện Biên đã đạt 845.000 lượt, tăng 1,86 lần so với cùng kỳ năm trước. Dự kiến lượng khách du lịch đến tỉnh Điện Biên trong dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ sẽ tăng cao, là đợt cao điểm tập trung các đại biểu, lực lượng tham gia tổ chức các hoạt động kỷ niệm và khách du lịch.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phối hợp với các sở, ngành có liên quan tiếp tục tăng cường đẩy mạnh việc vận động, huy động tối đa các hộ gia đình có nhà ở đáp ứng được các điều kiện về an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy và cơ sở vật chất kỹ thuật tham gia cung cấp dịch vụ phục vụ khách lưu trú; thường xuyên cập nhật, công bố, giới thiệu danh sách, thông tin của các hộ gia đình đủ điều kiện cung cấp dịch vụ phục vụ khách lưu trú trên các phương tiện thông tin đại chúng, các nền tảng mạng xã hội để kết nối với khách có nhu cầu lưu trú; thành lập Đoàn công tác liên ngành thực hiện tiếp nhận và xử lý các thông tin, phản ánh, kiến nghị liên quan đến khách du lịch trong thời gian tổ chức các hoạt động, sự kiện kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ và Năm Du lịch quốc gia - Điện Biên 2024. Đồng thời công bố số điện thoại đường dây nóng tiếp nhận và xử lý các thông tin, kiến nghị, phản ánh liên quan đến khách du lịch để hỗ trợ.

Huy động nhà dân làm chỗ ở đón khách du lịch

Theo thống kê, đến ngày 20/4/2024, thành phố Điện Biên Phủ và huyện Điện Biên đã huy động được trên 140 hộ gia đình đăng ký đón khách với nhu cầu phục vụ khoảng gần 2.000 người. Đối với các hộ gia đình đều đã được UBND các phường, xã, lực lượng công an hướng dẫn về công tác đảm bảo an ninh trật tự; công tác phòng cháy chữa cháy đảm bảo du khách về nghỉ với các gia đình được an toàn, chu đáo.

Trung tá Nguyễn Mạnh Toản, Trưởng Công an phường Mường Thanh, thành phố Điện Biên Phủ cho biết: “Công an phường cũng đã tăng cường công tác quản lý hướng dẫn các hộ gia đình có phòng cho thuê, đón khách thực hiện tốt công tác thông báo lưu trú qua cổng dịch vụ công trực tuyến, cũng qua định danh điện tử VnIDE, hướng dẫn cụ thể các gia đình về công tác phòng cháy chữa cháy, đặc biệt niêm yết công khai giá phòng nghỉ. Tạo điều kiện tốt nhất cho du khách đến thăm quan”.

Một trong những giải pháp mà tỉnh Điện Biên đang tập trung triển khai đó chính là kêu gọi các hộ gia đình có phòng dôi dư mở dịch vụ lưu trú. Bà Phạm Thị Thủy, tổ 8, phường Him Lam, thành phố Điện Biên Phủ chia sẻ: "Nhà tôi có 5 phòng ở, hiện nay, gia đình đang sử dụng 3 phòng, còn dư 2 phòng của các con cháu đi làm ăn xa. Gia đình bà đã dọn dẹp sạch sẽ, lắp thêm quạt, điều hòa, thiết bị phòng cháy vào các phòng với mong muốn được đón khách về lưu trú cùng gia đình khi lên với Điện Biên Phủ”.

Từ ngày setup đón khách, ngày nào 2 phòng ngủ của gia đình chị Thủy cũng có khách đến ở. Có những nhóm khách ở cả một tuần, chị Phan Thị X. (ở Hà Nội) vui vẻ nói: “Đúng dịp này cơ quan có kế hoạch làm việc ở Điện Biên, liên hệ đặt phòng nghỉ ở đâu cũng full phòng, nhờ được bạn kết nối nhà chị Thủy. Tôi cùng 2 đồng nghiệp ở đây suốt một tuần, phòng ở gia đình, nhưng đầy đủ tiện nghi, sạch sẽ không khác gì khách sạn mà lại yên tĩnh, tôi thấy rất ổn”.

Phòng ở của gia đình chị Phạm Thị Thủy, tổ 8 phường Him Lam, TP. Điện Biên Phủ giờ trở thành nơi đón khách du lịch mỗi ngày. (Ảnh :TTXVN)

Phòng ở của gia đình chị Phạm Thị Thủy, tổ 8 phường Him Lam, TP. Điện Biên Phủ giờ trở thành nơi đón khách du lịch mỗi ngày. (Ảnh :TTXVN)

Điện Biên “cháy phòng” vào những ngày lễ

Điều kiện thực tế hiện tại của thành Phố Điện Biên Phủ chỉ có thể đón được một lượng khách lưu trú nhất định. Tuy nhiên từ đầu tháng 3 đến nay và cho đến 7/5, lượng du khách và các đoàn công tác đến thành phố tăng mạnh đột biến.

Tại Khu du lịch sinh thái Him Lam – một trong những cơ sở có chất lượng kinh doanh dịch vụ lưu trú đạt tiêu chuẩn 3 sao trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ, thời điểm này, cơ sở ngày nào cũng kín phòng. Mặt khác đã có nhiều khách hàng đặt phòng trước cho đợt Kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ sắp tới.

Bà Lê Thị Thủy, Trưởng phòng Kinh doanh, Khu Du lịch sinh thái Him Lam, TP. Điện Biên Phủ cho biết: “Him Lam resort chúng tôi bắt đầu từ đầu tháng 3 đã kín phòng. Mỗi một ngày khoảng 150 khách. Tức là cơ sở chúng tôi có 83 phòng nghỉ. Mà hầu như ngày nào cũng kín đến khoảng 98%. Hiện tại vẫn rất nhiều khách hàng gọi điện để đặt phòng, nhưng số phòng của chúng tôi cũng đã kín hết tháng 5”.

Còn tại khách sạn ASEAN ở phường Thanh Bình, thành phố Điện Biên Phủ ghi nhận lượng khách kín phòng vào mỗi dịp cuối tuần hoặc khi Điện Biên diễn ra các sự kiện lớn. Ngày bình thường cơ sở vẫn còn trống phòng. Cơ sở này có quy mô 33 phòng nghỉ, có thể đón tiếp khoảng 100 khách lưu trú mỗi ngày.

Nhiều căn nhà người dân dọc tuyến đường Võ Nguyên Giáp từ đầu thành phố đến cuối thành phố Điện Biên Phủ treo biển có phòng ở đón khách. (Ảnh :TTXVN)

Nhiều căn nhà người dân dọc tuyến đường Võ Nguyên Giáp từ đầu thành phố đến cuối thành phố Điện Biên Phủ treo biển có phòng ở đón khách. (Ảnh :TTXVN)

Qua ghi nhận của phóng viên, các cơ sở kinh doanh có số lượng buồng, phòng lớn thường sẽ quá tải do được kết nối với các đơn vị lữ hành ngoài tỉnh hay các tour có số lượng người đông. Bên cạnh đó, vẫn còn những nhà nghỉ có quy mô vừa và nhỏ vẫn còn phòng để đón tiếp các đoàn khách lẻ.

Tuy nhiên thành phố Điện Biên Phủ vẫn là một thành phố nhỏ, các dịch vụ về lưu trú, nhà hàng không thể đáp ứng cùng một lúc lượng khách quá lớn đến Điện Biên, nhất là trong dịp kỷ niệm 70 Chiến thắng Điện Biên Phủ. Bài toán này, vẫn đang được các lực lượng chức năng Điện Biên tính toán kỹ càng để đảm bảo mọi du khách đến với Điện Biên có sự lựa chọn, trải nghiệm an toàn, thú vị.

Điện Biên đang triển khai các phương án thiết thực và huy động tối đa cơ sở vật chất để đón tiếp khách một cách chu đáo nhất. Trong đó, rất nhiều hộ gia đình vẫn luôn sẵn sàng đón khách lên Điện Biên như đón người nhà. Tình cảm trân quý này đều xuất phát từ sự hiếu khách, từ niềm tự hào là công dân của Điện Biên anh hùng./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất